Những Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Dưới 24 Tháng

5 (100%) 1 vote

Phát hiện trẻ tự kỷ giai đoạn sớm sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng tìm được giải pháp chữa trị hiệu quả hơn. Vậy dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng là gì?

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp và hòa nhập cùng xã hội. Tuy nhiên, việc phát hiện trẻ mắc hội chứng tự kỷ sớm và can thiệp kịp thời sẽ tạo điều kiện cho trẻ cải thiện tốt hơn. Mặc dù vậy, không phải bất kì cha mẹ nào cũng nhận biết được dấu hiệu trẻ mắc tự kỷ, đặc biệt là dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng. Dưới đây là những dấu hội cơ bản và dễ nhận biết nhất giúp các bậc cha mẹ sớm phát hiện con mắc hội chứng tự kỷ để can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân gây hội chứng tự kỷ ở trẻ là gì?

Theo các chuyên gia, tự kỷ là một bệnh lý của não. Nguyên nhân chính gây nên hội chứng tự kỷ là các rối loạn phát triển thần kinh, do những gen bất thường. Ngoài ra, những tác nhân từ môi trường cũng góp phần làm hội chứng này trở nên nặng hơn như:

  • Gia đình dành quá ít thời gian để giao tiếp hoặc dạy dỗ trẻ.
  • Gia đình cho trẻ xem ti vi quá nhiều.

Gia đình ít cho trẻ tiếp xúc và chơi đùa với những đứa trẻ khác.

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng

Nắm bắt dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng sớm sẽ giúp quá trình can thiệp và chữa trị được kịp thời để đạt kết quả tốt hơn. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng cha mẹ cần phải biết.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng – Trẻ ít phản ứng

Cha mẹ cần chú ý các dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng từ những năm tháng đầu đời của con. Đặc biệt, phản ứng của trẻ là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Trẻ dưới 24 tháng mắc phải hội chứng tự kỷ thường rất ít phản ứng với các âm thanh, sự vật xung quanh.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng hàng đầu là: Trẻ không quan tâm, không phản ứng với đồ chơi trước mặt; Trẻ thường khá “Lầm lì” và không phản ứng với sự đùa giỡn của người khác; Trẻ hờ hững và thậm chí không thích sự âu yếm của người thân.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng – Trẻ thiếu linh hoạt

Ngoài ra, một trong những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng nữa là trẻ khá thiếu linh hoạt. Khi cha mẹ ôm trẻ, cơ thể trẻ thường mềm yếu hoặc đơ cứng; Khi người khác gọi tên trẻ, trẻ cũng làm ngơ; Đặc biệt, trẻ không biết chơi đùa hoặc tham gia các trò chơi cùng bạn cùng lứa.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng – Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Ngoài ra, dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng dễ nhận biết nhất là ở phương diện ngôn ngữ. Từ những ngày đầu đời, trẻ tự kỷ rất hiếm hoặc gần như không bao giờ bi bô gì; Khi gần đến 24 tháng, thay vì nói được một số từ đơn giản như những đứa trẻ khác thì trẻ tự kỷ thường không nói hoặc chỉ nói những từ vô nghĩa.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng – Trẻ khó ăn

Bình thường, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn dặm và dần dần nhai được một số thực phẩm mềm khác. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ thường khá khó trong việc ăn uống. Trẻ thường không có thói quen nhau và rất khó ăn kể cả rau củ quả mềm. Đây cũng là một trong những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng mà cha mẹ cần quan tâm.

Phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng sớm sẽ giúp cho quá trình can thiệp được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ phát hiện những dấu hiệu này tốt nhất nên đưa trẻ đến các trung tâm chuyên biệt để được hỗ trợ chuyên nghiệp nhất. Thành Đạt Education là một chuỗi hệ thống trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ chuyên nghiệp với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm hứa hẹn là trợ lực tốt nhất cho trẻ tự kỷ hòa nhập cùng cuộc sống.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường