Những Biểu Hiện Của Trẻ Tự Kỷ Phụ Huynh Nên Quan Tâm

5 (100%) 2 votes

Nhận biết được trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào sẽ giúp các bậc phụ huynh có biện pháp chữa trị kịp thời, hợp lý.

Tự kỷ ở trẻ em là một trong những hội chứng phổ biến nhất hiện nay khi càng ngày càng nhiều gia đình đưa con em mình đến các trung tâm để chẩn đoán vấn đến đề này. Ngoài cách đó ra thì việc xác định được trẻ tự kỷ có biểu hiện thế nào sẽ giúp gia đình nắm được cách khắc phục nhanh chóng.

trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào

Một vài thông tin chung về hội chứng tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ là tình trạng cấu trúc não bộ của bé bị khiếm khuyết,tổn thương dẫn đến việc mất khả năng kiểm soát nhận thức, hành động và tư duy của trẻ. Tự kỷ thường xuất hiện trong giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tuổi, đây là bước đầu trẻ hình thành những nhận thức, suy nghĩ về cuộc sống xung quanh trẻ.

Tự kỷ do rất nhiều nguyên nhân hình thành nhưng chủ yếu nhất vẫn là do yếu tố di truyền, khi gia đình bé có người thân đã từng mắc tự kỷ hoặc có tiền sử bệnh lý về thần kinh thì đến 70% bé có khả năng mắc hội chứng này.

Bên cạnh đó thì sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, người mẹ có tâm lý thoải mái, sức khỏe tốt khi mang thai thì em bé sẽ có xác xuất tự kỷ thấp.

Trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào?

Nắm được những biểu hiện dưới đây của bé sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận định được bé nhà mình có bị tự kỷ hay không.

Bé có biểu hiện chậm nói và rất lười giao tiếp

Trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào – chậm nói chính là một trong những biểu hiện của tự kỷ. Do ảnh hưởng của não bộ chi phối đến khả năng nói của bé nên bé tự kỷ thường nói chậm hơn, hoặc không có khả năng nói như các bạn bình thường. Bên cạnh đó thì bé cũng rất lười giao tiếp, vốn từ ngữ kém và khả năng bắt chước không tốt khi cha mẹ nói mẫu cho bé nghe.

Trẻ thường xuyên chơi một mình

Khi bé có xu hướng tách biệt, chơi một mình hoặc dành hàng giờ để ngồi một góc thì rất có khả năng bé đã bị tự kỷ rồi đó. Đầu tiên bạn hãy tiến hành quan sát những lúc bé chơi một mình, gọi bé liên tục để thử xem phản ứng của bé như thế nào, nếu bé phản ứng chậm hoặc không phản ứng thì cần đưa bé đến các trung tâm hỗ trợ điều trị tự kỷ.

Bé không dùng gương mặt để biểu hiện cảm xúc

Với các bé tự kỷ thì việc biểu hiện cảm xúc qua gương mặt, đặc biệt là qua ánh mắt là rất ít. Hãy trao đổi, trò chuyện cùng bé thường xuyên để theo dõi phản ứng trên mặt bé, nếu bé không có biểu hiện cảm xúc thì bé có khả năng mắc chứng tự kỷ.

Bé dành hàng giờ để theo dõi những vật có cơ chế lặp lại

Một điểm dễ nhận ra nhất của tự kỷ chính là bé dành thời gian rất lâu để theo dõi và lặp lại những hoạt động tuần hoàn mà không có sự sáng tạo. Đặc biệt trong quá trình ngắm thì bé không hề có phản ứng gì mà chỉ nhìn trong vô thức.

trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào

Hệ thống dạy trẻ tự kỷ Thành Đạt Education – Điểm đến của những cánh chim lạc lối

Trẻ em như búp trên cành, các em xứng đáng được hưởng một cuộc sống và môi trường làm việc, học tập tốt nhất. Thật không may mắn khi các bé mắc chứng tự kỷ lại không có khả năng hòa nhập cũng như tương tác xã hội tốt.

Nhằm giúp đỡ cha mẹ bớt những áp lực trong việc nuôi dạy trẻ tự kỷ, Thành Đạt Education ra đời với mục tiêu bổ sung những kiến thức vệ tự kỷ cho phụ huynh, giúp cha mẹ nắm rõ được trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào, phương pháp dạy dỗ, nuôi dưỡng như thế nào hay biện pháp tâm lý giúp trẻ phục hồi hiệu quả.

Với đội ngũ giảng viên chất lượng, có chuyên môn, cơ sở vật chất máy móc hiện đại, tiên tiến, Thành Đạt Education sẽ giúp các bé nhanh chóng thích nghi, nâng cao năng lực bản thân đồng thời giúp các con có một cuộc sống vui vẻ, bình thường.

trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào

Xem thêm: Trẻ tự kỷ thì liệu có nói được không?

Trên đây là một số thông tin giải đáp các thắc mắc cho câu hỏi trẻ tự kỷ có biểu hiện như thế nào. Rất hy vọng phụ huynh sẽ nắm được và có định hướng đúng đắn cho con em mình.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường