Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói

5 (100%) 1 vote

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ luôn là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi khả năng nói của con mình kém hơn so với các bạn khác.

Các bé trong độ tuổi 0 – 3 luôn mắc một số hội chứng khiến phụ huynh tương đối nhức đầu, một trong số đó có thể kể đến chứng chậm nói ở trẻ. Chậm nói có rất nhiều nguyên nhân, liệu trẻ chậm nói có phải tự kỷ, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có những cái nhìn khách quan nhất nhé.

Trẻ chậm nói có bị tự kỷ

Chứng chậm nói ở trẻ và những điều cha mẹ cần biết

Đầu tiên chúng ta cần hiểu chứng chậm nói ở trẻ là như thế nào. Chậm nói là tình trạng khả năng phát âm, vốn từ, khả năng bắt chước các từ mẫu của bé kém hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Thông thường từ 6 tháng tuổi trẻ đã có khả năng nói một số từ ngữ đơn giản, khoảng 1 tuổi bé có thể nói trọn vẹn một câu. Nếu em bé nhà bạn đã quá một tuổi mà khả năng nói vẫn còn rất kém hoặc không nói được nhiều, rất có thể bé đã mắc chứng chậm nói.

Những ảnh hưởng tiêu cực của chứng chậm nói ở trẻ

Chưa vội khẳng định trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không nhưng tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ quả không tốt. Khi bé không nói được, trẻ sẽ không thể nào bộc lộ hết tâm tư, suy nghĩ của mình, đặc biệt trong giai đoạn 2 – 3 tuổi là quá trình trẻ bắt đầu hình thành ý thức về thế giới xung quanh, không nói được bé sẽ có xu hướng sống khép kín với mọi người.

Bé chậm nói còn ảnh hưởng rất lớn đến giao tiếp của bé, điều này sẽ là cản trở nếu bé đi học, tâm lý e ngại, rụt rè sẽ khiến trẻ không hòa nhập được, đồng thời khả năng lĩnh hội kiến thức sẽ không cao. Nguy hiểm nhất là rất có thể bé chậm nói là một trong những biểu hiện của chứng tự kỷ.

Trẻ chậm nói có bị tự kỷ

Nguyên nhân của chứng chậm nói – Trẻ chậm nói có phải tự kỷ

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ? – có thể khẳng định, bé chậm nói chưa chắc là bé đã mắc hội chứng tự kỷ nhưng ngược lại, nếu bé đã bị tự kỷ thì bé sẽ chậm nói. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân bé chậm nói sau đây để bổ sung cho mình những kiến thức nhé.

Chậm nói do thính lực của bé không được tốt

Thính lực và và việc phát âm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, khi bé có thể nghe được những âm thanh mẫu xung quanh thì bé mới bắt chước và học theo những âm thanh đó.

Ngược lại, nếu thính lực của bé không tốt thì khả năng nói của bé cũng sẽ hạn chế, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra thính lực của bé bằng cách gọi bé thường xuyên, kiểm tra phản ứng của bé khi được gọi đồng thời cho bé đi khám tổng quát.

Bé chậm nói do lười nói

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ thì câu trả lời là không nhé, rất có thể bé chỉ đang lười nói một chút thôi mà, điều này là hoàn toàn có căn cứ vì ở một số em bé, các bé sẽ có xu hướng hành động, nghịch nhiều hơn là việc phát âm – nói

Vì thế hãy tích cực động viên, kích thích để bé nói các mẹ nhé.

Chậm nói do môi trường phát triển của bé

Đây được coi là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến trẻ chậm nói, rất có thể môi trường xung quanh bé không tạo điều kiện để bé có thể nói. Việc cha mẹ bé quá bận, không dành thời gian cùng bé học nói, hoặc cho bé tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng thì bé sẽ chậm nói hơn so với bình thường đấy.

Hãy dành thời gian bên bé thường xuyên hơn, đặc biệt là hãy tập nói cùng bé thường xuyên, nếu khả năng nói của bé không được tốt, hãy kiên nhẫn chia nhỏ thành các bước phát âm cho bé và nhắc nhớ, lặp lại cho bé từng ngày. Bên cạnh đó bạn có thể cho bé xem những video học nói, phát âm để bé có thể bắt chước theo nhé.

Hệ thống dạy trẻ chậm nói Thành Đạt Education – Địa chỉ an toàn, tin cậy cho các bé mắc chứng chậm nói

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai luôn là câu châm ngôn đúng đắn bởi những mầm non tương lai ấy một ngày nào đó sẽ lớn lên, kiến thiết đất nước đẹp giàu. Do đó việc các em mắc chứng chậm nói không chỉ là nỗi buồn của riêng phụ huynh mà là nỗi buồn của toàn xã hội.

Thành Đạt Education ra đời với mục tiêu dạy các bé chậm nói, đội ngũ giảng viên thân thiện, nhiệt tình sẽ có kĩ năng hỗ trợ, kích thích khả năng nói của các bé. Với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đạt chuẩn, bạn có thể hoàn toàn gạt bỏ lo lắng trẻ chậm nói có phải tự kỷ, các bé sẽ phục hồi và hòa nhập cuộc sống bình thường.

Xem thêm: Có nên quá lo lắng khi trẻ chậm nói?

Trên đây là một số giải đáp cho câu hỏi trẻ chậm nói có phải tự kỷ, đồng thời chúng tôi cũng đưa ra những nguyên nhân cơ bản tại sao trẻ chậm nói. Hy vọng bài viết sẻ bổ ích với bạn đọc.

Xem: Cách dạy trẻ tự kỹ chậm nói

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường