Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Tập Nói

Rate this post

Hiểu và dạy trẻ tự kỷ tập nói đúng cách mới giúp cải thiện được hội chứng tự kỷ. Bằng những phương pháp kích thích từng kỹ năng của trẻ sẽ giúp hoạt động giao tiếp phát triển như những đứa trẻ bình thường.

Không ai mong muốn những đứa trẻ sinh ra mà khả năng ngôn ngữ lại kém phát triển và thậm chí là gặp phải các căn bệnh tự kỷ chậm nói. Tuy nhiên đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa trị khi các bậc cha mẹ biết cách dạy trẻ tự kỷ tập nói. Bài viết sau đây xin chia sẻ một số cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên tham khảo.

trẻ tự kỉ

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà bạn nên biết

Các nguyên tắc cần thiết trong dạy trẻ tự kỷ tập nói

 • Dạy trẻ tự kỷ tập nói cần có một phương pháp giáo dục có hệ thống bao gồm việc kết hợp phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cùng những hoạt động giao tiếp xã hội. Việc kết hợp tốt hai yếu tố trên mới đạt hiệu quả cao và giúp trẻ nhanh chóng cải thiện lời nói.
 • Không có một phương pháp nào hiệu quả cho tất cả trẻ tự kỷ, bởi có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ nên với mỗi bé có thể sẽ phải dùng những cách khác nhau. Vì vậy các cha mẹ cần chú ý kỹ lưỡng đến các biểu hiện của trẻ để áp dụng các phương pháp đúng cách.
 • Việc dạy trẻ tự kỷ nói nên đến các địa chỉ giáo dục uy tín, có chuyên môn điều trị tâm lý để được tư vấn phù hợp. Trong quá trình điều trị cần có sự kết hợp giải quyết của cả gia đình và bác sĩ để trẻ nhanh chóng hòa nhập.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập nói đúng cách

Dạy trẻ tự kỷ tập nói cần kết hợp hiệu quả nhiều kỹ năng khác nhau. Các bậc phụ huynh cần kiên trì luyện tập các kỹ năng cần thiết sau đây:

Dạy trẻ tự kỷ học nghe

Cần thực hiện tại căn phòng yên tĩnh để giảm những ảnh hưởng của môi trường. Gia tăng sự chú ý của trẻ bằng cách chạm vào tai, chạm vào. Hô gọi bằng tên trẻ để mở đâu mỗi lần nghe. Sử dụng các âm thanh có cường độ khác nhau để trẻ nghe, kết hợp với các tác động tương tác của ba mẹ. Sử dụng những đồ chơi, trò chơi mà trẻ thích để giúp trẻ ngồi yên, nghe nhìn trong khoảng thời gian cần thiết. Cho trẻ nghe tiếng các con vật, nghe các bài hát và khuyến khích trẻ bắt chước.

Dạy trẻ tự kỷ nhìn mặt đối mặt

Ba mẹ ngồi ngang tầm mắt của trẻ, sử dụng các đồ chơi nhiều màu sắc, những trò chơi kích thích trẻ nhìn và động chạm tới. Ba mẹ có thể sử dụng những chiếc mũ ngộ nghĩnh, trang điểm giống chú hề mỉm cười với trẻ khi chúng nhìn. Chơi các trò chơi có sự giao tiếp bằng mắt như chơi ú òa, đuổi bắt kết hợp với các động tác vỗ nhẹ để thu hút ánh mắt của trẻ.

Làm cho trẻ thích thú và hưởng ứng những thích thú của trẻ, mô tả cho trẻ những vật đặc biệt giúp trẻ hiểu về các cử chỉ, hành động. Chia sẻ những điều trẻ đang thích thú, những món đồ chơi trẻ muốn khoe.

Dạy trẻ tự kỷ bắt chước để tạo ra các âm thanh

Sử dụng các đồ chơi ngộ nghĩnh có khả năng phát ra âm thanh sau đó khuyến khích trẻ bắt chước, thốt ra các âm thanh. Ba mẹ có thể mớm những âm thanh trước để trẻ học theo. Sử dụng các bài tập về môi như các trò phun mưa, các trò sử dụng âm thanh trong họng. Hát cho trẻ nghe thường xuyên và dừng lại để chờ trẻ đệm cùng.

Kích thích trẻ tự kỷ thể hiện mọi lúc

Những trò chơi thân thiện và vui tươi kết hợp với các hoạt động cả về ngôn ngữ và cơ thể để khuyến khích trẻ thể hiện. Các hoạt động cùng nhìn vào tranh vẽ, nhìn vào gương và thể hiện vui thích, giận dữ mọi lúc mọi nơi giúp trẻ hiểu và thể hiện rõ trạng thái tình cảm.

Bên cạnh các kỹ năng trên, cần bổ sung thêm các kỹ năng hiểu ngôn ngữ, kỹ năng từ ghép, sử dụng các từ ngữ gắn với hoạt động hằng ngày kết hợp với các công cụ hỗ trợ để phát huy hiệu quả phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập nói.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh biết thêm về cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hoặc cha mẹ cũng có thể đưa các bé đến trung tâm chuyên dạy trẻ tự kỷ để được hỗ trợ. Một địa chỉ được nhiều bậc phụ huynh đó chính là Thành Đạt Education. Công ty với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trẻ tự kỷ, sở hữu đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tình, có trách nhiệm sẽ đưa ra các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói hiệu quả. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

 • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
 • CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
 • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
 • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
 • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
 • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường