5 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tốt Nhất

5 (100%) 1 vote

Chậm nói ở trẻ là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Hãy tham khảo ngay một số cách dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia gợi ý sau đây.

Trong xã hội hiện đại, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau mà số lượng trẻ mắc phải chứng chậm nói ngày càng tăng. Thông thường, trẻ từ 18 tháng trở lên sẽ có thể nói được khoảng 20 đến 25 từ hoặc nhiều hơn. Trẻ chậm nói thường khiến cha mẹ hoang mang, đặc biệt là tạo áp lực không nhỏ đối với các bà mẹ trẻ. Dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng phương pháp sẽ không thể đem đến hiệu quả cao. Hãy tham khảo ngay một số cách dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia gợi ý ngay sau đây.

Trẻ chậm nói có phải do tự nhiên?

Trẻ chậm nói có phải do tự nhiên? Đây là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi lẽ, chỉ khi nắm bắt được nguyên nhân thì chúng ta mới có thể tìm ra giải pháp tốt nhất. Theo các chuyên gia, có khá nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng chậm nói của trẻ là: Khả năng nghe kém dẫn đến khó khăn trong việc nghe, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ; Gia đình bỏ bê, ít nói chuyện dẫn đến trẻ không nắm bắt được ngôn ngữ; Gia đình quá cưng chiều, không cho trẻ cơ hội được nói cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm nói. Mặc khác, cho trẻ xem tivi quá nhiều cùng ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

5 Cách dạy trẻ chậm nói tốt nhất

Dưới đây là 5 cách dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia giáo dục gợi ý để hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả:

Cách dạy trẻ chậm nói qua hoạt động hàng ngày

Các hoạt động hàng ngày chính là cách dạy trẻ chậm nói tốt nhất, bởi lẽ thông qua quá trình này trẻ sẽ không cảm thấy bị ép buộc. Ngoài ra, dạy trẻ nói thông qua các hoạt động hàng ngày còn giúp kết nối tình cảm gia đình vô cùng tốt.

Cha mẹ có thể gợi ý và khuyến khích trẻ phát âm từ mới khi đưa ra yêu cầu, dạy trẻ bắt chước các từ ngữ hàng ngày, lắng nghe những từ trẻ nói,… Và đặc biệt, đừng quên thu hút sự chú ý của trẻ đối với hoạt động hay đồ vật trước khi nói.

Cách dạy trẻ chậm nói qua tranh ảnh

Hình ảnh trực quan cũng là cách dạy trẻ chậm nói vô cùng hiệu quả. Cha mẹ có thể chuẩn bị tranh ảnh về động vật, thực vật, truyện tranh,… và dùng tay chỉ vào vật trong sách, khuyến khích trẻ gọi tên hoặc bắt chước tiếng kêu của động vật.

Tuy nhiên, thông thường thời gian tập trung của trẻ không quá lâu. Do đó, cha mẹ có thể dạy trẻ tập nói qua hình ảnh nhiều lần trong ngày. Đồng thời, cha mẹ có thể trang trí tường bằng giấy dán tường có hình ảnh sinh động để dạy trẻ bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

Cách dạy trẻ chậm nói qua câu hỏi

Để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn, cha mẹ có thể đặt câu hỏi dạng mở cho trẻ. Ví dụ: “Trưa nay con ăn gì?”, “Con muốn chơi đồ chơi nào?”,… Không nhất thiết phải nhận được câu trả lời từ trẻ. Cha mẹ có thể tự trả lời và lặp đi lặp lại mỗi ngày trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện để trẻ làm quen với việc tương tác bằng ngôn ngữ.

Cách dạy trẻ chậm nói qua trò chơi

Đừng quên cùng trẻ chơi những trò chơi đơn giản nhưng thú vị để khuyến khích trẻ phát âm ngôn ngữ. Những trò chơi như: Trốn tìm, vẽ tranh, đá bóng,… sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh

Cách dạy trẻ chậm nói qua tự nói

Hãy tự nói cho trẻ những hoạt động mà trẻ thực hiện trong ngày. Ví dụ: Hôm nay chúng ta ăn cá, trời mưa rồi, đây là con bò,… Cha mẹ nên diễn tả bằng ngôn ngữ cho trẻ về tất cả hoạt động hoặc đồ vật mà trẻ gặp hàng ngày để giúp trẻ nắm bắt và phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Cha mẹ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra, nếu cách dạy trẻ chậm nói của cha mẹ chưa hiệu quả thì việc tìm đến các trung tâm chuyên biệt là vô cùng cần thiết. Thành Đạt Education là chuỗi hệ thống trung tâm dạy trẻ tự kỷ và hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Đến đây, trẻ sẽ được dạy nói với phương pháp hiện đại, sáng tạo và chuyên nghiệp nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường