Dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Cha mẹ nên cần biết

5 (100%) 2 votes

Dạy một đứa trẻ bình thường đã khó, dạy một đứa trẻ bị tự kỷ khó hơn gấp trăm lần. Vậy nên, nếu bạn quyết định dạy trẻ tự kỷ tại nhà, trước hết cần chuẩn bị tâm lý và một số kỹ năng cần thiết để có được hiệu quả tốt nhất.

Những Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Xem thêm: Dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ như thế nào?

Những nguyên tắc cần có khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà luôn là một nhiệm vụ rất khó khăn. Các bậc phụ huynh cần có một sự chuẩn bị đầy đủ nhất về kỹ năng, phương pháp và điều kiện xung quanh. Nhằm giúp trẻ sớm cải thiện hành vi, giao tiếp và tâm sinh lý của chúng.

Kiên trì

Sự nhận thức và khả năng tiếp thu của trẻ tự kỷ chậm hơn so với trẻ bình thường.  Điều này khiến cho quá trình can thiệp dạy trẻ tự kỷ tại nhà không hề đơb giản. Đó là một hành trình đầy thử thách, đòi hỏi cha mẹ của trẻ phải hết sức kiên trì trong cách dạy trẻ.

Khi trẻ có những biểu hiện của tự kỷ, cha mẹ nên dùng cảm chấp nhận và tìm hướng giải quyết. Đồng thời nên sớm bắt tay can thiệp cho trẻ nhằm giúp bé hòa nhập vào cuộc sống nhanh nhất.

Tạo môi trường an toàn và nhất quán cho trẻ

Trẻ tự kỷ thường sợ sệt, ngại tiếp xúc với xã hội. Vậy nên, cha mẹ nên tập một không gian riêng an toàn để trẻ luôn cảm thấy thoải mái vui chơi, thư giãn mà không phải làm ảnh hưởng đến ai khiến trẻ bị dọa nạt.

Tạo mối quan hệ tình cảm với trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ một phần do thiếu tình thương, sự quan tâm chăm sóc hoặc bị chấn động tâm lý. Trẻ tự kỷ đôi khi không thể phân biệt ai là người quan trọng nhất, yêu thương bé nhất. Vậy nên, để dạy trẻ tự kỷ tại nhà thành công, suôn sẻ, cha mẹ cần thiết lập lại mối quan hệ tình cảm gia đình. Hãy thường xuyên trò truyện với trẻ để chúng dần cảm nhận được tình cảm cha mẹ. Lúc này trẻ sẽ ngoan ngoãn hợp tác trong các bài tập.

Tạo ra môi trường xã hội cho trẻ

Để phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội, trẻ cần phải có một môi trường xã hội mô phỏng để tiếp xúc, xử lý tình huống. Dĩ nhiên, khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà, cha mẹ có thể đóng giả vai, dựng tình huống và tập cho con những cách ứng xử đúng đắn. Qua những tình huống này, khi bước ra với xã hội bên ngoài, trẻ sẽ không còn cảm giác sợ sệt, thiếu tự tin khi gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người.

Những Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Học ngôn ngữ của con

Muốn hiểu và dạy trẻ tự kỷ tại nhà thành công, cha mẹ cần phải hiểu ngôn ngữ và những biểu hiện của chúng. Biểu hiện nào cho thấy con vui mừng, tức giận hay đói, khát,…. Khi hiểu được những ngôn ngữ ấy, cha mẹ sẽ biết các giao tiếp. Cũng không quên khuyến khích con nói những gì mình mong muốn.

Cố định một thời gian biểu

Trẻ tự kỷ tiếp thu những kỹ năng tốt nhất khi làm theo một thời gian biểu cố định. Vậy nên, cha mẹ cần tạo một thời gian biểu với các khung giờ cố định cho trẻ. Như giờ cho các bữa ăn, giờ trị liệu, giờ học, giờ đi ngủ…

Động viên và tuyên dương khi trẻ có những hành vi tốt

Khi trẻ làm được những điều tốt, cha mẹ nên tán thưởng và động viên trẻ cố gắng trẻ tiếp tục phát huy. Khi tuyên dương, cha mẹ hãy chỉ ra một cách cụ thể hành vi, kỹ năng nào mà trẻ đang được khen.

Dành thời gian vui chơi nhiều hơn

Trẻ tự kỷ rất ngại tiếp nhận những kiến thức cứng nhắc, không thích những buổi học trị liệu khó khăn, phức tạp. Vậy nên cha mẹ nên tìm ra những cách tạo cảm giác trẻ đang vui chơi nhằm khiến trẻ thích thú và thoải mái hơn. Từ đó, trẻ sẽ dần dần thoát khỏi sự rụt rè, nhút nhát thường thấy.

Những cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Có rất nhiều cách tiếp cận và dạy trẻ tự kỷ tại nhà. Tuy nhiên, mỗi trẻ có những biểu hiện khác nhau và nhu cầu khác nhau. Vậy nên, phụ huynh cần tiến hành nghiên cứu, nhận biết những nhu cầu cá nhân của trẻ. Sau đó nhờ sự tư vấn của các chuyên gia để tìm ra phương pháp phù hợp với trẻ. Dưới đây là một số cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà, cha mẹ có thể áp dụng

Dạy trẻ học cách nghe

Cho trẻ nghe nhiều thứ âm thanh khác nhau với các cường độ khác nhau. Âm nhạc và tiếng kêu của các con vật chẳng hạn. Trong quá trình học nghe âm thanh, cha mẹ nêm khuyến khích trẻ bắt chước theo.

Dạy hình ảnh

Các mẹ có thể dạy con những hình ảnh quen thuộc như các loại trái cây, bánh kẹo, các loài động vật…

Dạy trẻ hiểu ngôn ngữ

Tạo dựng các tình huống và cung cấp từ cho mỗi tình huống đó. Nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Có thể áp dụng các trò chơi có lời, hát có động tác minh họa… Khi trẻ có phản ứng đúng với từng tình huống bạn cần nên ghi nhận và tán thưởng trẻ.

Dạy trẻ tự kỷ nhìn mặt đối mặt

Mẹ nên ngồi ngang tầm với trẻ, sử dụng những đồ chơi có màu sắc và hình ẩn hấp dẫn, thú vị nhằm kích thích trẻ nhìn, sờ. Mỉm cười với trẻ khi trẻ nhìn. Chơi các trò chơi nhằm khuyến khích trẻ chú ý nhìn như chơi ú òa, đuổi bắt,vỗ tay,..

Dạy trẻ cách giao tiếp

Đây là lúc sử dụng môi trường xã hội để dạy trẻ tự kỷ tại nhà. Bạn có thể giả vai vào tạo tình huống cho trẻ tiếp xúc. Sau đó hướng dẫn trẻ giao tiếp, xử lý. Nên đơn giản hóa ngôn ngữ khi dạy trẻ. Tốt nhất là bắt đầu từ đơn và từ ghép. Sau đó tăng dần thành câu đúng với ngữ cảnh đang được nhắc đến.

Những Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Nói tóm lại, dạy trẻ tự kỷ tại nhà là việc không hề đơn giản. Cần sự đồng lòng, nhất quán và hỗ trợ của các thành viên trong gia đình. Sự quan tâm chăm sóc trẻ tự kỷ không chỉ là nhiệm vụ của riêng gia đình mà là của toàn xã hội. Vậy nên, nếu cảm thấy khó khăn khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn những môi trường chuyên dạy trẻ tự kỷ tốt nhất. Để giúp con bạn hoàn thiện các kỹ năng để hòa nhập vào cuộc sống. Tránh được những di chứng tâm thần về sau.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường