Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Tự Kỷ Như Thế Nào?

5 (100%) 7 votes

Dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ vốn không phải việc dễ thực hiện. Bởi lẽ, để tiếp thu được ngoại ngữ trước hết trẻ phải hoàn thành tốt kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu ngôn ngữ. Tuy nhiên, đây cũng chính là rào cản lớn của trẻ tự kỷ so với trẻ phát triển bình thường.

Những lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ vốn là những nhà tư duy trực quan. Tức là bé sẽ có xu hướng suy nghĩ bằng hình ảnh thay vì ngôn ngữ thông thường.

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Tự Kỷ Như Thế Nào?

Chính vì thế so với trẻ khác thì trẻ tự kỷ sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi học theo cách truyền thống. Cũng bởi vì hội chứng tự kỷ làm cho việc xử lý thông tin của não bộ ở bé không giống lẽ tự nhiên nên cha mẹ cần có phương pháp dạy phù hợp và phải thật kiên nhẫn.

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh

Để dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ đầu tiên hãy dạy trẻ học cách lắng nghe

Xu hướng thu mình trong thế giới riêng của mình khiến trẻ tự kỷ dần mất đi bản năng lắng nghe. Chúng ta cần thấu hiểu hành động của trẻ và bình tĩnh tìm phương pháp thích hợp giúp trẻ lắng nghe tốt hơn.

Hãy thử ngồi đối diện và gây chú ý trực tiếp với trẻ bằng cách vừa nói vừa chạm vào tai của bé. Lúc này đây, bé sẽ tập trung vào giác quan mà bạn chỉ vào, từ đó việc lắng nghe sẽ hiệu quả hơn.

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Tự Kỷ Như Thế Nào?

Tiếp theo, bạn hãy gọi tên bé nhằm kích thích sự phản xạ vốn có. Sau đó bắt đầu mở âm thanh ở nhiều cường độ khác nhau (vừa phải). (Lưu ý: nên chọn âm thanh vui tươi để kích thích bé).

Đừng quên xếp những món đồ yêu thích trước mặt để tập trung mối bận tâm.  Tránh trường hợp bé có xu hướng không tương tác với đối phương mà hoạt động theo ý mình.

Đặc biệt, trẻ tự kỷ thường rất giỏi bắt chước. Bạn có thể giả tiếng động vật để bé làm theo.

Cách thức dạy trẻ tự kỷ học tiếng anh hiệu quả

Sắp xếp các bài học tiếng anh rõ ràng

  • Cố ý nhắc lại những gì đã học vào hôm trước
  • Cuối buổi học, nhắc lại những gì đã học và các sử dụng kiến thức đó.

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Tự Kỷ Như Thế Nào?

Chỉ dạy các kiến thức Tiếng Anh có liên quan với nhau

Đối với trẻ tự kỷ thì việc học chuỗi kiến thức liên quan với nhau sẽ dễ dàng hơn so với những kiến thức rời rạc. Cha mẹ tiếp xúc với con mắc hội chứng tự kỷ khó huống hồ gì là những kiến thức ngoại ngữ vô hình. Chính vì thế, bạn phải chắc chắn rằng bé đã nắm vững kiến thức được học trước đó thì mới có thể tiếp tục dạy đến kiến thức tiếp theo.

Đưa ra ví dụ cụ thể hỗ trợ giải nghĩa Tiếng Anh

Để dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ bạn cần cung cấp những ví dụ cụ thể như cách đọc, cách viết các từ ngữ đang được học. Đây là cách giúp trẻ tự kỉ học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả.

Dành lời khen, phần thưởng cho sự tiến bộ của trẻ

Khác với những lời khen, phần thưởng thông thường – trẻ tự kỷ cần được khen thưởng bằng những hình ảnh sống động hơn.

Cụ thể là bạn cần xây dựng nên một con đường từ vựng. Mỗi khi học thành thạo từ vựng nào đó bạn sẽ thưởng cho bé 1 dấu sticker màu sắc lên vị trí của từ vựng đó. Dần dần số sticker được dán sẽ tăng lên, khi ấy não bé sẽ ghi nhận chúng như 1 điều tích cực và ghi nhớ lâu hơn.

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Tự Kỷ Như Thế Nào?

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên khen bé bằng lời nói như “con giỏi quá”, “con làm tốt lắm”,… Dù trẻ tự kỷ ít quan tâm đến lời nói, nhưng cũng phần nào tác động đến tiềm thức của trẻ.

Dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ tại Thành Đạt Education

Bạn đang tìm kiếm một môi trường tốt về cơ sở vật chất, về đội ngũ giảng viên và phương pháp giảng dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ. Hãy đến với Thành Đạt Education. Tại đây, chúng tôi luôn tạo một môi trường thoải mái nhất để trẻ tiếp thu dễ dàng nhất những kiến thức và kỹ năng. Với nhiệt huyết, đạo đức nghề nghiệp cùng tình yêu thương con trẻ. Các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi có nhu cầu dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ hoặc các khóa học kỹ năng nào tại đây.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường