5 Biểu Hiện Của Trẻ Tự Kỷ Nhẹ

5 (100%) 1 vote

Thực tế, biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ thường khó xác định thông qua các hành vi. Hầu hết các trẻ này có khả năng trí tuệ bình thường, đôi khi là trên mức trung bình, vài trường hợp còn có trí nhớ rất tốt nên khó nhận ra. Ngoài ra, các bé có biểu hiện tự kỷ nhẹ vẫn nói chuyện nên rất khó để phụ huynh nhận biết.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ. Từ đó chúng ta có những biện pháp can thiệp kịp thời giúp trẻ hòa nhập như bao đứa trẻ khác.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ

Một dấu hiệu về giảm khả năng tương tác của trẻ có thể giúp chúng ta nhận biết chứng tự kỷ nhẹ, đó chính là trẻ thiếu khả năng kết nối với các bạn đồng trang lứa, bé thích chơi một mình hay chỉ là vận động theo bạn. Những trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ vẫn rất thân thiết với ba mẹ, anh chị và người thân trong gia đình nhưng có một thứ tự ưu tiên. Chúng ta thường chỉ nghĩ đó là điều bình thường. Về ngôn ngữ thì trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ vẫn nói chuyện được nhưng cách diễn đạt của bé đơn giản, hỏi trẻ chỉ biết kể lại một cách sơ sài, thụ động, đối đáp hội thoại với người khác kém, hay chỉ nói một vài mẫu câu…

Nếu quan sát và theo dõi kĩ chúng ta sẽ thấy khi gọi tên trẻ thì ít đáp lại ngay, hay đòi làm theo ý mình, thích việc chơi một mình trong thời gian lâu, ít khoe những thứ mình thích, ít hợp tác và chia sẻ với bạn bè, cách chơi đồ chơi khá đơn điệu, bị lặp lại, không biết chơi các trò chơi giả vờ hay tưởng tượng, không thích tham gia trò chơi tập thể… Trẻ thường có một vài thói quen khó thay đổi, giảm tập trung chú ý khi ba mẹ nói với trẻ nhứng nếu nói điều gì đúng ý thì trẻ chú ý ngay…Kết hợp nhiều biểu hiện đã nêu thì có lẽ bé đã mắc hội chứng tự kỷ nhưng ở mức độ nhẹ.

Những biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ gây ra tác hại gì?

Tự kỷ nhẹ là mức độ mà nếu được phụ huynh can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có khả năng hòa nhập tốt hơn so với chứng tự kỷ nặng và điển hình. Tuy nhiên nếu không có các tác động tích cực cho trẻ trong giai đoạn sớm thì sẽ gây ra nhiều hậu quả hết sức nghiêm trọng mà chúng ta không thể lường trước được, chẳng hạn như:

Khiến bé rất khó hoặc không thể hòa nhập được vào cuộc sống và cộng đồng quanh mình, khả năng giao tiếp kém, rất ngại, và hạn chế khi phải tiếp xúc với người khác, thụ động, thu mình lại.

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ không có các phản xạ bình thường như những bé khác đồng trang lứa, đôi khi trẻ còn vô cảm, không phản ứng. Một số trường hợp nghiệm trọng, trẻ có thể phát sinh nhiều hành động bộc phát không tự kiểm soát được, tựu gây hại cho bản thân, làm thân thể mình bị tổn thương.

Biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ nếu không được can thiệp sớm và có phương pháp chăm sóc đặc biệt thì trẻ sẽ không thể phát triển toàn diện như bao đưa trẻ khác trong tương lai.

Tuy hội chứng tự kỷ nhẹ là không thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng theo các nhà chuyên môn ba mẹ có thể giúp trẻ cải thiện được. Đặc biệt, nếu được can thiệp sớm, đúng phương pháp, trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ vấn có thể có một cuộc sống bình thường, hạnh phúc, trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội.

Xem thêm: Các dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Thành Đạt Education – địa chỉ dạy trẻ tự kỷ tin cậy tại TPHCM

Các bậc phụ huynh sau khi phát hiện các biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ có thể đưa trẻ đến những trung tâm dạy trẻ tự kỷ chất lượng uy tín để có nhưng phương pháp giúp trẻ phát triển các kĩ năng. Thành Đạt Education – một địa chỉ tin cậy được các bậc phụ huynh tin chọn tại TPHCM. Với phương pháp dạy khoa học, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tình chúng tôi sẽ không làm các bậc phụ huynh thất vọng.

Nếu con em bạn có các biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ, đừng quá lo lắng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giúp con bạn có một cuộc sống bình thường.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

  • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
  • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
  • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
  • CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
  • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
  • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
  • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
  • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường