Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Tự Kỷ Nhẹ Có Dễ Nhận Biết Không?

5 (100%) 1 vote

Các bậc phụ huynh cần theo dõi kỹ và hiểu rõ những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ để có những nhận biết sớm. Chứng tự kỷ nhẹ với các dấu hiệu khó nhận biết làm các bậc phụ huynh dễ nhầm lẫn với cá tính của trẻ. 

Bên cạnh những trẻ em bị tự kỷ thông thường, có thể dễ dàng nhận biết thì những trẻ tự kỷ nhẹ cũng là một vấn đề đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy, những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ ra sao, những dấu hiệu đó có dễ dàng để phát hiện hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn điều này ở bài viết sau đây.

dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Tìm hiểu thêm: Thế nào là tự kỷ nhẹ?

Những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ có dễ để nhận biết không?

Trẻ tự kỷ nhẹ sẽ khó có thể xác định thông qua những hành vi hằng ngày. Những trẻ mắc hội chứng tự kỷ nhẹ vẫn có khả năng trí tuệ vẫn bình thường, trên mức trung bình. Một số ít trẻ có năng khiếu về trí nhớ hình ảnh, trí nhớ về chi tiết máy móc cao nên có thể dễ dàng bị nhầm lẫn là thông minh. Bên cạnh đó, trẻ bị tự kỷ nhẹ vẫn có khả năng nói chuyện như bình thường nên các bậc phụ huynh sẽ khó nhận biết.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Tuy gặp phải nhiều khó khăn như vậy, nhưng bằng một số dấu hiệu về việc giảm khả năng tương tác có thể giúp các bậc phụ huynh nhận biết chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ. Trẻ thường thiếu những kết nối với những bé đồng chang lứa, hay thích chơi một mình.

Trẻ vẫn có mối quan hệ mật thiết với bố mẹ, anh chị, người thân nhưng thường bám vào một người theo thứ tự ưu tiên. Ba mẹ sẽ cho đây thường là cá tính của trẻ nên rất dễ nhầm lẫn.

Về mặt ngôn ngữ

Trẻ vẫn diễn đạt được những câu nói đơn giản, trẻ vẫn trả lời lại được những câu hỏi của ba mẹ. Tuy nhiên, trẻ kể lại những câu chuyện một cách sơ sài và nói thụ động. Bên cạnh đó, trẻ đối đáp trong những đoạn hội thoại kém, hay nói nhắc lại một số câu..

dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Về hành vi

Khi quan sát kỹ hơn, trẻ bị tự kỷ nhẹ khi được gọi tên sẽ ít khi đáp lại ngay, thường đòi làm những việc theo ý mình, thích chơi một mình, ít hợp tác với bạn bè, thường ít khoe thứ mình thích. Những trò chơi giả vờ tưởng tượng, những trò chơi tham gia tập thể thì trẻ cũng gặp nhiều khó khăn. Một số thói quen của trẻ khó thay đổi. Trẻ sẽ giảm tập trung khi bị ba mẹ nói nhưng nếu ba mẹ nói những điều trẻ thích thì trẻ sẽ chú ý luôn. Kết hợp các biểu hiện trên nhưng ở mức độ nhẹ thì các bậc phụ huynh nên lưu ý, cân nhắc chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ.

Những dấu hiệu điển hình của trẻ tự kỷ nhẹ đó là sự chậm phát triển trong các kỹ năng xã hội, hành vi, khả năng ngôn ngữ trong giao tiếp kém. Việc nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của hội chứng tự kỷ nhẹ do đó mà không hề dễ dàng. Nếu ba mẹ nghi ngờ con mình đang có dấu hiệu như vậy thì nên đến gặp các chuyên gia, sớm tìm ra nguyên nhân, cách giải quyết để hạn chế các tác hại về sau này của chứng tự kỷ.

Địa chỉ tư vấn, phát hiện trẻ tự kỷ nhẹ sớm uy tín

Với những dấu hiệu nhận biết như vậy, các hội chứng của trẻ tự kỷ nhẹ sẽ rất khó để phát hiện. Các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm đến những dấu hiệu và đánh giá sự xuất hiện của nhiều dấu hiệu xảy ra đồng loạt.

dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Xem thêm: Làm thế nào để phát hiện trẻ sơ sinh bị tự kỷ?

Nếu cha mẹ vẫn đang nghi ngờ về những đánh giá của minh, họ có thể đưa trẻ tới những hệ thống tư vấn uy tín như Trung tâm dạy trẻ tự kỷ Thành Đạt Edu. Quý khách hàng cũng sẽ được tư vấn về những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Họ sẽ cùng bạn tìm ra nguyên nhân và hướng dẫn các bậc phụ huynh cải thiện hội chứng này ở trẻ.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường