Đâu Là Cách Chăm Sóc Trẻ Tự Kỷ Tốt Nhất Hiện Nay?

5 (100%) 1 vote

Nếu các bậc cha mẹ đã lo lắng khi những đứa con của mình mắc phải hội chứng tự kỷ thì hãy yên tâm vì hiện nay đã có nhiều cách chăm sóc trẻ tự kỷ mang tính khoa học và hiệu quả cao được nghiên cứu, đúc kết bởi những chuyên gia hàng đầu.

Tính đến đầu năm 2019, tổ chức Y tế thế giới ghi nhận mỗi năm có gần một triệu trẻ em được chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ, và ba phần tư trong số đó có dấu hiệu tự kỷ nặng. Nguyên nhân của thực trạng này là do đâu? Liệu đâu là cách chăm sóc trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cho quý vị có cái nhìn khách quan và chân thực nhất.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc trẻ tự kỷ được áp dụng hiện nay là gì?

Tự kỷ và những nguyên nhân của hội chứng tự kỷ

Hội chứng tự kỷ là gì?

Một thực tế buồn đó là rất nhiều người coi tự kỷ là một căn bệnh, thậm chí cũng rất nhiều người kỳ thị và coi đó là trường hợp nên tránh xa.

Theo định nghĩa của từ điển y khoa, tự kỷ là hội chứng mà cấu trúc não bộ của bé bị tổn thương dẫn đến sự hạn chế, lệch lạc về tư duy cũng như quy định hành vi cho trẻ.

Tự kỷ thường diễn ra trong độ tuổi từ 1 – 3 đây là thời điểm ban đầu định hình tính cách, khả năng ở trẻ. Chính vì thế cần phát hiện tự kỷ sớm để có được cách điều trị đúng đắn, sớm giúp các bé hòa nhập với cộng đồng.

Nguyên nhân nào dẫn đến hội chứng tự kỷ

Hội chứng tự kỷ bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu và phổ biến nhất chính bởi yếu tố di truyền. Khi gia đình của bé có người đã từng mắc hội chứng tự kỷ, các bệnh lý về thần kinh… thì rất có khả năng bé sẽ mắc tự kỷ đấy.

Quá trình mang thai của người mẹ cũng là yếu tố dẫn đến việc bé có bị tự kỷ hay không, tình trạng nhiễm độc thai, mẹ bầu bị cảm, bị ốm hoặc sử dụng nhiều đồ có cồn, tâm lý mang thai không ổn định cũng là yếu tố tác động đến não bộ bé, dễ sinh ra chứng tự kỷ.

Đâu là cách chăm sóc trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thế giới chưa có loại thuốc nào chữa dứt điểm được hội chứng tự kỷ, liệu pháp tâm lý kết hợp uống thuốc có khả năng giúp bé giảm bớt tình trạng, cải thiện mọi kỹ năng nhanh chóng để tốt hơn.

Dưới đây là một vài cách chăm sóc trẻ tự kỷ bạn nên áp dụng:

Phương pháp phòng chống tự kỷ

Trước khi trị tự kỷ thì tại sao chúng ta không đề phòng nó. Cách đề phòng cũng rất đơn giản thôi đó chính là theo dõi những biểu hiện ở bé như khả năng nói, phản ứng của bé với những sự vật, sự việc bên ngoài, biểu hiện của bé (đặc biệt khi bé ở một mình), tự kỷ có những dấu hiệu riêng nên các mẹ chú ý nhé.

Bên cạnh đó thì chế độ chăm sóc mẹ bầu, chế độ dinh dưỡng khi bé sinh ra cũng rất quan trọng, cha mẹ nên tìm hiểu và có chế độ phù hợp để bé phát triển tốt nhất.

Gia đình là nơi chữa tự kỷ cho bé

Khi bé không may đã mắc hội chứng tự kỷ thì gia đình chính là liệu pháp, môi trường giúp bé hoàn thiện, bình phục nhanh nhất.

Vì sao lại vậy, vì đây là nơi bé tiếp xúc nhiều nhất, học hỏi và hiểu biết thông qua đó định hình khả năng của mình. Chính vì vậy, khi gia đình có bé tự kỷ, cha mẹ, người thân nên yêu thương, kiên nhẫn với con nhiều hơn.

Hãy hình thành cho bé khả năng phát triển tư duy thông qua ảnh, động viên con, cùng bé học nói thường xuyên, hơn cả là dành sự yêu thương, chăm sóc cho bé cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đưa bé đến những trung tâm để kết hợp điều trị

Bên cạnh gia đình thì việc đưa bé đến những trung tâm dành riêng cho trẻ tự kỷ, các bé chậm phát triển trí tuệ cũng là một phương pháp rất tốt.

Tại đây các bác sĩ, chuyên gia có kinh nghiệm sẽ định hướng cũng như hỗ trợ phát triển cho bé một cách đúng đắn cũng như khoa học nhất.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Hệ thống dạy trẻ tự kỷ Thành Đạt Education – Người bạn đồng hành cùng con khôn lớn

Thấu hiểu những nỗi lo, áp lực của gia đình có bé tự kỷ, Thành Đạt Education ra đời với mục đích san sẻ những buồn phiền đó, đồng thời từ chính tấm lòng yêu thương các em, hi vọng các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn, sống vui, sống khỏe, sống không là gánh nặng cho bất kỳ ai.

Đến với Thành Đạt, các bé sẽ được vui chơi, học tập nhằm hỗ trợ trí tuệ phát triển, giảm bớt những biểu hiện của tự kỷ, bên cạnh đó là học tập một số kỹ năng cơ bản để chung sống, hòa nhập. Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn, nhiệt tình, yêu trẻ, cơ sở dạy học hiện đại, thoáng mát, Thành Đạt Education là điểm đến đáng tin cậy để cha mẹ gửi gắm con.

cách chăm sóc trẻ tự kỷ

Xem thêm: Trẻ chậm nói thì phải làm sao?

Những thông tin về cách chăm sóc trẻ tự kỷ mà chúng tôi nêu trên hi vọng sẽ giúp ích cho quý vị. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến địa chỉ sau:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường