Phương Pháp Nuôi Dạy Trẻ Tự Kỷ Trong Lớp Hòa Nhập

5 (100%) 3 votes

Bằng cách kết hợp các phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ trong lớp hoà nhập theo một quy trình đúng, trẻ sẽ hoà nhập nhanh hơn, cải thiện tốt hơn cho bé. Các phương pháp cần có sự kết hợp hài hoà từ những cán bộ chuyên môn sâu để đạt hiệu quả cao nhất.

Chứng tự kỷ đã trở thành một vấn đề nóng trên thế giới và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này. Đặc biệt, chứng tự kỷ còn bắt gặp phổ biến ở trẻ em, và chọn lựa tốt nhất chính là giáo dục hoà nhập cho trẻ em. Vì vậy mà những phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ trong lớp hoà nhập đã ra đời.

Xem thêm: Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tại nhà

Nguyên tắc phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ

Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ trong lớp hòa nhập chủ yếu dựa trên nguyên tắc tìm hiểu các đặc điểm về khả năng nhận thức, khả năng tham gia vận động, các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng điều chỉnh hành vi để đánh giá trẻ. Từ những đánh giá, các giáo viên sẽ xây dựng phương pháp, kế hoạch cụ thể lồng ghép tích cực trong giáo dục trẻ tự kỷ hoà nhập.

Tại Thành Đạt Education trẻ tự kỷ sẽ được dạy ở lớp hòa nhập cũng với những trẻ em bình thường khác. Sau đó sẽ được học giờ cá nhân và có giờ học tập thể để cải thiện dần khả năng hòa nhập của mình. Nhờ phương pháp này mà đã có rất nhiều trẻ cải thiện đáng kể hội chứng tự kỷ của mình.

Những phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ trong lớp hòa nhập

Để nuôi dạy trẻ tự kỷ trong lớp hoà nhập thành công, ngoài phương pháp dạy trên lớp thì các bậc phụ huynh cũng cần nhận ra là sự tham gia của gia đình mới là điều quan trọng giúp trẻ tự kỷ phục hồi tốt nhất. Giá trị của các phương pháp không phải là tính khoa học hoặc tiên tiến mà là ở sự kiên nhẫn, chừng mực và bền bỉ của các bậc làm cha, làm mẹ.

Có nhiều những kỹ thuật, những phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ hoà nhập trong lớp. Một số phương pháp được ứng dụng phổ biến như sau:

Phương pháp phân tích hành vi ứng dụng ABA – Applied Behavior Analysis

Phương pháp do Ivar Lovaas cùng các bạn đồng nghiệp nghiên cứu và được đánh giá cao trong hiệu quả dạy trẻ tự kỷ. Bằng cách chia các hành vi thành từng bước nhỏ và mỗi bước được dạy trong một thời điểm rồi củng cố luôn bước đó.

Phương pháp trị liệu và giáo dục trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật về giao tiếp TEACCH – Treatment and Education Autistic Children Communication Handicap

Cách tiếp cận sẽ bắt đầu cung cấp cho trẻ các thông tin thị giác, các thông tin cấu trúc, các dự đoán và kết hợp với các kỹ năng riêng để giúp trẻ phục hồi và phát triển đến mức tối đa có thể.

Phương pháp hệ thống giao tiếp trao đổi hình PECS – Pictures Exchange Communication System

Đây là công cụ giúp trẻ lựa chọn và giao tiếp không lời theo nhu cầu. Trẻ được khuyến khích giao tiếp và thể hiện nhu cầu của chúng từ đó mà các hành vi tự kỷ được giảm nhẹ, trẻ trở nên vui vẻ hơn.

Phương pháp câu chuyện xã hội social story

Bằng những câu chuyện ngắn, tập trung vào mô tả chi tiết một hoạt động nào đó. Nhờ vậy mà trẻ được thực hành các kỹ năng xã hội thường xuyên và mang đến những hiệu quả tích cực cho trẻ.

Phương pháp hoà nhập cảm giác SI – Sensory Integration

Các giác quan nghe, nhìn, ngửi, nếm, sờ mang đến những tương tác của trẻ với thế giới xung quanh. Trẻ tự kỷ không nhạy cảm hoặc nhạy cảm quá mức với một sự vật hiện tượng nên phương pháp trên là cách giúp trẻ tập trung, giảm bớt sự nhạy cảm và tổ chức lại các thông tin cảm giác.

Còn rất nhiều các phương pháp khác được áp dụng trên thế giới có thể kể đến như Phương pháp hoạt động trị liệu OT – Occupatoin Therapy; phương pháp trò chơi không định hướng; phương pháp trị liệu ngôn ngữ, lời nói; phương pháp máy tính và game – Computer & Game…

Mỗi phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ có các ưu nhược điểm riêng. Mỗi trẻ tự kỷ thường phải kết hợp nhiều phương pháp để cải thiện nhanh chóng. Vì vậy các bận phụ huynh nên đến với những địa chỉ uy tín như Thanh Đạt Education để được tư vấn và hỗ trợ. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường