Chậm Nói Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì?

5 (100%) 1 vote

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ chính là nỗi lo lắng chung của rất nhiều phụ huynh có bé chậm nói hơn so với các bạn đồng trang lứa. 

Chậm nói ở bé không còn là vấn đề xa lạ trong cuộc sống của chúng ta nhưng với nhiều gia đình, nhiều trường hợp thì chậm nói chính là nỗi lo lắng rằng đây chính là biểu hiện của tự kỷ. Vậy trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không? Cùng Thành Đạt Education tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ

Những điều cần biết về chứng chậm nói ở trẻ

Chậm nói là hội chứng mà trong đó khả năng nói, vốn từ, khả năng bắt chước của bé kém hơn rất nhiều so với bạn bình thường. Hội chứng này thường xảy ra trong giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi, đây cũng là bước đầu bé học và tập nói một cách lưu loát.

Chậm nói gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập cũng như phát triển của bé, bé chậm nói chưa chắc đã là tự kỷ nhưng khi bé bị tự kỷ thì chậm nói chính là một biểu hiện hết sức rõ ràng.

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không?

Như đã khẳng định ở trên, trẻ bị chậm nói thì không hẳn là bé đã mắc tự kỷ nhưng ngược lại khi bé tự kỷ thì bé sẽ rất lâu mới có thể nói và nói cũng không được rõ ràng. Dưới đây là một số phương pháp cải thiện chứng chậm nói ở trẻ.

Sử dụng hình ảnh để kích thích khả năng nói của bé

Với những bé chậm nói đôi khi việc ép các bé hoặc bắt các bé nói mẫu theo lại không đạt hiệu quả mong muốn thậm chí là phản tác dụng, một biện pháp để kích thích khả năng nói của trẻ chính là sử dụng hình ảnh để giúp bé nói.

Nếu bé có nhu cầu làm gì đó mà không thể nói rõ cho mẹ hiểu, hãy hỏi ngược lại bé và dùng hình ảnh để vẽ điều đó ra, khi bé tán đồng với cách làm trên, hãy hướng dẫn bé gọi tên sự việc đó như thế nào và lặp lại nhiều lần để bé có thể ghi nhớ.

Với những bé lớn hơn thì hãy đề nghị bé chỉ đồ vật, minh họa đồ vật bằng cách vẽ hoặc chỉ vào truyện tranh, sách vở, tivi rồi bạn sẽ hướng dẫn bé nói nhé.

Chia nhỏ các bước trong quá trình học nói

Nếu khả năng nói của bé chưa tốt thì hãy chia nhỏ các bước học của bé ra nhé, đừng đòi hỏi bé có thể nói một lúc nhiều từ, đối với một cụm từ hãy cho bé học từng chút một, từ dễ đến khó và kiểm tra bé thường xuyên vào một thời gian cố định trong ngày.

Một số bé nói quá chậm hãy kiên nhẫn và lặp lại cùng bé, tình yêu thương của cha mẹ chính là cách động viên tinh thần bé tốt nhất đấy.

Tạo môi trường rèn luyện cho con thường xuyên

Với những bé chậm nói thì hãy tạo điều kiện cho bé được nghe và bắt chước nhiều nhất có thể nhé. Ví dụ như trong gia đình thì ông bà, cha mẹ cần trò chuyện, tâm sự với bé thường xuyên, kể cho bé nghe hay cho bé tham gia những buổi sinh hoạt gia đình.

Một thực tế buồn là rất nhiều người ngại ngần cho con đi chơi vì bé chậm nói, hãy gạt bỏ ngay mọi điều và đưa bé đi chơi thường xuyên, tiếp xúc với mọi người, tiếp xúc với thế giới bên ngoài để lắng nghe và nhận biết những âm thanh. Đó cũng là cách để bé nói nhiều hơn đấy.

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ

Hệ thống dạy trẻ chậm nói Thành Đạt Education –  Tìm lại tiếng nói cho con

Thành Đạt Education được thành lập vào năm 2016 với mục đích hỗ trợ, phát triển những kỹ năng cho các bé chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, tự kỷ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó cũng là mục tiêu san sẻ những gánh nặng, áp lực cho phụ huynh trong quá trình nuôi dạy các bé chậm nói.

Tại Thành Đạt Education, phụ huynh có thể hoàn toàn hài lòng bởi trang thiết bị cũng như máy móc giảng dạy hoàn toàn hiện đại, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn đặc biệt là yêu thương trẻ em. Tại đây các bé có thể phát triển năng lực nói của bản thân đồng thời được học thêm một số kỹ năng cơ bản khác để có thể hòa nhập cuộc sống.

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ

Xem thêm: Phải làm sao khi trẻ chậm nói?

Trên đây là một vài lời giải đáp cho thắc mắc trẻ chậm nói có phải tự kỷ, nếu có nhu cầu đăng ký cho con bạn học tại Thành Đạt Edu, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường