Trẻ Tự Kỷ Thì Liệu Có Nói Được Không?

5 (100%) 2 votes

Trẻ tự kỷ có nói được không là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh không may có con em mắc phải hội chứng này.

Tâm lý lo lắng khi con bị tự kỷ là phản ứng tự nhiên của cha mẹ đặc biệt là nỗi lo về khả năng nhận thức, học nói ở trẻ. Vậy trẻ tự kỷ có nói được không, làm cách nào để khắc phục được vấn đề này, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình những biện pháp đúng đắn nhé.

Trẻ tự kỷ có nói được không

Bn biết gì v hi chng t k

Tự kỷ là hội chứng mà bé không có khả năng kiểm soát được nhận thức, hành động cũng như tư duy của bản thân về thế giới xung quanh, tự kỷ thường xảy ra trong độ tuổi từ 0 – 3, đây là thời điểm bé bắt đầu có sự hình thành nhận thức về cuộc sống, con người, nếu bé mắc hội chứng tự kỷ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này.

Tự kỷ không phải là một bệnh, càng không phải là bệnh nan y, do đó nhiều người đã có quan niệm cũng như suy nghĩ sai lệch về tình trạng này. Nguyên nhân gây ra tự kỷ chủ yếu là do yếu tố di truyền từ gia đình, sức khỏe, tâm lý của người mẹ khi mang thai đồng thời sự  thiếu quan tâm, gần gũi của gia đình cũng là một phần gây ra tự kỷ ở trẻ.

Tr t k có nói được không?

Có thể khẳng định, chậm nói hoặc nói rất ít là biểu hiện của chứng tự kỷ, nhưng nếu có biện pháp chữa trị, hỗ trợ kịp thời thì bé hoàn toàn có khả năng nói được.

Nhng nh hưởng ca chng t k cho em bé nhà bn

Khi mắc chứng tự kỷ, bé sẽ có những biểu hiện như chậm nói, giao tiếp kém, không có phản ứng với những xúc tác từ bên ngoài đồng thời gây ra một số bệnh về thần kinh.

  • Tự kỷ sẽ hình thành nên tâm lý nhút nhát, e dè cho trẻ, các bé sẽ có xu hướng hoạt động một mình, không giao lưu, e ngại với bè bạn, thậm chí là có phản ứng mãnh liệt tại nơi đông người.
  • Gây cản trở lớn trong quá trình nhận thức cũng như học tập, khi bé bị tự kỷ, khả năng tiếp thu của bé sẽ kém hơn bạn bè đồng trang lứa, đồng thời nếu bé đi học sẽ là áp lực rất lớn cho gia đình cũng như nhà trường.
  • Trẻ sẽ gặp khó khăn trong tương tác và giao tiếp, vì tổn thương não bộ nên các bé tự kỷ sẽ nói kém hơn bình thường, đây là rào cản rất lớn khi không ai hiểu được những mong muốn, đòi hỏi của bé. Từ đó sẽ tạo khoảng cách, bóng ma tâm lý cho trẻ.

Trẻ tự kỷ có nói được không

Bin pháp nào đ khc phc hi chng t k tr

Tham khảo một vài biện pháp dưới đây để có câu trả lời cho thắc mắc trẻ tự kỷ có nói được không.

  • Kiên nhẫn giao tiếp với bé hàng ngày, khi khả năng nhận thức của bé không tốt, hãy chia nhỏ các quá trình, các bước thực hiện công việc cũng như nói để bé có thể học theo, hãy lặp lại điều này hàng ngày để bé ghi nhớ và học hỏi nhé.
  • Phát triển tư duy hình ảnh cho bé: Thay vì ép bé nói, phụ huynh có thể dùng hình ảnh hoặc hiểu các bé thông qua hình ảnh các bé vẽ. Từ đó khơi gợi để bé có thể nói, tương tác với mọi người.
  • Đảm bảo một môi trường sống thật tốt cho trẻ, gia đình chính là nơi điều trị tự kỷ cho con, người thân hãy kiên nhẫn gần gũi, trò chuyện, quan tâm các bé hàng ngày, đừng e ngại khi đưa các bé đến nơi đông người, hãy cho bé tham gia vào cuộc nói chuyện để kích thích các phản ứng của bé.

H thng dy tr t k Thành Đt Education – Người bn đng hành lí tưởng bên con

Trẻ tự kỷ có nói được không? Hoàn toàn có thể nếu phụ huynh lựa chọn được những trung tâm giảng dạy, hỗ trợ uy tín và chất lượng. Thành Đạt Education chính là một cái tên như thế.

Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu tâm lý trẻ thơ, trang thiết bị hiện đại, máy móc tiên tiến đạt chuẩn châu Âu, đến với Thành Đạt, các bé sẽ được học những bài học cơ bản về nói, nghe, cũng như tham gia các trò chơi để giải phóng bản thân, hòa nhập với cộng đồng.

Trẻ tự kỷ có nói được không

Xem thêm: Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ ba mẹ nên biết

Trẻ em xứng đáng được hưởng một môi trường phát triển lành mạnh, đó chính là thông điệp mà bài viết muốn đem lại, trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi trẻ tự kỷ có nói được không và một số tips nho nhỏ để các bậc phụ huynh có thể áp dụng. Hi vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn. Tại Thành Đạt có những chương trình dạy trẻ tự kỹ chậm nói, gọi ngay cho chúng tôi!

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường