Nguy Cơ Mắc Hội Chứng Tự Kỷ Ở Trẻ Sơ Sinh Có Cao Không?

5 (100%) 1 vote

Khi mắc hội chứng tự kỷ, trẻ thường có một số biểu hiện vô cùng đặc trưng, nắm được những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh sẽ giúp chúng ta có cách khắc phục tốt hơn. 

Tự kỷ ở bé sơ sinh từ lâu đã là vấn đề không còn xa lạ thậm chí là nỗi lo cho rất nhiều phụ huynh trong việc xác định tình trạng của con em mình. Vậy dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh là như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Tự kỷ ở trẻ sơ sinh là như thế nào?

Tự kỷ là hội chứng mà cấu trúc não bộ của bé có sự khiếm khuyết dẫn đến khả năng nhận thức, hành động và một số chức năng khách hoạt động kém hơn bình thường. Tự kỷ thường xảy ra trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, đây là giai đoạn định hình tính cách cũng như nhận thức của bé.

Tự kỷ có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu và quan trọng nhất vẫn là yếu tố di truyền, người thân của bé đã từng có tiền sử tự kỷ, trầm cảm hoặc một số bệnh lý khác liên quan đến tâm thần thì bé sẽ có nguy cơ tự kỷ cao hơn người khác.

Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý

Cùng tham khảo những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh dưới đây để xác định rõ vấn đề của bé nhà bạn nhé:

Phản ứng của bé chậm với những tác động xung quanh

Không chỉ riêng bé sơ sinh mà các bé tự kỷ nói chung phản ứng đều chậm hơn khi có những tác động hoặc kích thích từ môi trường bên ngoài.Giai đoạn sơ sinh khoảng sáu tháng đầu là rất khó để xác định trường hợp tự kỷ vì bé không nói được do đó theo dõi phản ứng trên mặt bé là cách tốt nhất.

Nếu bé phản ứng rất chậm khi người thân gọi, thấy các đồ vật trước mặt mà không với lấy hoặc cơ mặt không có sự biểu cảm thì bé rất có khả năng mắc tự kỷ sơ sinh.

Bé chậm nói hoặc khả năng nói không tốt

Dấu hiệu tiếp theo cũng quan trọng không kém đó chính là khả năng nói cùng vốn ngôn từ của bé không được tốt. Trong quá trình bé tập nói, bé thường khó khăn trong vấn đề bắt chước cha mẹ, người thân, chỉ nói được những từ cơ bản nhất và phát âm không được tròn vành rõ chữ, chủ yếu là ấp úng.

Khi có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần kiên nhẫn xác định thật kỹ để có phương pháp phù hợp.

Bé thích những vật có cơ chế lặp lại

Một điểm rất dễ nhận biết của các bé tự kỷ chính là bé có xu hướng thích những vật có cơ chế lặp lại, chính xác hơn là thường ngồi ngây ngẩn ngắm những đồ vật đó như kim đồng hồ,  bánh xe chạy…

Hãy theo dõi hoạt động chơi của con đặc biệt là lúc bé chơi một mình, ngắm những thứ trên, việc tốt nhất chính là gọi bé thường xuyên để thử phản ứng của bé các mẹ nhé.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Hệ thống dạy trẻ tự kỷ Thành Đạt Education – Khi tự kỷ không còn là gánh nặng

Rất nhiều phụ huynh gặp phải trở ngại trong quá trình nuôi nấng, dạy dỗ các bé tự kỷ vì không có phương pháp thích hợp, bé chậm hơn so với bình thường nên tương đối khó khăn. Thành Đạt Education ra đời với mục tiêu san sẻ nỗi lo, giảm bớt gánh nặng cho những phụ huynh không may có con em mắc tự kỷ.

Với hệ thống đào tạo chuyên sâu, giảng viên tâm huyết, nhiệt tình, cơ sở vật chất hiện đại, Thành Đạt Education sẽ mang đến cho các con những bài học kỹ năng bổ ích, không chỉ có thế, bé còn được vui chơi cùng các bạn, tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm cuộc sống để hòa nhập, tương tác một cách tốt hơn.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ chậm nói do đâu?

Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh và giải đáp cho thắc mắc nguy cơ tự kỷ ở giai đoạn này có cao không. Mọi thắc mắc của phụ huynh cũng như các bạn xin vui lòng truy cập thông tin dưới đây để được tư vấn tốt nhất:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường