Tại Sao Trẻ Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ?

5 (100%) 1 vote

Hiểu đúng và nắm bắt được những biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là bước đầu để các bậc làm cha làm mẹ có thể hỗ trợ con mình phát triển một cách toàn diện, đặc biệt là về khả năng nói.

Trẻ em mắc hội chứng chậm phát triển ngôn ngữ luôn là nỗi lo lắng của nhiều gia đình có con ở độ đuổi tập nói. Vậy đâu là những biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới đây để có thêm những hiểu biết sâu hơn về vấn đề này các mẹ nhé.

biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Tìm hiểu thêm: 6 biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bậc cha mẹ cần quan tâm

Chậm phát triển ngôn ngữ là như thế nào

Khái niệm chậm phát triển ngôn ngữ

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc cũng như chưa nắm vững được kiến thức chuyên môn về chậm phát triển ngôn ngữ. Chúng tôi xin đưa ra một số khái niệm như sau:

Trước tiên cần khẳng định, chậm phát triển ngôn ngữ không phải là một căn bệnh, mà nó là một hội chứng mà khả năng nói của bé, vốn từ ngữ của bé cũng như xu hướng bắt chước cha mẹ học nói ở bé kém hơn các bạn bình thường.

Chậm phát triển ngôn ngữ thường xảy ra trong giai đoạn bé bắt đầu tập nói, từ tháng thứ  9 là trẻ bắt đầu có xu hướng bắt chước những âm thanh xung quanh, trường hợp nặng  là đã hơn một tuổi thậm chí là hơn 2 tuổi mà bé vẫn chưa nói được thì chắc chắn bé đã mắc chậm nói rồi các mẹ nhé.

Trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ do đâu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển ngôn ngữ, nhưng phổ biến và chủ yếu nhất chính là do gen di truyền. Nếu trong gia đình, người thân của bé có tiền sử mắc bệnh tâm thần, chậm nói hoặc tự kỷ thì rất có thể đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở bé.

Thứ hai, chậm phát triển ngôn ngữ cũng có thể là biểu hiện của việc bé đã mắc hội chứng tự kỷ, cần theo dõi và kết hợp với một số dấu hiệu khác để có những dự đoán chính xác nhất nhé.

Những biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Nếu bạn đang nghi ngờ con em mình bị chậm phát triển ngôn ngữ, hãy nắm lấy những biểu hiện dưới đây để xác định đúng hay sai nhé.

Khả năng bắt chước ngôn từ của bé không tốt

Khi bé đang trong giai đoạn tập nói, nếu ông bà, bố mẹ có nói mẫu cho bé nhưng bé rất khó bắt chước, biểu hiện là phát âm không tốt, cơ miệng cứng nhắc hoặc chỉ phát ra những tiếng ú ớ, rất có thể bé đã bị chậm phát triển ngôn ngữ rồi đấy.

Việc cần làm là kiên nhẫn với bé, hãy nói mẫu, cùng bé học nói thường xuyên hơn để có thể giúp bé nói tốt hơn.

Khả năng nghe và phản ứng của bé không tốt

Trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ thì ba mẹ cũng nên theo dõi xem thính giác, khả năng bé của bé ra sao.

Thính giác có vai trò quan trọng liên quan đến việc học nói, nếu thính lực bé không tốt, mẹ gọi nhiều lần mà bé không nghe thấy hoặc bé phản ứng rất chậm thì cha mẹ nên đưa bé đi khám ngay, vì chỉ khi nghe được thì bé mới có thể nói được.

Vốn từ vựng của bé không tốt

Vốn từ vựng kém chính là biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, bé có khả năng nói được, nhưng qua một thời gian rất dài chỉ nói được một số từ cơ bản, lặp đi lặp lại và không thể phát triển hoặc hình thành từ mới.

Bên cạnh đó khả năng tạo lập câu, tư duy câu không được liền mạch, rõ ràng cũng là những điểm cha mẹ cần lưu ý để có phương pháp điều trị thích hợp.

biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Hệ thống dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ Thành Đạt Education – Điểm đến đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh

Chậm phát triển ngôn ngữ ở bé luôn là nỗi lo của rất nhiều bậc phụ huynh, thậm chí vô tình thành áp lực đè nặng lên vai khi cả gia đình đều buồn và khổ tâm vì con không nói được. Thành Đạt Education ra đời chính là một sự trợ giúp, phần nào san sẻ những nỗi lo đó cho các bậc làm cha, làm mẹ không may có con em chậm phát triển ngôn ngữ.

Là một hệ thống giáo dục có quy mô, đội ngũ giáo viên tận tâm, cống hiến với nghề cùng chuyên môn vững vàng, trang thiết bị dạy học tiên tiến, đạt chuẩn châu Âu, đến với Thành Đạt Education, các bé sẽ được học và trải nghiệm các kỹ năng nghe, nói, giúp khả năng nói của bé được tốt hơn, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Xem thêm: Đâu là cách chăm sóc trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay?

Trên đây là những thông tin về biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, mọi thắc mắc cũng như nhu cầu tư vấn quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường