Chậm Nói Có Trị Được Không?

Rate this post

Trẻ chậm nói có sao không là mối quan tâm của nhiều ông bố, bà mẹ hiện nay, nhất là khi hội chứng tự kỷ đã không còn xa lạ. 

Muốn biết trẻ chậm nói có sao không trước tiên cần đưa bé đi khám bởi những bác sĩ chuyên môn. Sau khi xác định được tình trạng, bé sẽ được can thiệp và điều trị sớm. Liệu trẻ có nói được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

trẻ chậm nói có sao không

Tìm hiểu thêm: Phải làm sao khi trẻ chậm nói?

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể làm nhiệm vụ phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi… hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ như não hoặc các trục trặc tại não (khiếm khuyết trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…).

Một số cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Trẻ chậm nói có sao không, có nói được không là vấn đề được nhiều người và xã hội quan tâm hiện nay. Một số những cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ mang lại những điều thú vị.

Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn

Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói hàng ngày với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ. Vì thế hãy tích cực buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi kể cả lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…

Không bắt chước ngôn ngữ của bé

Trẻ em thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Tuyệt đối bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa ngăn cản quá trình học nói của bé.

Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa

Tạo môi trường để bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn cùng tuổi sẽ kích thích trẻ học nói và nói được. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên nhanh nhẹn, không sợ sệt, từ đó phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

trẻ chậm nói có sao không

Hãy luôn trả lời bé

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, cử chỉ, điệu bộ cơ thể vì thế hãy trả lời bé như bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao, đem đến hiệu quả không ngờ.

Cha mẹ luôn là người quan trọng nhất

Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trẻ tập nói. Do đó cha mẹ cần nói chuyện thường xuyên với trẻ như đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe. Hoặc có thể dạy trẻ tập nói bằng cách chỉ vào các đồ vật trong nhà và đọc to tên của những đồ vật đó.

Không được gượng ép

Lưu ý không nên ép trẻ nói nhưng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, bạn phải thật tập trung và chú ý lắng nghe để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những từ sắp nói.

Đến Thành Đạt để điều trị trẻ chậm nói hiệu quả

Trẻ bị chậm nói không còn hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Vì thế để cải thiện, các bậc phụ huynh cần đưa con đi học tại môi trường có những chuyên gia có chuyên môn cao và am hiểu với những trẻ chậm nói.

trẻ chậm nói có sao không

Xem thêm: Phụ huynh cần làm gì khi trẻ mắc hội chứng tự kỷ?

Thành Đạt Edu từ lâu đã được biết đến là môi trường giáo dục chất lượng, giúp nhiều trẻ chậm nói cải thiện tình hình và giao tiếp bình thường. Khi cần tư vấn về vấn đề trẻ chậm nói có sao không hãy liên hệ với Thành Đạt theo địa chỉ dưới đây.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường