Trẻ Tự Kỷ Nhẹ Có Những Biểu Hiện Như Thế Nào?

5 (100%) 1 vote

Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ thường khá khó nhận biết. Do đó, cha mẹ cần quan sát cẩn thận từ hành vi đến ngôn ngữ của trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện nay, hội chứng tự kỷ không còn quá xa lạ với nhiều người. Tỷ lệ trẻ em mắc phải hội chứng này ngày càng tăng trong xã hội hiện đại. Trẻ mắc hội chứng tự kỷ sẽ có những biểu hiện nhất định trên phương diện hành vi, ngôn ngữ, giao tiếp,… Đặc biệt, cha mẹ có thể theo dõi biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ để có những biện pháp can thiệp kịp thời ngay từ giai đoạn đầu tiên. Vậy trẻ tự kỷ nhẹ có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Tìm hiểu thêm: Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ ba mẹ nên biết

Một số biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Thực tế, biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ khá khó để xác định. Đa phần trẻ mắc hội chứng tự kỷ vẫn có sự phát triển tương đối bình thường về mặt trí tuệ hay thể chất. Tuy nhiên, cha mẹ có thể phát hiện biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ thông qua một số dấu hiệu dưới đây:

Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ qua giai đoạn tuổi

Chúng ta có thể nhận biết biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ thông qua từng giai đoạn tuổi của trẻ. Một số dấu hiệu để nhận biết như:

  • Trẻ 6 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết cười hay thể hiện niềm vui;
  • Trẻ 9 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết thể hiện cảm xúc qua khuôn mặt, âm thanh, cười;
  • Trẻ 12 tháng vẫn chưa bập bẹ, vẫy tay tạm biệt;
  • Trẻ 16 tháng chưa phát âm được từ nào;
  • Trẻ 24 tháng chưa biết nói, bắt chước.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ qua giao tiếp xã hội

Giao tiếp xã hội bao gồm cả ngôn ngữ lời nói lẫn ngôn ngữ cơ thể. Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ qua giao tiếp xã hội thể hiện ở việc:

  • Trẻ gặp khó khăn trong việc tương tác với mọi người xung quanh hay thể hiện cảm xúc;
  • Trẻ khó thực hiện các hành vi tương tác thông qua cơ thể như: Ánh mắt, chỉ tay, vẫy tay,…
  • Trẻ ngày càng thích chơi một mình và có xu hướng tách khỏi cộng đồng.

biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ qua hành vi

Thực tế, biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ thông qua hành vi khá khó để nhận biết. Bởi lẽ, ở giai đoạn đầu này trẻ thường có sự phát triển bình thường về trí tuệ lẫn cơ thể. Tuy nhiên, cha mẹ có thể quan tâm đến một số hành vi khác thường của trẻ như:

  • Trẻ thường lặp đi lặp lại hành động một cách vô thức như: Vẫy tay, quay tròn, lắc lư cơ thể,…
  • Trẻ thể hiện nhạy cảm với môi trường xung quanh và có hành vi tìm kiếm sự an toàn khi bị kích thích bởi âm thanh, mùi khó chịu,…

Nhận thức sai lầm về hội chứng tự kỷ

Có thể nói, hội chứng tự kỷ không phải là bệnh và cũng không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, việc theo dõi biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ để phát hiện trẻ mắc tự kỷ sớm và có biện pháp can thiệp sớm sẽ có lợi cho trẻ hơn.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều phương pháp tích cực và có hiệu quả đối với hội chứng này. Nếu phát hiện biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ, trẻ được can thiệp sớm bằng biện pháp chuyên nghiệp sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập cùng cộng đồng.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ thì cha mẹ không nên vội vã đưa ra kết luận mà hãy đưa trẻ đến các trung tâm chuyên môn uy tín để có các bài kiểm tra đánh giá và sử dụng công cụ tiêu chuẩn làm chẩn đoán.

biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Xem thêm: Những thông tin về hội chứng tự kỷ

Tình yêu thương và sự kiên nhẫn của cha mẹ chính là “Liều thuốc” giúp trẻ tự kỷ nhanh chóng hòa nhập cùng cộng đồng. Nếu cha mẹ phát hiện biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ và đã có kết luận của các nhà chuyên môn, hãy đưa trẻ đến trung tâm giáo dục uy tín để giúp trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng. Liên hệ ngay Thành Đạt Education – Chuỗi hệ thống trung tâm giáo dục dành cho trẻ tự kỷ uy tín hàng đầu tại TPHCM để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường