Những Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Nhẹ

5 (100%) 3 votes

Hội chứng tự kỷ là một dạng rối loạn về sự phát triển thường gặp ở trẻ em. Vậy dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hội chứng tự kỷ được mô tả là một dạng rối loạn về khả năng ngôn ngữ và giao tiếp xã hội ở trẻ em. Những hội chứng này sẽ dễ can thiệp và tác động nếu được phát hiện sớm và ở mức độ nhẹ. Vậy dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ là gì? Vấn đề này đang được khá nhiều phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng các chuyên gia của Thành Đạt Education đi tìm đáp án ngay sau đây.

Những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Có thể nói, dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ khá khó phát hiện bởi trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ thường không quá khác so với trẻ em bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ có thể lưu ý các dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ sau đây:

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ qua hành vi

Nếu thông qua hành vi thì dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ không biểu hiện quá rõ ràng. Trẻ tự kỷ nhẹ thường có trí tuệ và hành vi bình thường hoặc dưới mức trung bình một ít. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ thì cha mẹ có thể phát hiện hành vi của trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ sẽ khá chậm chạp hơn so với trẻ bình thường, trẻ thường có cách chơi đơn điệu và lặp lại, đồng thời trẻ cũng thường ít tập trung khi làm việc gì đó.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ qua ngôn ngữ

Ngôn ngữ là dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ dễ nhận biết nhất. Trẻ thường lặp lại lời của người nói một cách thụ động và không phát triển được vốn từ; Mặc khác, trẻ tự kỷ nhẹ cũng chỉ nói được những câu nói đơn giản và đối đáp hội thoại rất kém.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ qua quan hệ xã hội

Qua quan hệ xã hội, cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ dễ dàng hơn. Trẻ tự kỷ nhẹ thường thích chơi “Một mình”, trẻ không biết cách tham gia vào các hoạt động tập thể và cũng không thích chơi cùng bạn bè đồng trang lứa.

Về khả năng phục hồi của trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Khi đã phát hiện ra dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ, cha mẹ có thể can thiệp để tăng khả năng phục hồi cho trẻ. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của trẻ mắc hội chứng tự kỷ cũng phụ thuộc vào 3 yếu tố quan trọng sau:

Thời điểm can thiệp

Thời điểm can thiệp là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định khả năng phục hồi của trẻ. Từ 18 – 36 tháng tuổi là giai đoạn não phát triển nhanh nhất nên khả năng phục hồi của trẻ cũng khá cao. Ngoài ra, nên phát hiện trẻ tự kỷ càng sớm càng tốt để quá trình phục hồi đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách thức can thiệp

Nội dung, cách thức, cách hướng dẫn và biện pháp giáo dục cũng quyết định lớn đến khả năng khôi phục của trẻ. Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu các biện pháp giáo dục chuyên nghiệp nhất để giáo dục trẻ. Mặc khác, tìm một trung tâm chuyên nghiệp về giáo dục trẻ tự kỷ sẽ giúp tăng khả năng hồi phục cho trẻ cao hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà bạn nên biết

Sự kiên trì

Dù là dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ hay nặng thì quá trình hồi phục của trẻ cũng đòi hỏi sự kiên trì vô cùng lớn của người dạy. Do đó, cha mẹ hay giáo viên cần có thái độ kiên nhẫn và tinh tế trong việc theo dõi từng hành vi, cử chỉ của trẻ.

Việc phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ sẽ có lợi lớn cho việc can thiệp và giúp trẻ hồi phục. Bên cạnh đó, một trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ uy tín và chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ trẻ phục hồi tốt hơn bao giờ hết. Hãy đến ngay với Thành Đạt Education – Chuỗi hệ thống trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ hàng đầu tại TPHCM hiện nay để nhận sự hỗ trợ tốt nhất. Thành Đạt sở hữu đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, giáo trình do chính cô Nhung – Chủ Thành Đạt biên soạn vô cùng bài bản sẽ giúp trẻ hòa nhập xã hội nhanh chóng và tốt nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường