Vì Sao Trẻ Chậm Nói?

5 (100%) 1 vote

Vì sao trẻ chậm nói? Trẻ chậm nói có phải tự kỷ không? Có lẽ đây là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc khi mà hội chứng tự kỷ ngày càng phổ biến như hiện nay.

Để tìm hiểu vì sao trẻ chậm nói cũng như trẻ chậm nói có phải tự kỷ không hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! Tìm hiểu kĩ hơn sẽ giúp bạn có cách chăm sóc trẻ tốt hơn.

Vì sao trẻ chậm nói?

Tìm hiểu thêm: Lý do trẻ chậm nói?

Vì sao trẻ chậm nói?

Do yếu tố bệnh lý của trẻ gây chậm nói 

Có một số bệnh lý tác động đến khả năng nói của trẻ như:

Do dị tật cơ quan phát âm, viêm tai giữa hay viêm thanh quản

Do một số vấn đề về thính giác khiến trẻ không nghe thấy âm thanh hoặc khả năng nghe kém, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến khó khăn về việc bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Trẻ bị trục trặc trong vòm miệng như dính thắng lưỡi hoặc hở hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể làm hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói, chậm nói…

Các căn bệnh về não như chấn thương sọ não, viêm não,…khiến não bộ bị tổn thương có thể dẫn đến tình trạng rối loạn một số chức năng chẳng hạn như nói.

Do môi trường sống của trẻ

Theo hiệp hội Nhi khoa của Mỹ, Anh đưa ra khuyến cáo trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem tivi, ipad hoặc các thiết bị công nghệ quá nhiều. Bởi chúng phát ra sóng, sóng này làm giảm khả năng lưu thông của máu trong não, khiến bé chậm chạp hơn so với trẻ bình thường.

Nguyên nhân trẻ chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ – chứng tự kỷ

Trẻ chậm nói có thể do nguyên nhân khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ – hội chứng tự kỷ. Trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường gặp các vấn đề về ngôn ngữ, khả năng giao tiếp như: không nói được, chậm nói, không nhìn mặt người đối thoại, không hiểu lời nói và không sử dụng nét mặt, cử chỉ, tư thế cơ thể để biểu lộ cảm xúc. Ngoài những biểu hiện hạn chế về ngôn ngữ, chậm nói trẻ còn có thêm một số biểu hiện như khả năng tiếp thu lời nói của trẻ không tốt, khó ngủ, tăng động, hành vi bất thường (đi nhón gót, đi vòng vòng, thường nhìn chăm chú vào các vật có trật tự lặp đi lặp lại chẳng hạn chiếc quạt đang quay…), rất khó hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa,…

Vì sao trẻ chậm nói?

Khi trẻ có nhiều biểu hiện cùng một lúc phụ huynh nên đưa con đến cơ sở chuyên khoa để xác nhận tình trạng vì nguyên nhân trẻ chậm nói do hội chứng tự kỷ đã và đang khá phổ biến hiện nay.

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Biểu hiện chậm nói cũng thường do trẻ bị chậm phát triển trí tuệ trẻ em là gặp các vấn đề trong giao tiếp như: chậm nói, không có ngôn ngữ nói, trẻ gặp khó khăn để bắt đầu và duy trì cuộc hội thoại. Trẻ không hiểu những gì người khác nói.

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ không?

Câu trả lời là có thể đúng. Để nắm chắc nguyên nhân chúng ta không nên đoán bừa mà hãy quan sát trẻ trong một khoảng thời gian nhất định, nắm rõ các biểu hiện của trẻ và đến gặp các chuyên gia để được xác nhận một cách chính xác nhất.

Nếu phát hiện trẻ chậm nói do tự kỷ bạn cũng đừng nên quá lo lắng, chúng ta có thể can thiệp để giúp trẻ sớm cải thiện và hòa nhập với cộng đồng. Thành Đạt Education sẽ luôn đồng hành cùng các bậc cha mẹ và hỗ trợ các bé bằng những phương pháp dạy khoa học, đúng đắn cùng đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, yêu trẻ như con.

Vì sao trẻ chậm nói?

Xem thêm: Chậm nói có phải biểu hiện của tự kỷ

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nguyên nhân gây chậm nói cũng như trả lời được câu hỏi trẻ chậm nói có phải tự kỷ không? Đừng ngần ngại liên hệ với Thành Đạt Edu khi có nhu cầu để được tư vấn cụ thể nhé!

Chuỗi hệ thống dạy trẻ tự kỷ của Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường