Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đọc Và Học Chữ

5 (100%) 4 votes

Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ không chỉ cần tình thương mà còn cần cả kỹ năng của người dạy. Vậy dạy trẻ tự kỷ đọc chữ thế nào cho đúng?

Trẻ tự kỷ thường được học chữ, học đọc và giao tiếp trong trường học. Tuy nhiên, ngoài việc học hành tại trường thì sự đồng hành của cha mẹ cũng không thể thiếu để giúp trẻ vượt qua hội chứng “Tâm lý” này. Có thể nói, dạy trẻ tự kỷ đọc không chỉ cần tình thương và sự kiên trì mà còn cần cả kỹ năng của người dạy. Dạy trẻ tự kỷ học chữ bằng cách nào luôn là băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Dưới đây là những biện pháp dễ thực hiện và hiệu quả cao trong việc dạy trẻ đọc và học chữ giúp cha mẹ đồng hành cùng trẻ trong những ngày khó khăn này.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đọc Và Học Chữ

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ giao tiếp tốt

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được xem là một loại hội chứng “Tâm lý”. Đồng thời, đây cũng là tình trạng khiếm khuyết của việc phát triển não bộ của trẻ. Tự kỷ thường xuất hiện ở bất kỳ trẻ nào, dù là trẻ khỏe mạnh hoàn toàn về thể chất. Dạy trẻ tự kỷ học chữ và đọc chữ cần đúng biện pháp và kiên trì trong thời gian dài.

Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ đúng cách

Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ là một quá trình khá khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì và yêu thương của người dạy. Dưới đây là 3 phương pháp thiết thực giúp trẻ nhanh biết đọc và học chữ hơn.

  • Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ bằng ngôn ngữ

Thông thường, trẻ tự kỷ thường không có phản ứng khi người đối diện phát ra âm thanh hay ngôn ngữ. Do đó, để dạy trẻ tự kỷ đọc nhanh thì trước tiên cần sử dụng ngôn ngữ để tạo ra phản ứng của trẻ.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đọc Và Học Chữ

Người dạy có thể dùng những từ đơn để kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ như: Ủm bò, cá, gà, xe, cô, ông, ong,…(Đây là những từ do cô Nhung – Thành Đạt Education đúc kết và kiểm định qua nhiều trẻ. Sau đó, phụ huynh có thể dạy trẻ cách ghép các từ đơn lại với nhau.

Bên cạnh ngôn ngữ, dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ bằng hình ảnh cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Đối với trẻ tự kỷ, phản ứng âm thanh và ngôn ngữ khá chậm chạp hoặc thậm chí là không có. Trong khi đó, hình ảnh với màu sắc rực rỡ và hấp dẫn sẽ thu hút trẻ thể hiện cảm xúc tốt hơn.

Kết hợp hình ảnh con ong, con bò,… để dạy trẻ học chữ. Các động tác tay để phụ họa cho hành động như “Cá” – “Bơi” thì chụm tay lại và bơi, “Gà” – “Gáy” làm động tác đưa tay lên miệng kêu ò ó o,… Những hình ảnh trực quan này sẽ giúp trẻ phát âm và học chữ đạt hiệu quả tốt hơn.

  • Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ bằng công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ như âm thanh, động tác minh họa, đồ chơi học chữ,… cũng có tác dụng lớn trong việc dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ. Cha mẹ nên tận dụng các đồ vật hấp dẫn có chữ viết để giúp trẻ nhận mặt chữ nhanh hơn.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Đọc Và Học Chữ

Có thể nói, dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ là một “Cuộc chiến tranh trường kỳ”. Người dạy phải có đủ kiên trì và tình yêu thương để giúp trẻ vượt qua được chướng ngại tâm lý và tiếp thu nền giáo dục của xã hội. Thành Đạt là chuỗi trung tâm dạy trẻ tự kỷ hàng đầu hiện nay. Mỗi lớp chỉ từ 15 đến 20 trẻ và được giảng dạy bằng phương pháp chuyên nghiệp giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu kiến thức và hòa nhập với cộng đồng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, yêu trẻ, có trách nhiệm chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn đứng đắn của các bậc phụ huynh. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường