Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Bằng Hình Ảnh

5 (100%) 6 votes

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh chính là điều mà phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ cần phải đặc biệt lưu tâm.

Tại sao phải sử dụng phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh

Sự phát triển về nhận thức của trẻ tự kỷ hết sức bất thường. Có thể nói là thấp hơn rất nhiều so với trẻ bình thường cùng độ tuổi. Bên cạnh đó, sự tiến triển nhận thức của trẻ cũng không hề tuân theo logic thông thường. Bởi vì ngoài chậm phát triển, trẻ còn có biểu hiện của rối loạn sự phát triển. Đa phần trẻ tự kỷ có những rối loạn trong việc cảm nhận giác quan – bé không thích giao tiếp cũng như trải nghiệp tình huống khác ngoài cuộc sống – bé thích chơi một mình hơn là chơi cùng trẻ khác.

Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Bằng Hình Ảnh

Có thể thấy, trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong quá trình hiểu và biểu đạt ngôn ngữ. Bé có thể chơi tưởng tượng hay giả vờ rất giỏi mà không cần người chơi cùng. Từ những điều ấy, chúng ta có thể thấy rằng trẻ tự kỷ có những khác biệt nhất định về khả năng tiếp thu và xử lý thông tin so với trẻ bình thường (khác biệt về nhận thức).

Cũng chính vì thế mà chúng ta cần sử dụng đến phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh.

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại Thành Đạt

PECS – Phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh

Cũng bởi vì khả năng ngôn ngữ không được rèn luyện nên trẻ mắc tự kỷ thường thiếu ngôn ngữ. Vì thế cần có một phương pháp dạy bằng hình ảnh thật sự hiệu quả. Và Phương pháp PECS – Picture Exchange Communication System – Hệ thống giao tiếp trao đổi qua hình ảnh chính là điều bạn cần.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh này được nhà tâm lý Andrew Bondy và nhà âm ngữ trị liệu- Lori Frost đề ra trong chương trình tự kỷ Delaware. Phương pháp dựa trên biện pháp ABA để thay đổi hình ảnh theo những gì mà bé muốn. Cụ thể: từ những hình riêng lẻ bé sẽ xếp chúng lại thành câu nhiều chữ.

Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Bằng Hình Ảnh

Ví dụ như: nếu muốn uống nước trẻ cần đưa bình nước cho cha mẹ hoặc chỉ vào hình ly nước được dán đâu đó trong nhà. Từ đó những ý nghĩ khác cũng sẽ được mở rộng dần.

Giáo cụ trong phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh này là gì?

Giáo cụ rất đơn giản, đó là các tấm thẻ tranh theo chủ đề rất gần gũi với các bé (giao thông, thời tiết, món ăn,…). Trên mỗi thẻ sẽ là từ khóa (từ vựng/ tên của sự vật) và hình ảnh minh họa.

Bằng những thẻ tranh này trẻ có thể hiểu và dễ dàng ghi nhớ các sự vật hiện tượng hơn, ngay cả khi đó là các khái niệm trừu tượng.

Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Bằng Hình Ảnh

Ưu điểm

  • Dễ dàng thực hiện đối với phụ huynh và dễ hiểu đối với trẻ tự kỷ
  • Trẻ tự kỷ sẽ được khuyến khách giao tiếp tự nhiên
  • Giáo cụ, dụng cụ học tập dễ dàng chuẩn bị, chi phí thấp. Có thể dùng tùy biến cho nhiều môn học khác nhau.
  • Trẻ tự kỷ sẽ dễ dàng giao tiếp với người khác nhờ vào các thẻ hình ảnh.

Nhược điểm

Vốn dĩ, phương pháp này khuyến khích trẻ tự kỷ giao tiếp bằng hình ảnh. Thế nên có thể sẽ làm hạn chế khả năng giao tiếp bằng các cách phương tiện khác của trẻ. Cũng như, kiến thức sẽ bị hạn hẹp theo số thẻ tranh mà thẻ được học.

Nhìn chung, phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng hình ảnh PECS vẫn là liệu pháp hiệu quả cần được áp dụng. Phụ huynh nên tập làm quen và dần dần đưa phương pháp này vào tiến trình giáo dục trẻ tự kỷ ở nhà. Có như thế, tình trạng xấu mà hội chứng tự kỷ gây ra mới có thể bị thu hẹp dần theo thời gian. Qúy phụ huynh cũng có thể đưa trẻ đến trung tâm dạy trẻ tự kỷ như Thành Đạt Education để được can thiệp hỗ trợ đúng cách, khoa học và hiệu quả. Với đội ngũ giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm, môi trường học tập thoải mái, cùng chương trình học hợp lí sẽ giúp các bé sớm hòa nhập với cuộc sống. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường