Cách Điều Trị Hội Chứng Tự Kỷ Ở Trẻ Em Hiệu Quả

5 (100%) 1 vote

Trẻ tự kỷ dù nặng hay nhẹ cũng gây hoang mang không nhỏ cho các thành viên trong gia đình. Vậy đâu là cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em hiệu quả?

Tự kỷ là một hội chứng về khiếm khuyết trong giao tiếp, kiểm soát ngôn ngữ ở trẻ. Tỉ lệ chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây đang có xu hướng ngày càng tăng. Trẻ mắc chứng tự kỷ dù nặng hay nhẹ cũng gây hoang mang không nhỏ cho gia đình. Nhiều bậc cha mẹ không sử dụng phương pháp thích hợp dễ làm cho hội chứng này ngày càng nặng. Vậy đâu là cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số giải pháp sau đây.

Dấu hiệu trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Trước khi đi tìm cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em hiệu quả, cha mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ để phát hiện hội chứng này sớm nhất:

  • Bất thường về ngôn ngữ: Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của trẻ tự kỷ chính là bất thường về ngôn ngữ. Trẻ thường chậm nói, không nói hoặc chỉ phát âm vô nghĩa. Ngoài ra, giọng nói của trẻ cũng khá khác thường như nói ngọng, nói nhanh, nói rất to, thường la hét thay cho việc phát âm thành từ,…
  • Bất thường về hành vi: Trẻ tự kỷ thường làm việc một cách khá bất thường như: Ngồi đúng một chỗ, thích trốn vào không gian hẹp, làm việc theo một trình tự, đi về đúng một đường,…
  • Bất thường về kỹ năng: Trẻ tự kỷ thiếu kỹ năng giao tiếp với xã hội. Trẻ thường chơi một mình, không thích sự tiếp xúc của người lạ, thường gắn bó với đồ vật nhiều hơn con người xung quanh.

Cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em hiệu quả

Cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em hiệu quả là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Các chuyên gia gợi ý cha mẹ các biện pháp sau đây:

Cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em qua đồ chơi

Việc chọn đồ chơi và cách chơi đúng đắn cho trẻ cũng là cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em hiệu quả. Thông qua đồ chơi và trò chơi, người dạy sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề tốt nhất. Đồng thời, chơi cũng hỗ trợ trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng tương tác với người khác.

Một số đồ chơi thích hợp với trẻ tự kỷ là: Chong chóng, đồ chơi lắp ráp, đàn gõ, các đèn phát sáng, ghép hình, tranh ảnh, bộ cắt hoa quả, đất nặn,… Thông qua các đồ vật này, cha mẹ có thể cho trẻ chơi một mình, dạy trẻ để trẻ bắt chước hoặc cho trẻ chơi theo nhóm bạn bè cùng lứa.

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ giao tiếp tốt

Cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em qua giao tiếp

Giao tiếp là một phương pháp không thể thiếu trong cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em. Khi dạy trẻ giao tiếp thông qua cử chỉ và ngôn ngữ, cha mẹ nên nắm vững một số nguyên tắc cơ bản: Nói chậm, nói ít đi, giữ khoảng cách giao tiếp thích hợp trong mọi tình huống, giao tiếp không lời – Tức thông qau cử chỉ, ánh mắt để giao tiếp.

Cha mẹ kiên trì giao tiếp với trẻ sẽ giúp trẻ nhanh chóng phát triển kỹ năng ngôn ngữ và dễ dàng hòa hợp với xã hội hơn bao giờ hết.

Cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em bằng phương pháp điều hòa đa giác quan

Đây là một cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em ở trình độ tương đối cao. Nói một cách dễ hiểu chính là điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ thông qua việc kích thích não bộ phát triển bằng cách tác động vào cơ quan cảm giác.

Các hoạt động liên quan đến điều hòa đa giác quan cho trẻ tự kỷ như: Nhảy dây, đi bộ, chạy, bơi lội, ngồi hoặc lăn trên bóng, vẽ bằng đầu ngón tay, xâu hạt, trò chơi xây dựng, thổi bong bóng,…

Ngoài ra, cách điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em hiệu quả nhất là chọn cho trẻ trung tâm giáo dục phù hợp. Thành Đạt Education là hệ thống trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ hàng đầu tại TPHCM hiện nay. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, cô Nhung – Chủ Thành Đạt đã biên soạn nên bộ tài liệu vô cùng chuyên nghiệp để dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất. Đến với Thành Đạt, trẻ sẽ được vui chơi và học tập với phương pháp đúng đắn để nhanh chóng hòa nhập cùng xã hội

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường