Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Phát Triển Ngôn Ngữ

5 (100%) 3 votes

Trong giáo dục, có nhiều cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Tuy nhiên, cần có sự chọn lọc và lựa chọn phương pháp thích hợp để đạt kết quả tốt nhất.

Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của trẻ tự kỷ khá khó khăn. Do đó, trong giáo dục người ta đề ra nhiều cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ dành riêng cho trẻ tự kỷ. Thế nhưng, có phải tất cả cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ đều thích hợp với các trẻ? Mỗi trẻ thích hợp với một phương pháp dạy khác nhau hoặc cần phối hợp nhiều phương pháp. Do đó, người dạy cần chọn lọc và lựa chọn cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ thích hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Phát Triển Ngôn Ngữ

Xem thêm: Cách dạy trẻ em tự kỷ hiệu quả nên biết

Biểu hiện của trẻ tự kỷ qua ngôn ngữ

Theo các bác sĩ tâm lý, biểu hiện của trẻ mắc hội chứng tự kỷ thông qua ngôn ngữ là: Trẻ có dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ, trẻ không nói lời nào hoặc lặp lại lời nói, nói không đúng ngữ cảnh, đảo ngược câu, thường có biểu hiện rập khuôn, khuôn mặt không biểu lộ tình cảm, không thích giao tiếp với người khác,…

Cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ hiệu quả

Dưới đây là các cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ hiệu quả được áp dụng trong giáo dục. Tuy nhiên, phụ huynh cần kiên trì luyện tập cho trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ bằng cách nghe

Nên tạo môi trường yên tĩnh và giảm các tác động của môi trường khi áp dụng cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ bằng cách lắng nghe. Cho trẻ nghe âm thanh với các cường độ khác nhau, gọi tên để gây sự chú ý cho trẻ, cho trẻ nghe tiếng con vật và khuyến khích trẻ bắt chước. Đồng thời, nên gây sự chú ý của trẻ bằng các đồ chơi hoặc đồ chơi trẻ yêu thích để trẻ ngồi yên và nhìn trong thời gian ngắn.

 • Cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ bằng âm thanh

Cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ hiệu quả chính là dùng âm thanh và hướng dẫn trẻ bắt chước âm thanh đó. Tuy nhiên, nên quan sát xem trẻ có nhìn bạn không và khuyến khích các hoạt động môi ở trẻ. Bạn có thể sử dụng các trò chơi như thổi bong bóng, thổi các mảnh giấy, nhìn vào gương, kèn đồ chơi,… để giúp trẻ tập cách lấy hơi và khuyến khích trẻ sử dụng đầu lưỡi.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Phát Triển Ngôn Ngữ

 • Cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ bằng mặt đối mặt

Cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ này là khuyến khích trẻ sử dụng từ ngữ thay cho dấu hiệu. Trẻ tự kỷ thường dùng các phản ứng như ra hiệu, la hét để đạt được điều trẻ muốn. Hãy tạo sự chú ý và dạy trẻ bằng cách “mặt đối mặt” – Khuyến khích trẻ nhìn vào mặt bạn khi nói. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể sử dụng các bài hát hoặc trò chơi để nhấn mạnh các bộ phận cơ thể, giúp trẻ nhận biết mặt và các bộ phận khác của cơ thể.

 • Cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ bằng thu hút sự chú ý

Trước tiên, cha mẹ cần thu hút sự chú ý của trẻ với những điều xung quanh. Hãy thể hiện sự thích thú với đồ vật, trò chơi,… và cho trẻ thấy bạn đang chia sẻ với trẻ những điều thú vị đó. Mặc khác, hãy dạy trẻ cách chia sẻ hoặc khoe món đồ chơi thú vị với người khác bằng ngôn ngữ. Qua đó, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả và hứng thú với môi trường xung quanh hơn.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Phát Triển Ngôn Ngữ

Ngoài ra, cách dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ còn có tìm hiểu sở thích của trẻ và tạo ra môi trường mà trẻ cho là thú vị để kích thích khả năng biểu đạt của trẻ. Chuỗi hệ thống trung tâm dạy trẻ tự kỷ Thành Đạt hứa hẹn mang đến cho trẻ môi trường học tập và sinh hoạt thoải mái nhất. Đồng thời, tư liệu giảng dạy do cô Nhung – người sáng lập Thành Đạt Education biên soạn, rất được thịnh hành và nhiều người tin tưởng. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể:

Thành Đạt Education – Chuỗi hệ thống trung tâm dạy trẻ tự kỷ

 • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
 • CS 4: Mầm non hòa nhập Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
 • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
 • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
 • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
 • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường