Các dấu diệu bệnh tự kỷ ở Trẻ em – Nhận biết sớm nhất

4.7 (93.33%) 6 votes

Nhận biết sớm các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ giúp các phụ huynh có một chế độ quan tâm chăm sóc đặc biệt để cải thiện. Tạo tiền đề tốt nhất cho sự phát triển thể chất, tâm lý, hành vi ngôn ngữ và kỹ năng của trẻ.

Các Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Tự Kỷ Của Trẻ Em

Xem thêm: Những cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Nhận biết những dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ

Tự kỷ là sự rối loạn phát triển hành vi đặc trưng làm suy giảm kỹ năng ở trẻ. Các dấu hiệu của trẻ tự kỷ được biểu hiện qua các kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, phản xạ, vận động,… Tất cả mọi thứ thế giới quan của trẻ rất khác biệt so với những đứa trẻ bình thường.  Cụ thể là:

  • Trẻ ít tiếp xúc với xã hội

Đây là một trong những dấu hiệu sớm của trẻ bị tự kỷ đặc trung dễ nhận thấy biết nhất. Tất cả mọi trẻ tự kỷ đều rất ít tiếp xúc với mọi người xung quanh bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,…Chúng thường biểu hiện sự cô lập với mọi thứ ở xung quanh.  Cụ thể:

Trẻ thường không cười (thể hiện sớm nhất ở tháng thứ 3)

Trẻ không có biểu cảm sợ sệt khi gặp người lạ hay môi trường lạ (sớm nhất là ở tháng thứ 8).

Trẻ thường tránh né, không nhìn thẳng vào người đối diện hoặc nhìn họ như thể không có họ ở đó.

Trẻ dường như không phân biệt, không nhận biết đâu là người nào là quan trọng với chúng, ngay cả bố mẹ, anh chị em.

  • Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Đây cũng là một các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ mà các bậc phụ huynh rất dễ dàng nhận ra. Ở trẻ bị tự kỷ có thể hoàn toàn không phát triển ngôn ngữ. Trẻ bị câm hoặc chỉ phát ra những âm thanh vô nghĩa hay tiếng kêu lặp đi lặp lại. Một vài trường hợp ngôn ngữ phát triển rất chậm so với tiêu chuẩn phát triển của trẻ em bình thường. Ở trẻ lớn bị tự kỷ, thường sử dụng ngôn ngữ không đúng nghĩa, sai cú pháp. Giọng nói đơn điệu, thiếu ngữ điệu, thiếu biểu cảm,…

  • Chống đối, không chấp nhận sự thay đổi

Trong những dấu hiệu của trẻ bị bệnh tự kỷ thì hành vi chống đối được xem là dấu hiệu khá quan trọng. Trẻ tự kỷ thường chống đối lại những thay đổi của môi trường xung quanh.  Đồ đạc, kiểu tóc, quần áo hay bất kỳ một thói quen nào của trẻ bị thay đổi. Trẻ sẽ có những cơn giận dữ hoặc hoảng sợ.

  • Hành vi lặp đi lặp lại

Hành vi lặp đi lặp lại ở trẻ tự kỷ thường không có khuynh hướng định hình, không có ý nghĩa. Chẳng hạn như trẻ nhỏ dưới 6 tháng hay chơi với bàn tay trước mắt, lắc đầu, lắc lư thân hình, hay ngửi đồ vật, thức ăn….Các hành động lặp đi lặp lại ở trẻ rất nghèo nàn, cứng nhắc, không có tính tưởng tượng, sáng tạo.

  • Vận động chậm chạp

Trong số các dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em, vận động chậm chạp là dấu hiệu điển hình. Biểu hiện thường thấy là trẻ khó khăn trong việc bắt chước vận động, từ chối mọi sự tập luyện trực tiếp. Thỉnh thoảng trẻ có những hành động nhăn nhó mặt, xoắn vặn bàn tay, xoay đầu, đập đầu,… Mọi hành động đều diễn ra một cách chậm chạp.

Các Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Tự Kỷ Của Trẻ Em

  • Trẻ chơi một mình

Các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ phổ biến là hiện tượng trẻ thích chơi một trong không gian của riêng chúng. Đặc biệt gắn bó với một hoặc vài đồ chơi đặc biệt. Lúc nào trẻ cũng mang theo chúng bên mình. Và nếu bị ai đó lấy đi “người bạn thân thiết” ấy, trẻ sẽ ngay lập tức phản ứng rất dữ dội như khóc thét, la hét. Sau đó lại càng tự cô lập mình, lầm lì.

  • Một số hành vi kỳ lạ

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường có những hành vi khác thường hoặc lặp đi lặp lại, hoặc liên tục, gián đoạn. Như chạy vòng tròn, đi trên các ngón chân, lắc lư, đu đưa thân người,… Đôi khi, trẻ có những hành động tự gây thương tích như cào cấu bản thân, đánh vào đầu, nhổ tóc,…

  • Rối loạn ăn uống

Đây chính là một trong các dấu hiệu sớm của trẻ tự kỷ. Ở trẻ nhỏ thường có biểu hiện chán ăn, ói mửa. Ở trẻ lớn hơn, trẻ hay từ chối ăn những thức ăn không được băm nhỏ; Trẻ thường ưu tiên lựa chọn các thức ăn từ sữa.

  • Chậm hoặc khiếm khuyết về trí tuệ

Đây chính là dấu hiệu đặc trưng và chiếm phần đông ở trẻ tự kỷ. Khoảng 40% trẻ bị tự kỷ có chỉ số IQ dưới 55 điểm. 30% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ. Chỉ có 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường.

Trên đây là các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ sớm. Đây chỉ là những dấu hiệu phổ biến và rõ ràng dễ nhận biết. Mức độ biểu hiện ở mỗi trẻ sẽ khác nhau. Các bố mẹ khi nhận thấy con trẻ có những dấu hiệu trên đây, trước hết nên đưa trẻ đến chuyên khoa để thăm khám. Nếu thật sự là tự kỷ thì hãy tìm một phương pháp điều trị kịp thời, nhằm tránh những di chứng đáng tiếc về sau.

Hệ thống dạy trẻ em tự kỷ Thành Đạt Education – Điểm đến của những mầm non chưa nở

Thấu hiểu những nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh có con bị tự kỷ, Thành Đạt Education ra đời với tâm huyết bồi dưỡng những đứa trẻ không may bị các rối loạn về hành vi, tâm lý và ngôn ngữ giao tiếp.  Giúp trẻ phát triển hoàn thiện về các kỹ năng xã hội. Giúp trẻ sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Các Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Tự Kỷ Của Trẻ Em

Với hệ thống cơ sở vật chất hoàn thiện, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Cùng đội ngũ giảng viên tận tâm, nhiệt huyết, có chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, Thành Đạt Education chính là điểm đến đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh có con em gặp phải các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ.

Gọi điện
SMS
Chỉ đường