Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đi Vệ Sinh

5 (100%) 5 votes

Cách dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh cần sự kiên trì của phụ huynh hơn bao giờ hết. Để đảm bảo hiệu quả đạt được, người dạy cần sự kiên nhẫn và có cách dạy hợp lý.

Đối với trẻ tự kỷ, việc khó khăn trong giao tiếp và thể hiện cảm xúc cũng gây cho trẻ nhiều trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, vấn đề làm thế nào để dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh đúng cách cũng gây đau đầu cho nhiều bậc cha mẹ. Dưới đây là cách dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh đúng cách và hợp lý được nhiều người áp dụng.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đi Vệ Sinh

Nên dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh đúng cách

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ

Dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh như thế nào đúng cách?

Đối với trẻ bị tự kỷ, khi dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh thì cha mẹ cần phối hợp các biện pháp đặc biệt như:

  • Tạo không gian đi vệ sinh riêng cho trẻ

Đối với trẻ bị tự kỷ, không gian phòng tắm và nhà vệ sinh của người lớn với ánh đèn sáng chói, tiếng giật nước của bồn cầu,… sẽ khiến trẻ cảm giác khó chịu hoặc sợ hãi. Do đó, trước khi dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh thì cha mẹ hãy tạo cho trẻ không gian vệ sinh riêng an toàn, phù hợp và thoải mái nhất có thể.

Ví dụ, cha mẹ có thể đặt bô ở vị trí an toàn và yên tĩnh như phòng ngủ của trẻ hay khu vực trẻ chơi. Sau đó, khi trẻ đã quen đi vệ sinh trong bô thì hãy dần chuyển bô về phía phòng tắm và cuối cùng là chuyển sang bồn cầu.

  • Dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh bằng tranh ảnh

Thông thường, trẻ tự kỷ thường học tập nhanh hơn qua tranh ảnh hấp dẫn thay vì lời nói của cha mẹ. Do đó, cha mẹ có thể dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh bằng các tranh ảnh sinh động và nhắc nhở trẻ thói quen sử dụng nhà vệ sinh hằng ngày.

Tạo ra lịch trình đi vệ sinh bằng tranh ảnh và dán lên tường gần bô hoặc bồn cầu. Lặp lại lịch trình cho trẻ từ 2 đến 3 lần trong ngày để tạo thói quen cho trẻ.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đi Vệ Sinh

  • Dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh bằng khuyến khích và khen thưởng

Cha mẹ cần hướng dẫn từ từ và chậm rãi để tạo thói quen đi vệ sinh đúng cách cho trẻ tự kỷ. Đồng thời, nên áp dụng phương pháp dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh bằng cách khuyến khích và khen thưởng. Cha mẹ khuyến khích trẻ đi vệ sinh đúng cách và đừng quên khen thưởng cho trẻ bằng món đồ chơi yêu thích nếu trẻ làm tốt. Việc khen thưởng sẽ giúp tạo động cơ cho trẻ thực hiện hành động của mình.

Ngoài ra, các hành động như: Lời khen, cử chỉ vỗ tay khi trẻ làm đúng cũng sẽ tạo tâm trạng thoải mái và động lực cho trẻ. Đừng quên đưa ra phần thưởng đa dạng và đáp ứng yêu thích của trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hiệu quả của việc dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh đúng cách

Nếu việc dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh đạt hiệu quả, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy thông qua việc:

  • Trẻ biết thông báo cho người lớn khi tè dầm hoặc làm dơ quần áo.
  • Trẻ biết tự ngồi bô hoặc bồn cầu và kéo quần lên xuống.
  • Trẻ có thể tiểu tiện tự chủ và đi tiêu đều đặn hơn.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đi Vệ Sinh

Sử dụng nhà vệ sinh là kỹ năng cơ bản mà trẻ cần được học để hòa nhập cùng xã hội. Do đó, cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn khi dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh. Đồng thời, việc tìm đến một trung tâm dạy trẻ đáng tin tưởng cũng là biện pháp tốt nhất hiện nay. Thành Đạt Education với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy trẻ tự kỷ sẽ giúp cha mẹ tốt hơn. Thành Đạt Education là chuỗi hệ thống trung tâm dạy trẻ tự kỷ với tài liệu đáng tin tưởng và đội ngũ giáo viên tận tình sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập cùng xã hội và hỗ trợ phụ huynh trong việc dạy trẻ tự kỷ phát triển tốt hơn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường