Những Cách Chăm Sóc Trẻ Tự Kỷ Hiệu Quả

5 (100%) 1 vote

Hội chứng tự kỷ ở trẻ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt của trẻ. Gia đình cần có cách chăm sóc trẻ tự kỷ đúng đắn để giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống.

Hiện nay, trẻ mắc hội chứng tự kỷ đang ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tâm lý chung của các bậc cha mẹ khi phát hiện con mình bị tự kỷ thường là đau khổ, chán nản, thậm chí tức giận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế và giáo dục thì gia đình có cách chăm sóc trẻ tự kỷ đúng đắn sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với xã hội. Có thể nói, cách chăm sóc trẻ tự kỷ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hỗ trợ trẻ hòa nhập với cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách chăm sóc trẻ tự kỷ hiệu quả ngay sau đây.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Một số biểu hiện thường gặp ở trẻ tự kỷ

Trước khi biết cách chăm sóc trẻ tự kỷ hiệu quả, chúng ta cần biết một số biểu hiện thường gặp ở trẻ tự kỷ để phát hiện sớm. Việc phát hiện sớm trẻ mắc hội chứng tự kỷ sẽ giúp quá trình hỗ trợ trẻ hòa nhập với cuộc sống được dễ dàng hơn bao giờ hết. Một số biểu hiện của trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường gặp là:

  • Trẻ khiếm khuyết về mặt giao tiếp: Trẻ thường chậm hoặc không giao tiếp bằng ngôn ngữ, không biết chỉ tay khi cần một đồ vật cụ thể.
  • Trẻ khiếm khuyết về quan hệ xã hội: Trẻ thường không thể hiện biểu cảm qua gương mặt, không bắt chước được các hành vi và thiếu khả năng biểu hiện sở thích riêng.
  • Trẻ khiếm khuyết về mặt hoạt động: Trẻ thường hành động đơn điệu, không có khả năng sáng tạo và thường hoạt động theo phong cách lặp đi lặp lại.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Những cách chăm sóc trẻ tự kỷ hiệu quả

Đối với trẻ mắc hội chứng tự kỷ, gia đình cần có cách chăm sóc trẻ tự kỷ đúng đắn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Dành nhiều thời gian chơi với trẻ

Một trong số những cách chăm sóc trẻ tự kỷ hiệu quả là phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho trẻ. Cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình nên dành cho trẻ ít nhất 3 giờ/ngày và chơi với trẻ mọi lúc. Việc chăm sóc trẻ với thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn hẳn để trẻ “Một mình”.

Dạy trẻ các hoạt động đơn giản

Bên cạnh đó, cách chăm sóc trẻ tự kỷ tốt nhất là phối hợp chơi đùa với dạy trẻ những hoạt động đơn giản. Chẳng hạn như: Cha mẹ có thể dạy trẻ các cử chỉ giao tiếp đơn giản bắt tay, vỗ tay, tạm biệt, ạ,… Đồng thời, việc chăm sóc trẻ sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta biết cách phối hợp các công cụ hỗ trợ như: Đồ vật, tranh ảnh,… hiệu quả.

Chọn trung tâm giáo dục phù hợp cho trẻ

Mặt khác, cách chăm sóc trẻ tự kỷ cần phải kể đến là việc lựa chọn trung tâm giáo dục phù hợp cho trẻ. Một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, lành mạnh và phương pháp đúng đắn sẽ giúp quá trình hòa nhập của trẻ đạt hiệu quả hơn bao giờ hết. Hiện nay, có khá nhiều trung tâm giáo dục dành riêng cho trẻ tự kỷ, do đó, phụ huynh cần tỉ mỉ phân tích và lựa chọn trung tâm thích hợp nhất với trẻ.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Thành Đạt Education là chuỗi hệ thống trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ đáng tin cậy được nhiều phụ huynh đánh giá cao hiện nay. Tại Thành Đạt, trẻ được chia thành từng nhóm nhỏ từ 15 đến 20 em để giáo viên có thể áp dụng phương pháp dạy phù hợp nhất. Cách chăm sóc trẻ tự kỷ cũng tuân thủ theo giáo trình chuyên nghiệp do cô Nhung – Chủ Thành Đạt tự mình biên soạn. Có thể nói, Thành Đạt là ngôi nhà chung giúp trẻ tự kỷ hòa mình vào xã hội và phát triển các kỹ năng một cách hiệu quả nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường