Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Giao Tiếp Tốt

5 (100%) 5 votes

Hầu hết trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp. Do đó, cần có biện pháp để dạy trẻ tự kỷ giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống.

Hay cáu gắt, la hét, tách mình với “Thế giới”, gặp khó khăn về giao tiếp và thể hiện cảm xúc,… chính là những biểu hiện thường gặp của trẻ tự kỷ. Trẻ thường không biết cách thể hiện cảm xúc và giao tiếp với người khác nên trẻ thường “Phát tiết” bằng hành động la hét và tự làm tổn thương bản thân. Cần có phương pháp cụ thể và kiên trì để dạy trẻ tự kỷ giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống tốt hơn. Vậy dạy trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào cho đúng? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ chậm nói

Chuẩn bị dạy trẻ tự kỷ giao tiếp

Tạo môi trường thoải mái cho trẻ: Trẻ tự kỷ thường có xu hướng sợ hãi đối với tiếng ồn. Do đó, trước khi dạy trẻ tự kỷ giao tiếp thì hãy tạo môi trường thoải mái, yên tĩnh cho trẻ. Môi trường này còn giúp trẻ tập trung tốt hơn trong quá trình học kỹ năng giao tiếp.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Giao Tiếp Tốt

Tạo môi trường thoải mái cho trẻ

Khai thác sở thích của trẻ: Tất nhiên, mặc dù phương pháp giống nhau nhưng khi áp dụng cần chú ý đến sở thích của mỗi trẻ. Khai thác sở thích của trẻ và xây dựng kế hoạch hợp lý dành riêng cho mỗi trẻ sẽ giúp cho việc dạy trẻ tự kỷ giao tiếp có hiệu quả hơn bao giờ hết.

Kiên trì và yêu thương: Và dĩ nhiên, sự kiên trì và lòng yêu thương là 2 thứ tất yếu cần chuẩn bị trước khi dạy trẻ tự kỷ giao tiếp. Bởi lẽ, trẻ tự kỷ thường thiếu tập trung thậm chí không hề phản ứng với xung quanh. Nếu không có lòng kiên trì và yêu thương đối với trẻ thì người dạy khó thể thành công được.

Cách dạy trẻ tự kỷ giao tiếp tốt

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp là cả một quá trình khá dài. Cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau để hỗ trợ nhà trường trong việc dạy trẻ tự kỷ giao tiếp tốt hơn.

 • Giúp trẻ hiểu các cử chỉ

Trước tiên, cha mẹ cần thu hút sự chú ý của trẻ với mình. Sau đó, có thể dạy trẻ giao tiếp thông qua các cử chỉ từ dễ đến khó. Ví dụ, cha mẹ có thể gọi bé ngồi xuống và dùng tay chỉ vào ghế. Tuy nhiên, hành động này nên lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ nhớ và thực hiện theo.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Giao Tiếp Tốt

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dạy trẻ hành động như “gật đầu” khi đồng ý, “lắc đầu” khi từ chối,… Đồng thời, khi trẻ muốn lấy đồ vật gì đó, hãy nắm lấy tay trẻ và đưa về hướng đồ vật đó để trẻ tự chạm và lấy nó.

 • Dạy trẻ thể hiện cảm xúc qua khuôn mặt

Trẻ tự kỷ thường không biết cách thể hiện cảm xúc của bản thân. Do đó, dạy trẻ tự kỷ giao tiếp hãy dạy trẻ thể hiện cảm xúc bằng khuôn mặt. Trẻ thường không thích các trò chơi mang tính chất trêu chọc, do đó, cha mẹ có thể dạy trẻ thể hiện cảm xúc bằng các trò chơi có tính chất chờ đợi, gương mặt tươi cười và lời nói thân thiện.

Đồng thời, nên cho bé nhìn vào gương và tạo ra các khuôn mặt thể hiện cảm xúc khác nhau. Đừng quên gọi tên cảm xúc mà bạn đang thể hiện và lặp đi lặp lại hành động để giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện theo.

 • Tạo ra những tình huống thú vị

Tạo ra tình huống thú vị để trẻ vui khi giao tiếp cũng là một cách dạy trẻ tự kỷ giao tiếp hiệu quả. Cha mẹ có thể đặt đồ ăn, đồ chơi trong tầm nhìn nhưng ngoài tầm với của trẻ, khuyến khích trẻ tự mình lấy hoặc nói ra yêu cầu.

Cách Dạy Trẻ Tự Kỷ Giao Tiếp Tốt

Dạy trẻ bằng trò chơi thú vị

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp là cả một quá trình đòi hỏi người dạy phải hết sức kiên nhẫn. Trong đó, tìm cho trẻ một trung tâm hỗ trợ để trẻ học tập tốt hơn là vô cùng cần thiết. Thành Đạt Education là chuỗi trung tâm dạy trẻ tự kỷ được nhiều người biết đến hiện nay. Trẻ tự kỷ đến với Thành Đạt sẽ được học theo cá nhân lẫn học nhóm để phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn. Với đội ngũ giáo viên tận tình, tài liệu giảng dạy đáng tin tưởng – Thành Đạt hứa hẹn mang đến cho trẻ môi trường tốt để phát triển và hòa nhập bản thân.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Thành Đạt Education – Chuỗi hệ thống trung tâm dạy trẻ tự kỷ

 • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
 • CS 4: Mầm non hòa nhập Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
 • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
 • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
 • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
 • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường