Ba Mẹ Cần Làm Gì Khi Con Có Biểu Hiện Tự Kỷ Nhẹ?

5 (100%) 1 vote

Cha mẹ thường nhầm lẫn biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ với các hội chứng như chậm nói hay chậm phát triển trí tuệ. Định hướng chính xác được vấn đề này sẽ giúp gia đình có giải pháp hợp lý hơn trong quá trình nuôi dạy. 

Số lượng trẻ được chẩn đoán có nguy cơ mắc tự kỷ tăng dần theo mỗi năm thêm vào đó là những áp lực mà người thân mang theo là rất lớn. Sớm phát hiện được những biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị kịp thời được hội chứng này.

biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Tìm hiểu thêm: Trẻ tự kỷ nhẹ có những biểu hiện như thế nào?

Những biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ là như thế nào?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu, tự kỷ là một hội chứng mà trong đó cấu trúc não bộ của bé có sự khiếm khuyết hoặc thiếu sót, điều này dẫn tới năng lực nhận thức, hành vi cũng như khả năng ngôn ngữ của bé yếu hơn so với những bạn cùng trang lứa. Giai đoạn đầu của trẻ tự nhẹ thường có những biểu hiện như sau

Khả năng nói của bé gặp rất nhiều hạn chế

Đặc trưng đầu tiên của tự kỷ chính là khả năng ngôn ngữ của bé vô cùng hạn chế, bé không nói được, vốn từ ngữ kém và tiếp thu cũng không tốt.

Khi mới chớm tự kỷ, cha mẹ có thể nhận thấy rằng bình thường bé bập bẹ biết nói, nhưng dần dần khả năng nói, tần suất nói cũng như tình trạng tiếp thu của bé ngày một kém hẳn, có những ngày không nói được. Rất nhiều phụ huynh lầm tưởng đấy là chứng chậm nói ở trẻ em.

Nếu như bé có biểu hiện trên, đặc biệt là trong thời gian kéo dài từ 1 tuần – 1 tháng, mẹ nên đưa bé đến ngay những trung tâm chẩn đoán tự kỷ để sớm có biện pháp khắc phục nhé.

Phản ứng của bé ngày một chậm dần

Với những bé bị tự kỷ nhé, phản ứng của bé là vẫn có nhưng không được nhanh nhẹn, hoạt bát như bình thường mà kém dần theo thời gian. Đặc biệt khi bé đang ngồi một mình, bạn sẽ phải gọi to, gọi bé rất nhiều lần thì bé mới có phản ứng.

Quý phụ huynh cũng nên theo dõi phản ứng cơ mặt của bé, vì những bé tự kỷ có biểu hiện cơ mặt tương đối kém, hãy thử có tác động lên bé để bé phản ứng như thế nào nhé.

Bé bắt đầu thích những vật có trật tự lặp lại

Trẻ em tò mò hoạt động của mọi thứ xung quanh là điều bình thường nhưng sẽ là bất thường khi bé dành hàng giờ để theo dõi chúng. Trẻ em thường có tính nhanh chán nên nếu bé thường ngồi ngẩn người để theo dõi kim đồng hồ, bánh xe chạy và không có phản ứng khi người lớn gọi thì đó là biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ.

Hãy thường xuyên quan sát hoạt động của bé đặc biệt là những lúc bé chơi một mình các mẹ nhé.

biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Hệ thống dạy trẻ tự kỷ Thành Đạt Education – Địa chỉ uy tín, chất lượng cho phụ huynh có con em tự kỷ

Tự kỷ là nỗi buồn cũng như tạo rất nhiều áp lực cho gia đình, đặc biệt là cha mẹ các bé trong quá trình nuôi dạy. Hiểu và đồng cảm được những nỗi lo đó, Thành Đạt Education ra đời như một người bạn, người đồng hành đáng tin cậy ở bên các con, giúp các con quên đi mặc cảm của mình, vui vẻ học tập, rèn luyện bước vào cuộc sống.

Với cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn châu Âu, đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, có chuyên môn, am hiểu tâm lý trẻ thơ, giáo trình dạy học bài bản chính là những điều mà Thành Đạt Education làm phụ huynh hoàn toàn an tâm, các bé sẽ được vui chơi, học tập những kỹ năng để có thể hòa nhập, tự tin chung sống.

biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Xem thêm: Một vài thông tin về hội chứng tự kỷ

Trên đây là những thông tin về biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ mà các bậc phụ huynh nên quan tâm và theo dõi ở con. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu tư vấn đăng ký học xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường