5 Cách Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả

5 (100%) 1 vote

Trẻ có một số dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ khiến bạn vô cùng lo lắng? Hãy tham khảo ngay 5 cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ sau đây.

Theo sự phát triển bình thường của ngôn ngữ thì trẻ từ 18 tháng tuổi sẽ có thể phát âm 20 đến 25 từ hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, một số trẻ lại có dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ. Nếu trẻ từ 2 tuổi trở lên mà vẫn chưa nói được thì được coi là chậm nói, hay còn gọi là chậm phát triển ngôn ngữ. Bạn hoang mang lo lắng khi phát hiện con trẻ chậm phát triển ngôn ngữ? Hãy tham khảo ngay những gợi ý về cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ từ các chuyên gia giáo dục chuyên nghiệp ngay sau đây.

5 cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng giao tiếp

Dĩ nhiên, cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ không thể bỏ qua chính là giao tiếp cùng trẻ. Hiện nay, có nhiều gia đình do cha mẹ bận rộn mà ít giao tiếp cùng trẻ dẫn đến trẻ giảm dần khả năng nắm bắt và sử dụng từ ngữ.

Cách giao tiếp cùng trẻ vô cùng đơn giản. Cha mẹ có thể nói cho trẻ biết những hoạt động mà cha mẹ hoặc trẻ đang làm. Ví dụ, “Chúng ta đi tắm thôi nào”, “Mẹ đang rửa chén”, “Cha đang làm việc”,… Và tất nhiên, việc cha mẹ sử dụng ngôn từ chính xác sẽ giúp trẻ nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Xem thêm: Dạy tiếng anh cho trẻ tự kỷ như thế nào?

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng sách

Nhiều chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên “Đọc sách cùng con”, mặc dù vẫn còn khá nhiều phụ huynh phản đối với lý do “Trẻ có hiểu gì đâu”. Tuy nhiên, trên thực tế việc cha mẹ đọc sách cùng con chính là cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ có thể lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ, đặc biệt là sách có nhiều tranh ảnh để phát triển tư duy và ngôn ngữ cho trẻ. Đồng thời, các tranh ảnh về động vật cũng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả hơn bao giờ hết.

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng bắt chước

Bắt chước cũng là một trong những cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Bởi lẽ, trẻ nhỏ khá thích bắt chước – nhất là trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi. Cha mẹ hãy phát âm từng từ rõ ràng để trẻ nghe và bắt chước. Đừng quên mở rộng vốn từ cho trẻ như: Bạn nói “Bây giờ mình đi chơi nhé?”, nếu trẻ nói “Đi” thì cha mẹ có thể nói “Đi công viên nào”.

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng câu hỏi

Các câu hỏi tăng cường phát triển tư duy sẽ giúp trẻ nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn hẳn. Khi trẻ muốn lấy quả bóng và nhưng chỉ nói được “Bóng”, cha mẹ có thể đặt câu hỏi “Con muốn lấy quả bóng màu nào?” hoặc “Con muốn lấy quả bóng này à?”. Những câu hỏi đúng lúc sẽ kích thích khả năng suy nghĩ và ngôn ngữ của trẻ.

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bằng âm nhạc

Ngoài ra, cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ được nhiều chuyên gia khuyến khích chính là sử dụng âm nhạc. Cha mẹ có thể cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi đơn giản hoặc tự hát cho trẻ nghe. Dạy trẻ lặp lại những từ ngữ trong bài hát cũng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Nguyên tắc cần biết khi dạy trẻ phát triển ngôn ngữ

Bên cạnh nắm vững cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả, cha mẹ cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản như: Dùng những câu từ đơn giản, chính xác để trẻ dễ hiểu; Không nên dùng giọng nũng nịu của trẻ con và phát âm ngọng ngịu để dạy trẻ; Nên giữ vị trí ngang tầm mắt trẻ khi dạy trẻ nói và đặc biệt, kiên trì khi dạy trẻ phát triển ngôn ngữ là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đưa trẻ đến các trung tâm giáo dục chuyên biệt hỗ trợ trẻ chậm phát triển ngôn ngữ để đạt kết quả tốt nhất. Hiện nay, Thành Đạt Education được nhiều phụ huynh đánh giá là trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói uy tín hàng đầu. Có thể nói, cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ của Thành Đạt được đánh giá cao bởi tính chuyên nghiệp và hiệu quả đạt được. Đến với Thành Đạt, trẻ sẽ được chia thành nhóm nhỏ từ 15 đến 20 em và được giáo dục bằng tài liệu chuyên nghiệp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường