Dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Kinh nghiệm từ chuyên gia

5 (100%) 6 votes

Những kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà sẽ là cách giúp các ba mẹ có thể phần nào hỗ trợ bé phát triển, cải thiện chứng tự kỷ. Quá trình điều trị sẽ trở nên nhanh chóng và trẻ nhỏ sẽ gần gũi với gia đình hơn nhờ các kinh nghiệm như vậy.

Với những kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà được các chuyên gia tư vấn sau đây, các bậc cha mẹ sẽ hiểu cũng như có thể cải thiện chứng bệnh này ở trẻ nhỏ một cách hiệu quả.

Xem thêm: Những triệu chứng của trẻ tự kỷ

Một số điểm cần lưu ý để cha mẹ hiểu hơn về chứng tự kỷ

– Đối với trẻ nhỏ, giai đoạn trẻ tự kỷ dễ can thiệp từ 24 đến 36 tháng, nếu để quá lâu và trẻ đã định hình tâm lý thì việc can thiệp sẽ trở nên rất khó khăn. Cha mẹ cần chú ý những cử chỉ, hành động của trẻ ngay ở những tháng đầu ủa trẻ, từ đó xác định rõ biểu hiện tâm lý để có được các định hướng phù hợp.

– Khi phát hiện trẻ bị tự kỷ, cha mẹ không nên lo lắng, bất an. Mà cha mẹ cần nắm vững, am hiểu và có các kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà sẽ giúp thúc đẩy tốt hơn cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình cải thiện hội chứng tự kỷ của bé.

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Tạo ra một môi trường phù hợp để dạy trẻ tự kỷ

– Các bậc cha mẹ cần nhất quán trong cách dạy trẻ, có thời gian biểu dạy trẻ rõ ràng. Do trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ cần một thời gian dài để cải thiện, thích nghi với những điều mới chúng học, vì vậy mà các bậc cha mẹ cần kiên trì, nhất quán về phương pháp và xây dựng một lịch trình cho từng giai đoạn phù hợp.

– Các hành vi tốt của trẻ cần được tuyên dương, động viên để trẻ tiếp tục phát huy. Những kỹ năng mới mà trẻ học được cần động viên; cần xây dựng các hành vi cụ thể để trẻ được khen ngợi.

– Môi trường sống của trẻ cần an toàn, giúp trẻ cảm thấy thư giãn, thoải mái. Tránh những nơi có quá nhiều tiếng ồn, tiếng động lớn làm trẻ mất tập trung, lo sợ, hoảng loạn. Cha mẹ cần sắp xếp gọn gàng, tạo ra các ranh giới theo cách mà trẻ có thể hiểu được.

Tạo cho trẻ một môi trường xã hội

Các trò đùa chơi nhập vai, những câu chuyện kể, đoạn hội thoại giữa ba mẹ với trẻ sẽ giúp tạo nên những mối liên hệ xã hội. Việc khuyến khích cho các diễn đạt cảm xúc với gia đình, anh em bằng lời nói, ánh mắt, cử chỉ sẽ giúp hình thành quan hệ xã hội trong trẻ.

Tận dụng các kênh giao tiếp phi ngôn ngữ

Những tín hiệu phi ngôn ngữ cũng là cách giúp cải thiện kỹ năng xã hội của trẻ tự kỷ. Đó có thể là các biểu hiện khuôn mặt, các cử chỉ vuốt má, nắm tay dạo chơi, những giao tiếp bằng ánh mắt… những điều trên tạo nên sự gần gũi với trẻ giúp chúng cởi mở hơn trong giao tiếp xã hội từ đó cải thiện tình trạng bệnh.

Chọn cách điều trị tự kỷ tại nhà phù hợp

Mỗi trẻ tự kỷ sẽ có một nguyên nhân, tình trạng bệnh khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi độ tuổi mà cách điều trị cũng khác nhau. Các bậc phụ huynh cần có chọn cách dạy trẻ tại nhà tốt kết hợp với các tư vấn của chuyên gia để trẻ có thể cải thiện nhanh chóng.

Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo

Để góp phần cải thiện thiện tình trạng tự kỷ, bậc phụ huynh cũng cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, hạn chế những đồ ăn hải sản, cần ăn nhiều chất xơ, đạm, vitamin. Bên cạnh đó là chế độ ngủ nghỉ đảm bảo để tâm lý trẻ được ổn định nhất.

Hi vọng với những thông tin Thành Đạt Edu cung cấp trên đây sẽ giúp quý phụ huynh có thêm kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà giúp trẻ sớm hòa nhập cuộc sống như bao đứa trẻ khác. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường