Cách Hướng Dẫn Trẻ Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả

5 (100%) 1 vote

Gia đình bạn có trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thì đừng ngần ngại thứ nhiều cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ được đưa ra từ những nguồn thông tin chính thống.

Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập cũng như định hình tính cách của bé sau này. Nguyên nhân của vấn đề này do đâu, liệu cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ như thế nào là đúng đắn và thích hợp, xin mời đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan nhất.

cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Tìm hiểu thêm: Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả hiện nay

Cha mẹ biết gì về chậm phát triển ngôn ngữ ở con?

Rất nhiều cha mẹ biết con mình bị chậm phát triển ngôn ngữ nhưng không mấy ai hiểu rõ được nguyên nhân cũng như biểu hiện sâu của vấn đề này.

Trước hết, chậm phát triển ngôn ngữ là khả năng nói, bắt chước nói và vốn từ của bé có nhưng ở mức rất hạn chế, so với các bạn cùng tuổi thì bé nói ít hơn, đó là những biểu hiện của chậm phát triển ngôn ngữ.

Khi bị chậm phát triển ngôn ngữ bé sẽ gặp khó khăn trong một số vấn đề, trước tiên là gây ảnh hưởng, bất lợi cho bé khi bé khó nói ra được mong muốn, nguyện vọng của mình để người lớn hiểu, từ đó sinh ra tâm lý lầm lì, ngại tiếp xúc, giao tiếp, cản trở quá trình phát triển và hành vi xã hội.

Về phía gia đình, nếu không chữa trị kịp thời thì cha mẹ sẽ không hiểu được mong muốn của con, từ đó xảy ra tình trạng con cái, cha mẹ xa cách, khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ.

Ba cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cha mẹ có thể áp dụng

Khi bé chậm phát triển ngôn ngữ, thay vì quá lo lắng mà ép bé uống thuốc liên tục,  không nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, các mẹ hãy bình tâm lại, xác định rõ vấn đề và áp dụng một số phương pháp sau đây:

Tạo môi trường học nói cho bé

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ đầu tiên chính là tạo môi trường học nói cho bé. Tạo môi trường ở đây có nghĩa là gì? Nghĩa là các phụ huynh nên hình thành không gian nói cho con mọi lúc, mọi nơi, cả khi ở nhà lẫn khi tiếp xúc với bên ngoài.

Khi ở nhà, gia đình chính là môi trường dạy bé học nói tốt nhất, bé bị hạn chế về ngôn ngữ chứ không phải là không nói được nên cha mẹ, ông bà, anh chị em lần lượt sẽ là người thầy, người cô hướng dẫn bé học nói nhé.

ở độ tuổi của bé, tính bắt chước, tò mò rất phát triển nên khi gia đình sinh hoạt chung, hãy cho bé tham gia cùng để có thể lắng nghe nhiều hơn, đa dạng ngôn ngữ hơn và học được nhiều từ mới hơn.

Khi ở bên ngoài, hãy tích cực đưa bé đến các nơi đông người, đừng vì e ngại bé chậm nói sẽ gây phiền hà hoặc lo bé nhát nên không dám đưa đi, chỉ có tiếp xúc với mọi người thường xuyên thì bé mới kích thích được khả năng học nói của mình. Hơn nữa khám phá thế giới bên ngoài cũng là một điều bổ ích, lý thú với trẻ nhỏ.

Chia nhỏ các công đoạn trong quá trình học nói

Hạn chế của các bé chậm phát triển ngôn ngữ là các bé có thể nói, nhưng không thể nói liền mạch hoặc một lần nói được nhiều luôn. Chính vì thế các mẹ hãy chia nhỏ các bước, để bé làm từ từ, từ dễ đến khó, từ ít từ đến nhiều từ, từ tiếng, đến từ, đến cụm từ nhé.

Đừng quên khích lệ tinh thần học tập của bé bằng những món quà nho nhỏ, và cũng đừng quên test lại mỗi ngày tránh bé học và dễ quên nha.

Học nói cùng bé bằng cách phát triển hình ảnh

Một cách thức rất hay mà nhiều nhà tâm lý đã chỉ ra là dùng hình ảnh để kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ của bé hiệu quả.

Khi bé mong muốn một điều gì đó, nếu bé biểu đạt hoặc diễn đạt không được, quý vị có thể để bé vẽ ra từ đó đoán ý của bé, giúp bé đọc lên lời bé muốn rồi yêu cầu bé nói lại, như thế bé sẽ nhớ được lâu hơn.

Hoặc khi bé chưa có khả năng vẽ, cha mẹ hãy vẽ và học nói cùng bé nha, hãy vẽ ra để xem đây có đúng là điều bé muốn không, rồi hướng dẫn bé đọc điều này như thế nào.

cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Hệ thống dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ Thành Đạt Education – Con là bạn, Thành Đạt là ngôi nhà thứ hai

Không ai mong muốn một em bé chậm nói, cũng không ai mong muốn bé mắc hội chứng này mãi mãi. Chính vì thế như một cách đồng hành cùng phụ huynh, Thành Đạt Education ra đời với mong muốn chia sẻ, giảm bớt áp lực cho cha mẹ khi có con chậm phát triển ngôn ngữ.

Tại Thành Đạt, các bé sẽ được học và phát triển trong một môi trường hiện đại, trang thiết bị dạy học tiên tiến, giảng viên nhiệt huyết, chuyên môn với nghề đồng thời rất am hiểu tâm lý trẻ thơ. Bé sẽ được hỗ trợ phát triển khả năng nói, thêm vào đó là rất nhiều kỹ năng để hòa nhập với cuộc sống.

cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Xem thêm: Điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em như thế nào là hiệu quả?

Trên đây là những cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh. Liên hệ với Thành Đạt Education theo những thông tin sau để được tư vấn cụ thể nhất:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường