Có Nói Được Không Khi Trẻ Mắc Hội Chứng Tự Kỷ?

5 (100%) 1 vote

Trẻ tự kỷ có nói được không là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay bởi số trẻ mắc hội chứng tự kỷ ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay. 

Trẻ tự kỷ có nói được không? Để trẻ tự kỷ có thể nói chuyện được thì bố mẹ không nên tập trung vào lời nói mà cần biết cách tiếp cận trẻ qua các trò chơi, tăng cường sự chú ý của trẻ, giúp trẻ bắt chước âm thanh cũng như lời nói. Có vậy giao tiếp của trẻ tự kỷ sẽ dần được hình thành mới nền tảng và ổn định.

trẻ tự kỷ có nói được không

Tìm hiểu thêm: Cách dạy nói cho trẻ tự kỷ hiệu quả

Trẻ tự kỷ có nói được không? 

Để trẻ có thể giao tiếp bằng lời nói, cần có những biện pháp đồng bộ và kiên trì:

Cha mẹ cần tăng sự chú ý 

Đối với trẻ tự kỷ để cải thiện tình hình, cha mẹ cần gia tăng sự chú ý bằng cách ngồi trước mặt con thay vì để con ngồi trong lòng mình.

Thường xuyên gọi tên con ở khoảng cách gần, tạo âm thanh hay chuyển động như chơi hộp âm nhạc, chơi thổi bóng…  Điều này sẽ thúc đẩy giai đoạn chơi tự phát trở thành chơi song song hay tiến đến chơi tương tác và trẻ có thể nói được bắt đầu bằng những từ đơn sau đó chuyển sang giai đoạn giao tiếp cao hơn.

Tác dụng của các loại đồ chơi

Quan trọng không kém các kỹ năng và giai đoạn phát triển chơi đùa của trẻ là công dụng của đồ chơi.

Để trẻ biết hết công dụng của một đồ chơi, bạn cần ứng dụng chức năng của từng món đồ chơi vào từng lĩnh vực phát triển gần gũi với trẻ như vận động thô, vận động tinh (lắp ráp, cầm nắm và vẽ, ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc và chơi với bạn, người khác) cho trẻ dễ hình dung và dễ nhớ.

Khi chơi đùa với con, bố mẹ đóng vai trò như một huấn luyện viên để xác định mục tiêu, giai đoạn phát triển chơi đùa và kỹ năng của trẻ đang ở mức nào để có định hướng đúng.

Ngoài ra bố mẹ còn như một người bạn chơi đùa cùng với trẻ để thúc đẩy giai đoạn chơi đùa bước vào giai đoạn cao hơn khi trẻ dần nhận thức tốt hơn, có thể nói được, diễn tả ý muốn bằng ngôn ngữ.

trẻ tự kỷ có nói được không

Hình thành và điều chỉnh vấn đề hành vi cho trẻ bị tự kỷ

Bên cạnh những hành vi thường gặp ở mọi trẻ như chống đối, bùng nổ hoặc không hợp tác, thu rút, trẻ bị hội chứng tự kỷ còn có hành vi kỳ lạ như chạy không biết nguy hiểm, nhảy liên tục hàng giờ mà không có dấu hiệu chóng mặt, nhón gót xoay tròn.

Trẻ thường ngửi nếm đồ vật hoặc đồ ăn trước khi ăn hoặc nhìn cận một đồ chơi, quay bánh xe thay vì chơi với chúng, bận tâm hàng giờ với một việc gì đó, xé giấy thay vì vẽ và tô màu và không biết mình được gọi tên. Thậm chí có trẻ con khóc quấy không hiểu vì sao, không chịu ngồi vào bồn cầu khi đi vệ sinh hoặc không thể cắt tóc, gội đầu…

Những hành vi kỳ lạ này có thể được cải thiện nếu trẻ tự kỷ được can thiệp và điều trị đúng cách. Hãy xây dựng cho trẻ những kỹ năng giao tiếp, nhận thức cơ bản để trẻ có thể hòa nhập cộng đồng. Bước đầu có thể gặp nhiều khó khăn và hiệu quả không được như mong đợi tuy nhiên các bậc phụ huynh không nên bỏ cuộc mà hãy kiên trì, sát cánh cùng với con.

Đến Thành Đạt Edu để cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ tự kỷ

Hiện nay nhiều ông bố bà mẹ liên hệ với Thành Đạt Edu hỏi về vấn đề trẻ tự kỷ có nói được không? Theo các chuyên gia, trẻ tự kỷ có sự bất thường trong hành vi và khó giao tiếp bằng ngôn ngữ. Tuy nhiên nếu có biện pháp can thiệp và giáo dục tốt trẻ vẫn có thể giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

trẻ tự kỷ có nói được không

Xem thêm: Ba mẹ cần làm gì khi con có biểu hiện tự kỷ nhẹ?

Tại Thành Đạt Edu có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm trong dạy trẻ tự kỷ cùng giáo trình chuẩn và chất lượng chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trẻ tự kỷ có nói được không? Khi cần tư vấn về trẻ tự kỷ hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường