Chậm nói có phải biểu hiện của tự kỷ

5 (100%) 1 vote

Trẻ chậm nói có sao không? Chậm nói có phải biểu hiện của tự kỷ không? Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đặt ra khi con em mình bị chậm nói.

Vậy để hiểu rõ về vấn đề trẻ chậm nói có sao không? Chậm nói có phải biểu hiện của tự kỷ không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chậm nói có phải biểu hiện của tự kỷ

Tìm hiểu thêm: Chậm nói có trị được không?

Những biểu hiện của tự kỷ

Trẻ tự kỷ hạn chế các kỹ năng tương tác xã hội

Không có kỹ năng tương tác xã hội như không biết chỉ tay, không giao tiếp bằng mắt, lảng tránh nhìn thẳng vào mặt người khác, chơi một mình không hòa đồng với bạn bè, chỉ làm theo ý thích của mình, không để ý đến thái độ hay tình cảm của người khác,…là những biểu hiện thường thấy ở trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Đặc biệt trẻ tự kỷ thường gắn bó và để ý tới đồ vật vô tri vô giác nhiều hơn là để ý tới mọi người xung quanh.

Bất thường về ngôn ngữ

Trẻ tự kỷ thường chậm nói hoặc không nói được, phát âm vô nghĩa, không hiểu lời nói, ngôn ngữ thụ động, không biết đặt câu hỏi, không biết trả lời hay hỏi đi hỏi lại một câu. Giọng nói của trẻ cũng khá khác thường như nói giọng lơ lớ, không rõ ràng, thiếu diễn cảm, nói nhanh, nói líu lưỡi,.. 

Những hành vi bất thường 

Những hành vi bất thường, thói quen của trẻ tự kỷ thường bị thu hẹp: hành vi định hình như đi kiễng gót, ngắm nhìn tay, nghiêng người, kiễng gót, lắc lư người, nhảy chân sáo, nhảy lên… Những thói quen rập khuôn thường gặp ở trẻ mắc hội chứng tự kỷ là: đi về theo chỉ một đường, ngồi đúng một chỗ, nằm cũng đúng một vị trí, thích mặc một bộ quần áo và chỉ duy nhất bộ đó, luôn làm một việc theo thứ tự,…cách chơi đơn điệu không sáng tạo kéo dài, bị cuốn hút bởi điện thoại, tivi hay các vật có trật tự lặp đi lặp lại như bánh xe quay, đồng hồ. Có khoảng trên 70% trẻ mắc hội chứng tự kỷ có biểu hiện tăng động, quá khích,…

Chậm nói có phải biểu hiện của tự kỷ

Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ?

Trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển sẽ có một số biểu hiện giống như trẻ mắc tự kỷ như giao tiếp ngôn ngữ kém, nói chậm, không hiểu từ ngữ… song các dạng vận động về thể chất và tinh thần của chúng lại hoàn toàn bình thường. Những trẻ chỉ là chậm nói đơn thuần vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, biểu cảm tốt với người thân và vận động như trẻ bình thường.

Nhưng chậm nói cũng có thể là một dấu hiệu của hội chứng tự kỷ, tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ không phải trẻ bị chậm nói là mắc tự kỷ. Dưới đây là 5 dấu hiệu trẻ chậm nói có thể là do tự kỷ mà chúng ta nên biết:

  • Khi 12 tháng bé không nói bập bẹ
  • Khi 12 tháng bé vẫn chưa biết chỉ ngón tay khi muốn gì đó hoặc không có những cử chỉ giao tiếp phù hợp
  • Khi trẻ 16 tháng nhưng chưa nói được từ đơn
  • Khi trẻ 24 tháng nhưng chưa nói được câu 2 từ đơn giản hoặc nói chưa rõ
  • Trẻ bị mất đi kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội đã có trước đó ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Chậm nói có phải biểu hiện của tự kỷ

Xem thêm: Ba mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ tự kỷ?

Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ và trả lời được hơn trẻ chậm nói có sao không, có phải tự kỷ không? Hãy luôn sáng suốt để đem đến cho con em những điều tốt đẹp nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống dạy trẻ tự kỷ của Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường