Một Số Thông Tin Về Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ

5 (100%) 1 vote

Chậm phát triển trí tuệ cũng như phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì là một câu hỏi lớn đối với đa số mọi người. Chúng ta có thể có thể đã nghe nhiều đến chúng nhưng hiểu thì không hẳn.

Vậy để hiểu rõ hơn về chậm phát triển trí tuệ và các phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Một số thông tin về trẻ chậm phát triển trí tuệ

Tìm hiểu thêm: Trung tâm uy tín dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ phu huynh cần biết

Tìm hiểu về chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ là gì?

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ là sự khiếm khuyết trong việc phát triển trí não hay xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Những đứa trẻ này thường có một số giới hạn về chức năng của não bộ và về các khả năng khác như giao tiếp, tự chăm sóc, giao tiếp xã hội…Bên cạnh đó, những đứa trẻ này còn có chỉ số thông minh (IQ) thấp và không thể kiểm soát được những hành vi của mình như hung hăng, đập phá.

Một số thông tin về trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân chính

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển trí tuệ nhưng đến 60% trong số đó đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Dưới đây là một số nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ phổ biến nhất:

 • Khoảng 30% trẻ bị chậm phát triển trí tuệ là do nguyên nhân di truyền. Trong trường hợp này, những gen bất bình thường từ bố mẹ có thể truyền sang cho con cái và gây ra vấn đề này.
 • Bệnh Phenylceton niệu (một chứng rối loạn chuyển hóa) cũng ra nguyên nhân gây ra chậm phát triển trí tuệ ở trẻ.
 • Hội chứng ngộ độc rượu cũng có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí tuệ. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ dùng ma túy hoặc uống nhiều rượu, trẻ sinh ra có thể mắc phải hội chứng chậm phát triển trí tuệ này.
 • Ngoài ra, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ. Nếu khi mang thai mà thai phụ mắc phải các căn bệnh như rubella, bệnh nhiễm ký sinh trùng toxoplasma hay rối loạn tuyến sữa, nhiễm virus cytomegalovirus (CMV) thì trẻ có nguy cơ chậm phát triển trí tuệ rất cao.

Nguyên nhân khác

 • Trong thời gian mang thai, nếu người mẹ bị cao huyết áp, lưu lượng máu đến thai sẽ bị xáo trộn, dẫn đến việc trẻ sinh ra phát triển không bình thường.
 • Một số dị tật bẩm sinh cũng có thể khiến não và hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh bị tác động, dẫn đến hội chứng chậm phát triển trí tuệ.
 • Một số căn bệnh nguy hiểm trẻ mắc phải khi còn nhỏ như thủy đậu, sởi, ho gà và cường giáp cũng có thể khiến bé bị chậm phát triển trí tuệ nếu không được điều trị đúng cách.
 • Các bệnh liên quan đến não như viêm màng não hoặc viêm não gây tổn thương não cũng gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ.
 • Chấn thương não do các tác động ngoại lực từ bên ngoài cũng là thủ phạm khiến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ.
 • Những trẻ bị suy dinh dưỡng hay sống tình trạng ngược đãi, nghèo đói hoặc không lành mạnh, không được chăm sóc y tế đầy đủ cũng có nguy cơ bị châm phát triển trí tuệ cao.
 • Thai phụ hay trẻ em tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại như thủy ngân, chì cũng cũng là nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Những trẻ chậm phát triển trí tuệ nên có những phương pháp dạy khoa học tại các trung tâm hỗ trợ chuyên biệt. Việc học này nên được bắt đầu khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi và ở đó sẽ có những phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ can thiệp sớm. Nội dung giảng dạy chủ yếu là cung cấp cho bé một số kỹ năng nền tảng trong cuộc sống như ăn uống, nhận biết bảng chữ cái và chữ số cũng như kỹ năng giao tiếp. Một số hoạt động xã hội và ngoại khóa cũng sẽ giúp các bé tự tin hơn.

Tùy thuộc vào mức độ chậm phát triển trí tuệ mà trẻ có thể theo học những chương trình khác nhau. Những trẻ chỉ bị nhẹ có thể được hỗ trợ giảng dạy để sống độc lập và làm những công việc đơn giản. Bố mẹ cũng có thể thực hiện một số biện pháp tại nhà để giúp bé cải thiện tình trạng này. Bạn nên tạo ra một môi trường sống thân thiện và ấm cúng để các bé dễ dàng hòa nhập như bao đứa trẻ khác.

Một số thông tin về trẻ chậm phát triển trí tuệ

Xem thêm: Nguyên nhân của hội chứng tự kỷ ở trẻ em

Hy vọng với những thông tin trên Thành Đạt Education có thể giúp bạn hiểu rõ hơn chậm phát triển trí tuệ là gì cũng như phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ. Thành Đạt Education sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn gửi gắm đứa con bé bỏng của mình. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường