Các Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói Tốt Nhất

5 (100%) 1 vote

Dạy trẻ tập nói là một công việc rất kỳ công và đòi hỏi sự kiên trì lớn. Dưới đây là các phương pháp dạy trẻ chậm nói tốt nhất phụ huynh nên biết.

Ngày nay, trẻ 2 tuổi vẫn chưa biết nói được xem là dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp. Hơn thế nữa, trẻ chậm nói còn gây áp lực vô hình lên đôi vai của cha mẹ, đặc biệt là người mẹ. Việc dạy trẻ chậm nói không chỉ đòi hỏi sự kiên trì mà còn cần có phương pháp phù hợp và đúng đắn. Vậy phương pháp dạy trẻ chậm nói nào tốt nhất cho trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc cơ bản giúp trẻ học nói

Trước khi tìm hiểu phương pháp dạy trẻ chậm nói, cha mẹ cần nắm vững những nguyên tắc sau để giúp trẻ học nói nhanh nhất:

Dạy trẻ nói những câu đơn giản: Khi đưa ra yêu cầu hoặc dạy trẻ nói, cha mẹ nên dùng những câu hoặc từ ngữ đơn giản với tốc độ chậm và rõ ràng. Cụm từ hoặc câu đơn nghĩa, ngắn gọn sẽ giúp trẻ nắm bắt và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Nên mặt đối mặt với trẻ khi nói: Giao tiếp bằng ánh mắt hay còn gọi là mặt đối mặt khi nói sẽ mang đến cho trẻ cảm giác được tôn trọng và trẻ dễ dàng nắm bắt thông tin hơn bao giờ hết. Trước khi đưa ra yêu cầu, hãy ngồi ngang tầm mắt trẻ và gọi tên để gây sự chú ý cho trẻ.

Dạy trẻ nói thông qua yêu cầu của trẻ: Khi trẻ khóc lóc hoặc nếu kéo để đòi hỏi gì đó, cha mẹ hãy tận dụng cơ hội này để dạy trẻ nói ra yêu cầu của mình. Việc cha mẹ lập tức đáp ứng yêu cầu của trẻ sẽ không có lợi cho việc tập nói của trẻ.

Xem thêm: Những phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ trong lớp hòa nhập

Các phương pháp dạy trẻ chậm nói tốt nhất

Dưới đây là những phương pháp dạy trẻ chậm nói tốt nhất giúp trẻ nhanh chóng phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình:

Phương pháp dạy trẻ chậm nói thông qua hoạt động hàng ngày

Dựa vào các hoạt động hàng ngày là phương pháp dạy trẻ chậm nói rất tốt. Phương pháp này sẽ giúp trẻ học nói thoải mái hơn mà không cảm thấy bị ép buộc. Do đó, trẻ sẽ có khả năng tiếp thu tốt hơn hẳn. Thông qua các hoạt động hàng ngày, cha mẹ có thể dạy trẻ chậm nói như:

  • Thu hút sự chú ý của trẻ trước khi nói bằng cách gọi tên trẻ.
  • Lắng nghe một cách chăm chú những điều trẻ nói.
  • Sử dụng các trò chơi nhỏ và dạy trẻ gọi tên đồ vật, con vật,…
  • Tận dụng tất cả các hoạt động hàng ngày để dạy trẻ nói như: Lúc ăn cơm có thể dạy trẻ tên món ăn; Lúc tắm có thể dạy trẻ tên các bộ phận cơ thể; lúc thay quần áo có thể dạy trẻ về màu sắc,…
  • Mở rộng từ ngữ cho trẻ bằng cách thêm các từ vào yêu cầu của trẻ trong hoạt động hàng ngày như: Trẻ muốn uống nước hãy hỏi trẻ “Con muốn uống nước gì?”, trẻ muốn quả bóng hãy hỏi trẻ “Con muốn bóng màu gì?”,…

Phương pháp dạy trẻ chậm nói thông qua âm ngữ trị liệu

Âm ngữ trị liệu là phương pháp dạy trẻ chậm nói quan trọng giúp trẻ chậm nói nhanh chóng phát triển ngôn ngữ. Thời điểm sử dụng âm ngữ trị liệu cho trẻ tốt nhất là dưới 3 tuổi. Hiện nay, nhiều trung tâm giáo dục dành riêng cho trẻ chậm nói đã áp dụng phương pháp dạy trẻ chậm nói này và mang lại hiệu quả vô cùng khả quan.

Bên cạnh việc tìm ra phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả thì việc tìm một trung tâm giáo dục uy tín cho trẻ là vô cùng cần thiết. Thành Đạt là hệ thống trung tâm giáo dục dành cho chậm nói uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng tại TPHCM. Đến với Thành Đạt Education, trẻ sẽ được dạy nói bằng phương pháp hiện đại và sự hỗ trợ tận tâm từ các giáo viên chuyên nghiệp nhất. Không chỉ vậy, Thành Đạt còn được nhiều trẻ xem là “ngôi nhà thứ hai” bởi sự thân thiện và ấm áp của nơi đây.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường