Trẻ Chậm Nói Thì Phải Làm Sao?

5 (100%) 1 vote

Khi bé chậm nói thì phụ huynh không nên quá lo lắng, hãy tìm cách dạy trẻ chậm nói thích hợp để phát triển khả năng nói cho con em mình.

Chậm nói không còn là hội chứng xa lạ với nhiều em bé hiện nay nhưng tâm lý hoang mang, lo sợ của rất nhiều phụ huynh là điều không thể phủ nhận. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để note lại ngay những cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhé.

cách dạy trẻ chậm nói

Tìm hiểu thêm: Cách dạy trẻ nói chậm hiệu quả

Chậm nói ở trẻ là gì?

Chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ là tình trạng khả năng nói, bắt chước hoặc vốn từ ngữ của bé không tốt so với bạn bè thông thường. Khi trẻ đang trong giai đoạn tập nói, biểu hiện chậm cùng những bước tiến không rõ rệt ở khía cạnh ngôn ngữ sẽ là rào cản rất lớn trên con đường phát triển của bé sau này.

Khi bé chậm nói, sẽ có rất nhiều điều phiền phức cũng như khó khăn ở cả bé lẫn phụ huynh, trẻ sẽ không nói được ra nhu cầu, nguyện vọng từ đó sinh tính cách nhút nhát, lầm lì, khép mình. Hạn chế trong ngôn ngữ cũng khiên bé rụt rè, tiếp thu kiến thức yếu hơn khi đi học và rất rất nhiều vấn đề khác.

Những cách dạy trẻ chậm nói các bậc phụ huynh có thể áp dụng

Cùng Thành Đạt Education tìm hiểu một số cách dạy trẻ chậm nói dưới đây với hi vọng phần nào giúp được các bé nhé:

Kiên nhẫn làm mẫu cho bé bắt chước

Bé chậm nói không có nghĩa là bé không thể nói, mà đơn giản quá trình bé nói sẽ cần chia nhỏ ra nhiều giai đoạn hơn thôi. Đầu tiên hãy giúp bé nói những từ đơn giản, pháp âm từng tiếng một và kiên nhẫn lặp đi lặp lại từ này để bé ghi nhớ, sau đó các mẹ hãy cho bé học những từ tiếp sau nhé.

Ví dụ đối với một từ hoặc một cụm từ khó, ba mẹ có thể chia quá trình học từ ra làm nhiều ngày, hôm nay học từ A, hôm sau học từ B,… nhưng nhớ là sau mỗi ngày hãy kiểm tra từ hôm trước bé học nhé. Lặp lại điều này nhiều lần sẽ rất có ích lợi đấy.

Tạo môi trường nói chuyện cho trẻ

Khi bé chậm nói thì rất có thể môi trường mà bé đang sống không hỗ trợ, phát triển cho bé được hoàn hảo nhất. Chính vì thế thì cha mẹ, người thân, đặc biệt là những người gần gũi, chăm sóc bé nhiều nhất hãy tích cực nói cùng bé, hãy cho bé tham gia các buổi nói chuyện, sinh hoạt gia đình, đừng ngại ngần mà đưa bé đến những nơi đông người để kích thích khả năng ngôn ngữ của bé nhé.

Đặc biệt một cách nữa chính là cho bé chơi với động vật, hướng dẫn bé lắng nghe âm thanh của các chú cún, bạn mèo, bạn gà để bé mô phỏng bắt chước lại nha.

cách dạy trẻ chậm nói

Kích thích bé nói thông qua hình ảnh

Khi bé chậm nói thì những mong muốn, suy nghĩ của bé sẽ rất khó để nắm bắt được. Theo nhiều nghiên cứu thì các bé chậm nói lại có tư duy hình ảnh rất tốt, vậy đầu tiên, hãy động viên bé vẽ ra những điều bé muốn hoặc thể hiện điều đó qua hành động.

Ví dụ bé muốn lấy đồ chơi, búp bê, hãy hỏi bé là “con muốn lấy gì, con chỉ cho mẹ xem” và đợi bé chỉ hoặc vẽ ra thứ đó, sau đó trước khi đưa đồ chơi cho bé, mẹ hãy hỏi bé là “đây là gì nhỉ con nói cho mẹ xem”, nếu bé khó nói hoặc nói ú ớ, mẹ hãy nói mẫu trước để bé nói lại nhé.

Hệ thống dạy trẻ chậm nói Thành Đạt Education – sẵn sàng phát triển bên con

Chậm nói không chỉ là nỗi lo mà còn là nỗi buồn của rất nhiều bậc phụ huynh, nhiều cha mẹ đã từng chia sẻ cách dạy trẻ chậm nói đôi khi là một áp lực với gia đình. Đừng lo lắng nhé các bậc phụ huynh, vì Thành Đạt Education sẽ đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường, giúp trẻ phát triển lại khả năng nói, vui vẻ, hòa đồng và tự tin hơn.

Được thành lập từ năm 2011, Thành Đạt Education với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị dạy học tiên tiến và là điểm đến của rất nhiều bậc cha mẹ có con em chậm nói.Đội ngũ giáo viên của Thành Đạt luôn luôn nhiệt huyết, tận tâm đặc biệt là có chuyên môn, am hiểu tâm lý trẻ thơ. Đây không chỉ là trường học, mà còn là mái nhà thứ hai dành cho những mầm non nở muộn.

cách dạy trẻ chậm nói

Xem thêm: Cách hướng dẫn trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả

Chắc hẳn qua bài viết trên, các bạn đã tìm ra cho mình cách dạy trẻ chậm nói phù hợp để lưu vào sổ tay, cẩm nang hay vào chiếc điện thoại thân thuộc. Nếu quan tâm và có những thắc mắc cần giải đáp, kính mời quý khách liên hệ đến thông tin sau:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường