Các Phương Pháp Dạy Học Cho Trẻ Tự Kỷ Mới Nhất

5 (100%) 2 votes

Những phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới nhất hiện nay giải pháp hiệu quả để cải thiện hội chứng này. Mỗi phương pháp sẽ có các ưu nhược điểm riêng mà bậc cha mẹ cần hiểu và có sự kết hợp đúng cách.

Bằng cách kích thích các chức năng thần kinh, những phương pháp dạy trẻ tự kỷ sẽ dần cải thiện các chức năng giao tiếp, các cảm nhận về xung quanh của trẻ giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để nắm rõ vấn đề đó.

Xem thêm: Trường dạy trẻ em tự kỷ tại nhà tốt nhất

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng cách lắng nghe

Tập cho trẻ quen với từng tiếng động

Việc lắng nghe của trẻ tự kỷ rất hạn chế, những âm thanh không quen thuộc hoặc có sự thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng đến chúng. Chính vì vậy việc rèn luyện kỹ năng nghe của trẻ rất quan trọng. Môi trường sống và học tập của trẻ tự kỷ cần yên tĩnh hoặc có những điều mất tập trung. Bước đầu tiên cần tập cho trẻ quen với từng tiếng động, những bản nhạc, tiếng động vật. Các bậc phụ huynh nên tạo sự tập trung bằng cách gọi tên trẻ, chạm nhẹ vào tai trẻ để trẻ chú ý lắng nghe.

Đều đặn hàng ngày

Phương pháp dạy học cho trẻ tự kỷ yêu cầu hằng ngày, ba mẹ cần nói những điều liên quan đến các hoạt động của trẻ như lúc ăn, lúc ngủ, lúc vui chơi… và nhắc lại đều hằng ngày. Quá trình tiếp theo là việc kết hợp nhiều âm thanh khác nhau để trẻ nghe ví dụ như cho trẻ nghe những bản nhạc có nhiều âm tiết, nhiều sắc độ và thay đổi dần cường độ cũng như các loại âm thanh. Khuyến khích trẻ hành động, nhảy nhót, bắt chước các âm thanh, bày tỏ thái độ với những điều mình được nghe. Bậc phụ huynh cần chú ý những thái độ không thoải mái của trẻ để điều tiết âm lượng, cường đô thay đổi của các âm thanh cho phù hợp.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng cách giao tiếp với mắt

Bên cạnh các giao tiếp ngôn ngữ kém, trẻ tự kỷ cũng gặp phải nhiều vấn đề trong giao tiếp phi ngôn ngữ đặc biệt là ánh mắt. Trong quá trình thực hiện phương pháp dạy học trẻ tự kỷ trên, các bậc phụ huynh cần ngồi trực tiếp, mặt đối mặt với trẻ, tầm mắt của trẻ ngang với tầm mắt của phụ huynh. Hướng ánh mắt của bé theo những thứ mà ba mẹ mô tả, khuyến khích bé nhận biết các đồ vật, các vật dụng và bảy tỏ cảm xúc thông qua ánh mắt. Đôi khi, các ba mẹ đội mũ, hóa trang thành những nhân vật ngộ nghĩnh để trò chuyện và luyện các kỹ năng giao tiếp bằng mắt cho trẻ.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ bằng các kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng

Vốn trẻ tự kỷ chỉ có thể học và thực hiện một số hành vi nhất định. Các tác động bắt buộc làm trẻ thay đổi hành vi sẽ trở nên khó khăn hơn. Nguyên tắc của các phương pháp dạy trẻ tự kỷ dựa trên việc trẻ muốn điều gì và lúc đó là lúc trẻ có nhu cầu giao tiếp nhất. Bằng cách thực hiện các hoạt động trẻ tự kỷ thích thú từ đó gợi ý, khuyến khích trẻ nói và mở rộng dần khả năng nói bằng cách dẫn tới các chủ đề liên quan. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ rằng trẻ tự kỷ cần học nói từ từ nên phụ huynh nói chậm, cho trẻ thời gian và cơ hội để lắng nghe và từng bước khuyến khích trẻ nói theo, phản xạ.

Nên điều trị từ sớm tại các trung tâm uy tín

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới nhất được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Ngoài ra còn nhiều các phương pháp giáo dục khác cùng các phương pháp trải qua quá trình nghiên cứu khoa học được thực hiện tại các trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ. Một địa chỉ quý phụ huynh có thể tin chọn tại TPHCM là chuỗi hệ thống Thành Đạt Education – nơi dạy trẻ tự kỷ uy tín và chất lượng. Rất nhiều cha mẹ đã chọn nơi đây để gửi gắm con mình và đạt được hiệu quả rất tốt. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm cũng các chương trình học, phương pháp dạy hợp lí đây sẽ là một nơi tốt nhất cho con bạn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường