Phải Làm Sao Khi Trẻ Chậm Nói?

5 (100%) 1 vote

Trẻ chậm nói có sao không là một trong những câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh đề ra khi không may các bé mắc phải vấn đề này.

Bé chậm nói không chỉ là nỗi lo lắng của cha mẹ, người thân mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của chính trẻ, vậy liệu trẻ chậm nói có sao không, cùng đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan nhất.

Trẻ chậm nói có sao không

Chậm nói là hội chứng phổ biến ở trẻ em

Chậm nói được coi là hội chứng quen thuộc và tương đối phổ biến ở trẻ trong giai đoạn từ  1 – 3 tuổi, đây là giai đoạn ban đầu bé định hình được thể chất, nhận thức cũng như khả năng ngôn ngữ của mình.

Khi bé chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ, vốn từ cũng như khả năng bắt chước người lớn nói của bé không được tốt, thậm chí là rất kém so với các bạn bình thường, bên cạnh đó thời gian bé nói được cũng lâu hơn và tiến độ rất chậm. Khi trẻ bị chậm nói sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không?

Theo thực tế thì các trường hợp bé chậm nói là do vấn đề thời gian cũng như môi trường xung quanh bé không đủ điều kiện để bé có thể học, vì thế chậm nói không có nghĩa là tự kỷ, nhưng một khi bé đã mắc tự kỷ thì bé không nói được, nói ít, nói lâu là những biểu hiện cực kỳ tiêu biểu. Để khắc phục vấn đề trên, các phụ huynh có thể tham khảo những cách sau:

Có biện pháp dạy trẻ nói một cách thích hợp

Việc tập nói không đơn giản như nhiều người nghĩ đặc biệt là với bé chậm nói, khi cái vốn của các bé không tốt thì cha mẹ nên kiên trì trong quá trình này. Công việc đầu tiên chính là lựa chọn biện pháp phù hợp, hiệu quả mà chia nhỏ quá trình học nói chính là điều đầu tiên.

Hãy cho bé học từ ngữ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Tiếp theo hãy giúp trẻ ghi nhớ điều này bằng cách nhắc nhớ thường xuyên để bé không quên.

Sử dụng hình ảnh làm đòn bẩy tư duy cũng là cách để bé có thể học nói thành công khi bắt đầu nhận dạng vấn đề trước, tiếp theo đó là có thể học được từ.

Tạo điều kiện cho trẻ học nói thường xuyên

Với những bé chậm nói thì việc tạo điều kiện để bé nói thường xuyên là vấn đề cực kỳ quan trọng, gia đình, trường học hay bất kì đâu đều có thể là nơi để bé học tập và lắng nghe âm thanh từ cuộc sống xung quanh.

Hãy dạy bé học nói ở nhà đặc biệt là những người thân cận, gần gũi bé, tích cực đưa bé ra ngoài để có thể học hỏi, quan sát những sự vật,  kích thích khả năng học nói.

Trẻ chậm nói có sao không

Đưa trẻ đến những trung tâm hỗ trợ học nói

Kết hợp giữa biện pháp khắc phục tại gia thì việc lựa chọn những trung tâm uy tín để gửi gắm bé hỗ trợ khả năng học nói cũng là một việc nên làm. Tại đó bé sẽ được học tập một cách bài bản từ những chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm, làm quen với các bạn và có chế độ rèn luyện thường xuyên.

Lựa chọn những trung tâm uy tín, đảm bảo chính là điều phụ huynh cần lưu ý nhé.

Hệ thống dạy trẻ chậm nói Thành Đạt Education – điểm đến hiệu quả cho trẻ chậm nói

Bạn đang vô cùng lo lắng khi con mình chậm nói hơn so với các bạn, bạn đang phân vân có nên gửi con đến những trung tâm hỗ trợ học nói? Đừng ngại ngần gì nữa mà hãy gửi bé đến với Thành Đạt Education, hệ thống phát triển năng lực cho những bé chậm nói tại Tphcm.

Thành Đạt Education ra đời nhằm giảm bớt những áp lực mà phụ huynh gặp phải trong quá trình nuôi dạy các bé chậm nói, với trang thiết bị dạy học hiện đại,  đạt chuẩn châu Âu, đội ngũ giáo viên chất lượng có chuyên môn cao bên cạnh đó là những bài học, kỹ năng mà bé có thể khắc phục được chứng chậm nói.

Trẻ chậm nói có sao không

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết khi trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Trên đây là một số giải đáp về vấn đề trẻ chậm nói có sao không, rất cảm ơn sự quan tâm của quý phụ huynh và các bạn, mọi thắc mắc xin được liên hệ theo địa chỉ sau:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường