Làm Thế Nào Để Phát Hiện Trẻ Sơ Sinh Bị Tự Kỷ?

5 (100%) 1 vote

Để phát hiện trẻ sơ sinh tự kỷ, các bậc phụ huynh cần có những hiểu biết về các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh. Phụ huynh cần đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện sớm chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh. Từ đó, cha mẹ sẽ đánh giá chính xác tình trạng của bé. 

Không bậc cha mẹ nào lại muốn con mình sinh ra đã mắc chững tự kỷ. Tuy nhiên, nhiều trẻ em hiện nay mắc phải hội chứng này nhưng các bậc phụ huynh không hề biết. Vì vậy, nhiều cha mẹ tìm hiểu về các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh để có thể phát hiện sơm và cải thiện hiệu quả hơn. Quý khách hàng có thể tìm hiểu rõ hơn về những dấu hiệu này ở bài viết sau đây.

dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu thêm: Nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh có cao không?

Những đấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh được biết đến là một hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa xuất hiện sớm ở trẻ sơ sinh và kéo dài sau đó. Những rối loạn này thể hiện ở ba lĩnh vực bao gồm:

– Giảm các tương tác xã hội: Đây là yếu tố dễ dàng nhận biết với những biểu hiện ít nhìn bằng mắt, ít các hoạt động chỉ trỏ, ít các cử chỉ, các hoạt động hô gọi với trẻ cũng ít được đáp lại.

– Giảm hoạt động giao tiếp: Các hoạt động ở trẻ gặp nhiều hạn chế, trẻ bị chậm nói, ít nói bập bẹ, ít nhại lời và hay phát âm những từ vô nghĩa. Giọng nói của trẻ khác thường cũng như hạn chế các phản xạ trong quá trình giao tiếp.

– Những hành vi bất thường: Các hành động rập khuôn, những la hét thường xuyên, các hoạt động cầm nắm duy nhất một đồ vật, không bị cuốn hút bởi những vật dụng ngộ nghĩnh, ăn ít nhai… đây là những hành động bất thường dễ gặp ở trẻ tự kỷ.

Các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh dễ dàng nhận biết

Các cha mẹ có thể theo dõi một số hiệu dễ dàng nhận biết sau đây để đánh giá trẻ sơ sinh của mình có mắc chứng tự kỷ hay không

Dấu hiệu trẻ ít cười hơn

Những bé 6 tháng tuổi thông thường có thể cười giòn giã hoặc thể hiện cảm xúc vui tươi; các cha mẹ dễ dàng nhận ra điều này. Tuy nhiên, nếu con không đáp trả lại những nụ cười ấm áp của ba mẹ, ít khi tỏ ra vui tươi hoặc ít có những nụ cười tự nhiên, ít có những cử chỉ biểu cảm trên khuôn mặt thì cha mẹ cần chú ý theo dõi.

Trẻ ít bắt chước người lớn

Bắt chước không chỉ ở những cử chỉ mà còn là bắt chước các âm thanh. Ba mẹ có thể để ý đến những hoạt động nói nhại, những cử chỉ trẻ làm theo cha mẹ, trẻ bắt chiếc nét mặt, nụ cười, âm thanh của người khác. Nếu trẻ không có những biểu hiện bắt chước này, trẻ có thể đã có dấu hiệu tự kỷ sớm.

Cử chỉ không linh hoạt

Giao tiếp bằng mắt cũng là một đặc điểm dễ nhận biết trẻ tự kỷ sơ sinh. Đối với những trẻ có dấu hiệu tự kỷ, ánh mắt dường như có nhiều hạn chế trong giao tiếp, ánh mắt không “sáng lên” khi thấy những điều bất ngờ, ánh mắt “khờ dại”, không thể hiện sự hiếu kỳ, sự hiểu biết. Các bậc phụ huynh nếu để ý sẽ dễ dàng nhận ra điều này.

Trẻ chậm bập bẹ tập nói

Hoạt động bập bẹ tập nói của trẻ diễn ra rất sớm, nếu trẻ không thường xuyên làm điều này và nếu cán mốc 12 tháng tuổi mà khả năng bập bẹ của bé vẫn hạn chế thì ba mẹ cần chú ý đến khả năng trẻ bị tự kỷ sớm.

Một số dấu hiệu khác

Các bậc phụ huynh có thể để ý đến những cử chỉ, điệu bộ, khả năng gây chú ý của trẻ. Những dấu hiệu tạo ra tiếng ồn, các hoạt động vẫy tay, mỉm cười, thiết lập mối quan hệ với người khác, những biểu hiện nhắm thu hút sự chú ý của ba mẹ cần được các bậc phụ huynh chú ý.  Bên cạnh đó, những vận động như lăm, trườn, bò, lẫy của bé nếu có nhiều hạn chế thì cha mẹ cần đặc biệt quan tâm.

Địa chỉ tư vấn các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh uy tín chất lượng

Từ những dấu hiệu trên, hi vọng quý khách hàng có thể dễ dàng nhận biết và đánh giá đúng tình trạng trẻ sơ sinh tự kỷ. Tuy nhiên, để có thể đánh giá chính xác và có được một giải pháp tối ưu, quý khách hàng nên đến với những đại chỉ uy tín như Hệ thống giáo dục Thành Đạt Edu.

Xem thêm: Trung tâm dạy trẻ chậm nói ở TPHCM

Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được các chuyên gia đầu ngành tư vấn về những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh, phát hiện sớm tình trạng tự kỷ ở bé. Từ đó chọn lựa những phương pháp cải thiện phù hợp.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường