Trẻ Sơ Sinh Có Biểu Hiện Gì Dấu Hiệu Tự Kỷ?

5 (100%) 1 vote

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh rất khó nhận thấy vì ở độ tuổi này trẻ còn rất nhỏ và ít có các phản ứng với môi trường bên ngoài. Những nếu phát hiện được được sớm thì chúng ta có thể can thiệp và cải thiện có hiệu quả.

Với khoa học và y tế phát triển như ngày nay người ta đã có nhiều phương pháp để nhận thấy các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về điều này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh có biểu hiện gì dấu hiệu tự kỷ?

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để phát hiện trẻ sơ sinh bị tự kỷ?

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh qua não bộ

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học về hội chứng tự kỷ đã tìm thấy một chỉ số mới liên quan đến dấu hiệu của chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh.

Dường như hoạt động não của trẻ sơ sinh mắc hội chứng tự kỷ có khác biệt so với trẻ bình thường khi phản ứng với các tương tác xã hội (liên quan đến con người) và phi xã hội (liên quan đến vật vô tri vô giác).

Các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học khác nhau đã áp dụng công nghệ “chụp não” để đánh giá hoạt động não bộ của trẻ sơ sinh khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi.

4 loại tương tác với trẻ

 • Video về hoạt động của con người (ví dụ như đang chơi ú òa)
 • Video các đồ vật xung quanh chúng ta (như ô tô)
 • Âm thanh của con người phát ra (như ngáp và cười)
 • Âm thanh tự nhiên không do con người tạo ra ( như tiếng nước chảy)

Tiếp theo, họ so sánh hình ảnh chụp não các đứa trẻ có anh chị em mắc hội chứng tự kỷ và những bé bình thường. Vì chứng tự kỷ có liên kết di truyền mạnh nên có vẻ như trẻ có anh chị em mắc hội chứng tự kỷ dễ  bị tự kỷ hơn. Cuối cùng, các nhà khoa học xem xét và đối chiếu kết quả kiểm tra của trẻ sơ sinh với kết quả của anh chị chúng. Họ phát hiện ra một sự khác biệt rõ ràng ở những đứa trẻ bình thường. Chúng tăng hoạt động não bộ khi được tiếp xúc với những tác động ngoài xã hội (âm thanh và video của con người) thay vì những video và hình ảnh phi xã hội.

Ngược lại, trẻ sơ sinh có anh chị mắc hội chứng tự kỷ lại phản ứng không giống như vậy. Chứng giảm hoạt động não bộ khi tiếp xúc với các tác động từ con người, và tăng lên khi thấy video và hình ảnh của các vật bất động. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy liên kết các phản ứng chức năng não bộ của trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi với hội chứng tự kỷ ở trẻ.

Trẻ sơ sinh có biểu hiện gì dấu hiệu tự kỷ?

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh qua hành vi

Chúng ta có thể yên tâm rằng khoa học đang ngày càng tiên tiến với các phương pháp phát hiện hội chứng tự kỷ sớm. Tuy nhiên, cha mẹ nên nắm rõ các biểu hiện ban đầu của hội chứng này để trẻ được can thiệp càng sớm càng tốt. Sau đây là một dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh từ 6 đến 18 tháng tuổi đã được nghiên cứu mà chúng ta có thể nhận thấy

 • Quá mải mê với các sự vật
 • Khi được gọi, không có phản ứng
 • Thường lảng tránh ánh mắt, thiếu giao tiếp bằng mắt
 • Không bập bẹ tập nói như những đứa trẻ khác
 • Không chú ý đến điều mà người khác làm (chẳng hạn như nhìn hoặc chỉ vào gì đó)
 • Lặp lại một hành động cách liên tục chẳng hạn như lắc lư người hoặc vỗ cánh tay
 • Thiếu hoặc hoàn toàn không có phản ứng với âm thanh hoặc biểu cảm cơ mặt lúc 9 tháng tuổi
 • Giảm hoặc thậm chí là không có biểu hiện nào như chỉ trỏ, bày tỏ, với tay hoặc vẫy tay khi 12 tháng
 • Không học được từ nào ví dụ như “ba, mẹ” lúc 16 tháng tuổi
 • Chơi với các bộ phận của món đồ chơi thay vì toàn bộ món đồ

Ba mẹ nên làm gì?

Khi trẻ có những biểu hiện đó ba mẹ đừng nên quá hoảng mà hãy bình tĩnh đưa bé đến gặp các chuyên gia để được tư vấn một cách khoa học và xác nhận xem trẻ có mắc hội chứng tự kỷ hay không? Sau đó hãy tìm đến những trung tâm hỗ trợ trẻ tự kỷ chuyên nghiệp, uy tín để có những biện pháp can thiệp đúng đắn. Thành Đạt Education sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy cho bạn với cơ sở vật chất tân tiến, giáo viên tận tâm, chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, giáo trình bài bản, phương pháp dạy khoa học. Phát hiện sớm và can thiệp sớm, đúng cách sẽ giúp bé nhanh chóng hòa nhập như bao đứa trẻ khác.

Trẻ sơ sinh có biểu hiện gì dấu hiệu tự kỷ?

Xem thêm: Trẻ chậm nói cần phương pháp gì để dạy?

Hy vọng những thông tin trên đây về dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống dạy trẻ tự kỷ của Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường