Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Chậm Nói Tại Nhà

Rate this post

Bằng các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tại nhà mà các bậc cha mẹ giúp trẻ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Phương pháp đó kết hợp quá trình giảng dạy trên lớp sẽ là cách hiệu quả để chữa trị chứng tự kỷ ở trẻ em.

Trẻ tự kỷ chậm nói bên cạnh việc đến các trung tâm, các trường học đặc biệt thì việc kết hợp dạy trẻ ở nhà cũng rất quan trọng. Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tại nhà giúp trẻ được thực hành nói thân thiện và thường xuyên, cải thiện nhanh chóng. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Các phương pháp dạy học cho trẻ tự kỷ mới nhất

Những điều cha mẹ cần làm trước khi thực hiện các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tại nhà

  • Nhật biết rõ chậm nói tự nhiên và chậm nói do tự kỷ: Chậm nói thông thường và tự kỷ chậm nói đối với trẻ em có rất nhiều điểm tương đồng nên nhiều bậc cha mẹ rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy cần có được những phân biệt rõ ràng để phát hiện sớm trẻ chậm nói do tự kỷ gây ra.
  • Cần đưa trẻ đi khám để có những can thiệp kịp thời khi phát hiện trẻ bị tự kỷ chậm nói: Tự kỷ chậm nói hay tự kỷ nói chung cần có được những tư vấn, quá trình thăm khám của bác sĩ, chuyên gia. Bằng cách như vậy mới tìm được một phương pháp hiệu quả để cải thiện khả năng nói, giao tiếp của trẻ.
  • Nghiên cứu kỹ các phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà và nhất quán trong phương pháp: Dạy trẻ tự kỷ chậm nói yêu cầu thời gian dài, đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại của các bậc cha mẹ. Nên việc áp dụng phương pháp cần có độ kiên trì cao, nhất quán trong quá trình áp dụng. Bên cạnh đó, gia đình cần hiểu rõ về hội chứng này và cái nhìn đúng với các phương pháp bởi tính hiệu quả trông thấy ngay hầu như không có đối với dạy trẻ tự kỷ chậm nói.
  • Nhận biết thời gian trẻ bị tự kỷ: Trẻ có thể bị tự kỷ chậm nói ngay từ thời gian bắt đầu bập bẹ. Thời gian can thiệp hiệu quả đối với trẻ bị tự kỷ chậm nói là từ 24 đến 36 tháng tuổi. Nếu để quá lâu quá trình điều trị sẽ rất khó khăn và phải mất nhiều thời gian.

Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tại nhà hiệu quả

Các bậc phụ huynh cần có cách tiếp cận với trẻ qua các trò chơi, tăng cường sự chú ý của trẻ và khuyến khích trẻ bắt chước các âm thanh, lời nói.

Tăng cường giao tiếp với trẻ bằng cách ngồi trước mặt con để trò chuyện

Thường xuyên hô gọi với tên của trẻ ở khoảng cách gần, tạo âm thanh khi chơi, chơi với các đồ chơi âm nhạc… như vậy sẽ thúc đẩy quá trình chơi tự phát thành chơi song hành tiến đến các hoạt động chơi tương tác.

Sử dụng các món đồ chơi theo ứng dụng

Sử dụng các món đồ chơi theo ứng dụng chức năng của chúng để phát triển các vận động đơn giản của trẻ từ đó hình thành nên các vận động linh hoạt. Ba mẹ khi chơi đùa cần xác định mục tiêu của từng loại đồ chơi, giai đoạn phát triển và kỹ năng của trẻ ở mức nào để có định hướng rõ ràng. Sau khi chơi thành thạo một món đồ chơi, ba mẹ luân phiên chơi với trẻ các món đồ khác nhau để thúc đẩy giai đoạn chơi của trẻ sang mức cao hơn.

Đọc truyện cho trẻ nghe

Đọc truyện cho trẻ nghe, những câu chuyện mà trẻ có thể bắt chước cử chỉ, cùng trẻ đối thoại hoặc những loại tuyền tranh có hình minh hoạ mà trẻ có thể chạm vào. Khuyến khích trẻ xem, chỉ vào tranh và gọi tên các đồ vật trong tranh.

Khuyến khích trẻ nói

Những tình huống hằng ngày các ba mẹ cũng có thể tận dụng để khuyến khích trẻ nói. Chẳng hạn như việc gọi tên thức ăn khi ăn, việc gọi tên đồ vật khi trẻ muốn lấy chúng… giải thích các từ ngữ hằng ngày cho trẻ để tăng yếu tố tương tác giữa ba mẹ với bé.

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói hiệu quả mà các bậc cha mẹ có thể sử dụng tại nhà. Hi vọng với những thông tin trên Thành Đạt Education đã phần nào giúp được các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể đến với những địa chỉ uy tín như Thành Đạt Education để được theo dõi định kỳ và hỗ trợ giảng dạy. Quá trình điều trị cần có sự kết hợp giữa gia đình và các trung tâm để có được hiệu quả cao nhất, giúp trẻ nhanh chóng  phục hồi khả năng giao tiếp xã hội. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường