Các Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Hiệu Quả

5 (100%) 1 vote

Định hướng được phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ một cách hiệu quả không chỉ giúp các bậc cha mẹ giảm bớt áp lực nuôi dạy, mà hơn thế đây là bước nền căn bản hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của trẻ.

phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là như thế nào?

Chậm phát triển trí tuệ là tình trạng trẻ em không có khả năng hoặc có khả năng nhưng rất chậm trong việc thực hiện các hoạt động, kỹ năng, tư duy như một em bé bình thường. Do đó, việc xác định phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dựa trên những đặc tính riêng của trẻ chậm phát triển, một số phương pháp hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng như sau:

Đánh thức chức năng các giác quan

Bước đầu tiên trong việc dạy trẻ chậm phát triển là đánh thức lại các chức năng cơ bản ở trẻ đó chính là giác quan. Một số trẻ thường có dấu hiệu chậm nói, tương tác kém hay cử động khó khăn, vì vậy hãy luyện tập cho trẻ như sau:

  • Về thị giác: Tập cho trẻ cách nhìn đồ vật ở mức độ từ gần đến xa, nhận biết hình dáng, màu sắc, kích thước, đặc điểm, cha mẹ có thể áp dụng đối với các đồ vật, con vật thân thuộc trong nhà.
  • Về thính giác: Luyện cho trẻ cách lắng nghe và nhận biết âm thanh, âm thanh ấy từ đâu? Của cái gì, con gì hay của người nào?
  • Về xúc giác: Thường xuyên cùng trẻ tập luyện bằng cách cho trẻ cầm, nắm, sờ các đồ vật hoặc con vật. Khơi gợi để trẻ hiểu tính chất của vật đó là như thế nào, cứng hay mềm, nóng hay lạnh, đặc biệt trong quá trình trên cần theo dõi phản ứng các cơ mặt của trẻ.
  • Về khứu giác: Cho trẻ ngửi các mùi đặc trưng mức độ giảm dần sau mỗi ngày.
  • Về vị giác: Khi cho trẻ ăn, cha mẹ có thể cho trẻ thử các vị để theo dõi phản ứng của trẻ, đầu tiên hãy cho trẻ thử vị đắng vì đây là vị mà lưỡi con người nhạy cảm nhất, sau đó là các vị còn lại như ngọt, chua, mặn…

phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Khơi gợi thao tác tư duy

Đặc tính của trẻ chậm phát triển là khả năng tư duy kém hơn các em bé bình thường. Chính vì vậy, khơi gợi tư duy sẽ kích thích não bộ của trẻ hoạt động trở lại. Hai phương pháp gợi mở tư duy cơ bản cho trẻ đó chính là so sánh và phân tích.

Với so sánh, cha mẹ hãy cùng trẻ tìm các điểm giống nhau, khác nhau (về màu sắc, kích thước, khối lượng) của đồ vật hoặc con vật, chỉ cho trẻ thấy rõ đâu là điểm giống và đâu là sự khác biệt. Về phân tích, giúp trẻ tìm hiểu kết cấu tạo nên sự vật như các bộ phận trên cơ thể, cấu tạo của thực vật. Thường xuyên kết hợp giữa so sánh và phân tích sẽ giúp trẻ nâng cao tư duy.

Link đặt mua sách kế hoạch dạy trẻ chậm nói trẻ tự kỷ : https://shopee.vn/dayconhocnoi

Hướng dẫn trẻ thực hiện nhiệm vụ được giao

Đây là phương pháp cần được các bậc phụ huynh áp dụng thường xuyên để duy trì sự kết hợp giữa vận động và tư duy cho trẻ. Khi trẻ không hiểu nhiệm vụ, hãy kiên nhẫn giải thích và cùng trẻ thực hiện nhiệm vụ đến khi thành công.

Cha mẹ nên đề ra những nhiệm vụ rõ ràng, vừa sức từ đơn giản đến phức tạp, hoặc có thể chia nhỏ các nhiệm vụ cho trẻ thực hiện. Đừng quên hỗ trợ trẻ bằng cách dùng những từ ngữ, hình ảnh liên quan đến nhiệm vụ để gợi ý, khi trẻ đã nắm bắt được hãy giảm dần sự hỗ trợ theo thời gian.

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ nhằm giúp các bậc phụ huynh có định hướng đúng đắn trong việc nuôi dạy trẻ, đồng thời hỗ trợ trẻ hoàn thiện các kỹ năng cơ bản, có khả năng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống một cách tốt nhất.

Hệ thống dạy trẻ em chậm phát triển trí tuệ Thành Đạt Education – Điểm đến của những bông hoa nở muộn

Đồng cảm và thấu hiểu với những lo lắng của phụ huynh có con em chậm phát triển trí tuệ. Thành Đạt Education thành lập với mong muốn san sẻ những áp lực từ các bậc cha mẹ, bên cạnh đó là mong muốn hỗ trợ phần nào những trẻ em kém may mắn, giúp các em sống một cách hạnh phúc, vui vẻ, ý nghĩa, để các em tự tin vào bản thân rằng các em không phải là gánh nặng của gia đình, xã hội.

phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, hoàn thiện và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, tận tâm cống hiến với nghề, Thành Đạt Education là địa chỉ đáng tin cậy cho những phụ huynh muốn con em mình được hưởng phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ một cách hiệu quả và nhiệt tình nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường