Nguyên Nhân Gây Ra Hội Chứng Tự Kỷ Ở Thanh Thiếu Niên

5 (100%) 1 vote

Hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của trẻ vị thành niên. Vậy nguyên nhân nào gây ra hội chứng này?

Bất cứ độ tuổi nào cũng có khả năng mắc phải hội chứng tự kỷ. Giai đoạn thanh thiếu niên hay còn được gọi là tuổi teen là một giai đoạn quan trọng và nhiều thử thách đối với các bạn trẻ. Đây cũng là độ tuổi phải nhận nhiều áp lực do sự kỳ vọng của cha mẹ và các chuẩn mực xã hội. Hiện nay, hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên không còn xa lạ với nhiều người. Hội chứng này không chỉ gây ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ vị thành niên. Vậy nguyên nhân gây ra hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên là gì?

hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên

Nguyên nhân gây ra hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên

Tương tự như hội chứng tự kỷ ở trẻ em, hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên là một dạng rối loạn về sự phát triển. Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể và chính xác gây ra hội chứng này. Tuy nhiên, một số yếu tố sau có thể được xem là tác nhân liên quan đến hội chứng tự kỷ:

Tổn thương não bộ thực thể

Một số tổn thương não bộ xảy ra trong quá trình mẹ mang thai như: Sản giật, mẹ nhiễm virus, nhiễm độc thai nghén, suy dinh dưỡng bào thai,… cũng là yếu tố được xem là liên quan đến hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến vấn đề bệnh lý. Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền – Cụ thể là nhóm gen là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên. Ngoài ra, sự thay đổi trong việc cân bằng nội tiết tố ở thanh thiếu niên cũng là tác nhân gây nên hội chứng tự kỷ.

Yếu tố môi trường

Một số yếu tố từ môi trường như: Bào thai hoặc trẻ bị nhiễm độc kim loại nặng, môi trường vui chơi khép kín, trẻ ít được vận động,… cũng là một trong những yếu tố tác động gây nên hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên. Ngoài ra, đối với trẻ vị thành niên thì ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường sống như: Bị bắt nạt kéo dài, bạo lực học đường, rắc rối với bạn bè,… cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự kỷ.

Dấu hiệu hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên

Sự thay đổi về cảm xúc: Tuổi thanh thiếu niên mắc hội chứng tự kỷ thường có cảm xúc tiêu cực đối với cuộc sống. Biểu hiện của sự thay đổi cảm xúc này có thể là: Vui buồn thất thường, cảm giác tuyệt vọng, hay cáu gắt khó chịu, không quan tâm và mất hứng thú với các hoạt động thường ngày, gặp vấn đề về suy nghĩ cũng như tập trung khi làm việc,…

Sự thay đổi về hành vi: Là một trong những dấu hiệu hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên. Một số thay đổi được biểu hiện rõ ràng nhất là: Thay đổi khẩu vị – Ăn quá nhiều hoặc quá ít so với bình thường, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi và thiếu ngủ, cô lập bản thân với xã hội, không quan tâm đến vẻ bề ngoài của bản thân, suy nghĩ và cử động cơ thể chậm chạp, có những hành vi gây rối hoặc gây nguy hiểm cho người khác, tự tổn thương bản thân,…

hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên

Xem thêm: Hội chứng tự kỷ ở trẻ em là gì? Có khắc phục được không?

Mặc dù nguyên nhân hội chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể quan tâm đến biểu hiện của trẻ để có phương pháp can thiệp kịp thời. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn, quý phụ huynh có thể liên hệ ngay với Thành Đạt Education. Với đội ngũ giáo viên tận tình, tài liệu giảng dạy chuyên nghiệp và cơ sở vật chất hiện đại – Thành Đạt hứa hẹn mang đến môi trường lành mạnh và giúp trẻ mắc tự kỷ nhanh chóng hòa nhập cùng xã hội.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường