Phương pháp nào dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả?

5 (100%) 1 vote

Xác định đúng đắn phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ giúp cải thiện tình trạng ở trẻ.

Với những gia đình có con em chậm phát triển trí tuệ thì công việc nuôi dạy thực sự là một gánh nặng rất lớn. Vậy làm sao để giảm bớt áp lực này, làm sao để bớt đi phần nào sự mệt mỏi, vất vả đó? Cùng đọc bài viết dưới đây để xác định những phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ thích hợp nhất với trường hợp của bạn.

phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nhng điu cn biết v tr em chm phát trin trí tu

Chậm phát triển trí tuệ là tình trạng trẻ không có được khả năng nhận thức, tư duy cũng như hành động như một người bình thường. Vấn đề này xảy ra khi có sự sai lệch trong cấu trúc gen cũng như não bộ của trẻ, dẫn đến hệ thần kinh phát triển bất thường.

Chậm phát triển trí tuệ có rất nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến và thông dụng nhất chính là yếu tố di truyền, gia đình của bé có người thân, bố, mẹ mắc vấn đề về thần kinh thì rất có khả năng bé sinh ra sẽ mắc phải trường hợp trên. Ngoài ra thì sức khỏe, tâm lí của sản phụ khi mang thai cũng là một nguyên nhân dẫn đến điều đó.

Nhng phương pháp dy tr chm phát trin trí tu hiu qu

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ sẽ có biểu hiện không giống người bình thường, trường hợp nặng là suy yếu thần kinh, bại liệt, chính vì thế việc tìm ra phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là điều vô cùng cấp thiết.

Đng hành cùng tr trong nhng hot đng thường ngày

Khi có con không may chậm phát triển trí tuệ, việc của cha mẹ là thực sự kiên nhẫn, hãy chấp nhận và đồng hành cùng con trong những công việc thường ngày, từ việc nhỏ đến việc lớn, từ việc nhận thức đến vệ sinh cá nhân.

Hãy hướng dẫn trẻ từ những việc làm đơn giản nhất và lặp lại nhiều lần điều này để trẻ có thể nhớ và làm lại, sau khi bé đã nhớ hãy chuyển qua hoạt động khác và lặp lại tương tự điều trên. Gia tăng độ khó dần dần trong các hoạt động của trẻ và luôn sẵn sàng bên cạnh cùng trẻ làm việc.

Chia các bước nh trong tng hot đng

Đây cũng là một trong những tips hay về phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ. Đặc điểm của các bé thiểu năng chính là không có sự tiếp thu nhanh nhẹn như các bé bình thường, vì thế đối với một công việc, bạn hãy chia nhỏ các giai đoạn, các bước để bé làm.

Ví dụ khi bạn dạy bé đánh răng, hãy chia nhỏ thành các khâu như lấy bàn chải và tuýp thuốc đánh răng, nặn kem đánh răng, đánh răng và súc miệng. Khi hướng dẫn hãy thực hành cùng trẻ luôn nhé vì bạn chính là mẫu để bé học theo, nên nhớ là lặp lại hoạt động này nhiều lần để bé nắm được thật lâu.

Đng quên đng viên, khích lệ bé khi thành công

Làm được một việc gì đó đối với các bé chậm phát triển chính là một thành tựu, vì thế đừng tiếc những lời khen, lời động viên trẻ khi trẻ làm tốt, nếu trẻ chưa làm được, không nên bất lực mà quát mắng, mặc kệ trẻ mà hãy hướng dẫn lại từ đầu, động viên trẻ làm và gợi ý, chỉ dẫn các bước để trẻ làm.

Bên cạnh đó hãy gần gũi, chơi và nói chuyện cùng trẻ nhiều hơn, có thể bé sẽ không hiểu điều mà cha mẹ nói nhưng nhất định sẽ cảm nhận được tình thương từ bạn đấy.

Tích cc cho tr giao tiếp vi mi người

Nhiều phụ huynh e ngại con mình thần kinh không bình thường nên tránh cho con ra ngoài, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai. Các bé cần được tiếp xúc với thế giới nhiều hơn, giao lưu với mọi vật, mọi người nhiều hơn từ đó sẽ mở rộng khả năng ghi nhớ, kích thích phản ứng ở trẻ.

Chơi với động vật, bạn bè cũng là một điều tốt giúp trẻ biết gần gũi, yêu thương mọi người và đặc biệt là nhận biết được đặc tính của sự vật, sự việc.

H thng h tr tr chm phát trin trí tu Thành Đt Education – Đa ch vàng gi gm các bé

Đồng cảm với sự lo lắng của các bậc phụ huynh khi không biết đâu là phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả, Thành Đạt Education ra đời để gánh bớt phần nào nỗi lo, đề ra những phương pháp đúng đắn để hỗ trợ các bé.

Với đội ngũ giảng viên thân thiện, nhiệt tình và giàu lòng yêu thương con trẻ, trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu, phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm con em mình đến đây, các bé không chỉ được học một số kĩ năng cần thiết mà còn có cơ hội vui chơi cùng bạn bè và tham gia rất nhiều hoạt động.

phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Xem thêm: Tại sao trẻ lại bị tự kỷ?

Trên đây là một số thông tin về phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả, hi vọng những gợi ý nho nhỏ trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường