Lý Do Trẻ Chậm Nói?

5 (100%) 1 vote

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Bởi số trẻ chậm nói ngày càng nhiều khiến cho các ông bố bà mẹ vô cùng hoang mang, lo lắng có phải con mình bị tự kỷ hay không? 

Để hiểu được vấn đề trẻ chậm nói có phải tự kỷ trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên hội chứng tự kỷ. Thành Đạt xin liệt kê ra đây những sai lầm “kinh điển” của cha mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái trong những năm tháng đầu đời.

trẻ chậm nói có phải tự kỷ

Tìm hiểu thêm: Chậm nói là biểu hiện của bệnh gì?

Một số lý do khiến trẻ chậm nói

Đáp ứng yêu cầu của con quá nhanh chóng

“Lỗi” này thường gặp nhất nhưng yêu con quá hóa ra lại hại con. Khi bé chỉ vào bình sữa và với với tay đòi cầm, đòi ăn. Ngay lập tức, mẹ lấy bình sữa đưa cho con. Thường xuyên làm như vậy là mẹ đã tước đi cơ hội để trẻ được nói.

Với những yêu cầu của con, cha mẹ nên khơi gợi cho trẻ nói ra bằng ngôn ngữ. Bất kể đó là từ “đói”, từ “sữa” hay từ “măm măm”… thôi cũng rất quan trọng. Khi trẻ nói được điều đó, người lớn nên động viên, cổ vũ cho trẻ để trẻ hứng thú và ham muốn được nói nhiều hơn. Từ đó, bé sẽ hiểu cách dùng ngôn ngữ để biểu đạt những mong muốn của mình.

Bật tivi, ipad, iphone cho bé xem suốt ngày

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ là trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. Một trong những biểu hiện dễ nhận biết là trẻ chậm nói hoặc không nói được. Bật tivi, ipad cho con xem suốt ngày hoặc để bé chơi ngoan là nguyên nhân khiến trẻ lười giao tiếp dẫn đến chậm nói.

Lười nói chuyện với con vì nghĩ bé “chẳng hiểu gì”

Giao tiếp với trẻ đôi khi giống như độc thoại bởi bé chưa nói được, vốn từ còn quá ít nên phản ứng với những câu hỏi của cha mẹ thường bị chậm. Điều này khiến một số bà mẹ cảm thấy buồn chán, bỏ cuộc và nghĩ con chẳng hiểu gì nên không cần phải giao tiếp với chúng. Tuy nhiên, chính việc lười nói chuyện với con ngay từ khi bé lại là nguyên nhân khiến bé chậm nói.

trẻ chậm nói có phải tự kỷ

Không cho bé ra ngoài chơi và gặp gỡ bạn bè

Nhiều bố mẹ ngày nay vì sợ bên ngoài “nguy hiểm” nên thường nhốt con trong nhà một mình và chỉ chơi với các đồ chơi hoặc xem tivi, ipad. Một số bà mẹ thậm chí khi thấy con đã đến tuổi đi học mẫu giáo, mầm non nhưng vẫn để con ở nhà với mẹ hoặc ông bà. Điều này khiến cho trẻ chậm nói, tước đi cơ hội được giao tiếp của trẻ.

Có một thực tế ai cũng phải thừa nhận, đó là trẻ đi mẫu giáo sẽ rất nhanh biết nói. Bởi bé được đặt trong một môi trường có nhiều bạn bè, tự khắc sẽ nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp, muốn nói chuyện, muốn bật thành lời. Vì thế mẹ nên chú ý cho bé đi chơi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều bạn nhỏ cùng tuổi. Điều này sẽ cải thiện được tình trạng trẻ chậm nói và giúp bé nói được.

Đến với Thành Đạt Edu để điều trị trẻ chậm nói hiệu quả

Trẻ chậm nói không phải hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Khi có dấu hiệu chậm nói ở trẻ, các bậc phụ huynh nên đưa con đi thăm khám và điều trị bởi những chuyên gia có chuyên môn cao. Tại hệ thống giáo dục Thành đạt Edu có rất cách để trẻ giao tiếp và nói được.

trẻ chậm nói có phải tự kỷ

Xem thêm: Chậm nói có trị được không?

Khi cần tư vấn về vấn đề trẻ chậm nói có phải tự kỷ hãy liên hệ với Thành Đạt Edu theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí và tốt nhất. Với đội ngũ các thầy cô giàu kinh nghiệm trong điều trị trẻ chậm nói cùng giáo trình chuẩn, chất lượng được biên soạn bởi Cô Nhung, người đã có nhiều năm trong ngành giáo dục, đặc biệt dạy trẻ chậm nói, Thành Đạt Edu đã là nơi được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường