Cách Dạy Trẻ Em Tự Kỷ Hiệu Quả Nên Biết

5 (100%) 3 votes

Việc phát hiện trẻ tự kỷ và điều trị sớm sẽ mang đến hiệu quả khả quan hơn bao giờ hết. Dưới đây là dấu hiệu và dạy trẻ em tự kỷ mà phụ huynh nên biết.

Các kỹ năng sống của trẻ tự kỷ sẽ chậm hoặc không phát triển so với các trẻ cùng trang lứa. Việc phát hiện những dấu hiệu của trẻ tự kỷ và cách dạy trẻ em tự kỷ sớm sẽ giúp trẻ hòa nhập vào cuộc sống dễ dàng hơn. Vậy dấu hiệu của trẻ tự kỷ là gì? Dạy trẻ em tự kỷ như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cách Dạy Trẻ Em Tự Kỷ Hiệu Quả Nên Biết

Dạy trẻ em tự kỷ

Xem thêm: Cách dạy trẻ tự kỷ đi vệ sinh

Dấu hiệu của trẻ em tự kỷ

Trước tiên hãy tìm hiểu các dấu hiệu của trẻ tự kỷ để có cách dạy hiệu quả cho trẻ. Có thể nói, trẻ tự kỷ là những trẻ hoàn toàn khỏe mạnh về mặt thể chất. Tuy nhiên, trẻ thường có những hành động bất thường trong các lĩnh vực: Giao tiếp, ngôn ngữ và hành vi. Dưới đây là dấu hiệu của trẻ em tự kỷ mà phụ huynh nên nhận biết sớm:

Trước 12 tháng tuổi, khi gọi tên trẻ thì trẻ thường lơ là và không hề có phản ứng.

Trước 14 tháng tuổi, trẻ thường không biết biểu đạt hoặc đòi hỏi những thứ mình thích.

Trẻ dưới 18 tháng tuổi thường không biết chơi những trò chơi giả vờ như búp bê, nấu ăn, chơi đua xe đồ chơi,…

Mặt khác, các trẻ tự kỷ thường có biểu hiện chung là: Trẻ thường không tập trung, không biểu hiện cảm xúc, thích chơi một mình, khó giao tiếp bằng ngôn ngữ hoặc cử chỉ, trẻ thường dễ nổi nóng và cắn người hoặc la hét,…

Cách Dạy Trẻ Em Tự Kỷ Hiệu Quả Nên Biết

Dạy trẻ em tự kỷ như thế nào hiệu quả?

Phát hiện trẻ bị tự kỷ và có cách dạy trẻ tự kỷ sớm sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Việc dạy trẻ em tự kỷ đúng cách sẽ giúp trẻ có cơ hội hòa nhập với xã hội, tự lập trong sinh hoạt. Tuy nhiên, dạy trẻ em tự kỷ cần hết sức kiên trì, phụ huynh có thể dạy trẻ em tự kỷ theo các cách sau đây:

  • Tạo môi trường riêng cho trẻ

Trên thực tế, mỗi trẻ em tự kỷ thường có biểu hiện khác nhau tùy vào mức độ nặng nhẹ. Phương pháp dạy trẻ em tự kỷ được nhiều chuyên gia đánh giá cao chính là tạo môi trường riêng cho trẻ.

Cha mẹ có thể tạo cho trẻ một không gian riêng giúp trẻ thoải mái, thư giãn và đặc biệt là loại bỏ các âm thanh gây khó chịu cho trẻ. Hơn thế nữa, cha mẹ có thể tìm hiểu màu sắc, món đồ chơi trẻ thích để tạo không gian yêu thích cho trẻ. Việc dạy trẻ em tự kỷ bằng cách tạo ra không gian yêu thích sẽ giúp trẻ giảm tâm lý sợ hãi và thoải mái hơn về mặt tinh thần.

  • Khuyến khích trẻ giao tiếp

Khuyến khích và giúp trẻ giao tiếp bằng ngôn ngữ, cử chỉ, động tác, âm thanh,… chính là dạy trẻ em tự kỷ thể hiện cảm xúc. Mọi người bên cạnh như: Ông bà, thầy cô, bạn bè,… cũng nên tạo điều kiện để trẻ thể hiện cảm xúc qua giao tiếp.

Khi mọi người gần gũi, trò chuyện và khuyến khích trẻ thể hiện ý kiến của mình sẽ góp phần giúp trẻ vượt qua rào cản tâm lý và giảm sợ sệt trong giao tiếp. Đồng thời, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ thực hiện hành động thỏa mãn sở thích của mình thay vì làm hộ cho trẻ.

  • Dạy trẻ em tự kỷ bằng âm nhạc

Có thể nói, âm nhạc là liều thuốc tinh thần tuyệt vời dành cho tất cả mọi người. Do đó, dạy trẻ em tự kỷ bằng âm nhạc được nhiều chuyên gia khuyến khích. Cha mẹ có thể dạy trẻ hát, sau đó hát từng câu và ngừng lại để trẻ tự thêm từ vào câu hát. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể cho trẻ học thêm các nhạc cụ đơn giản để thể hiện cảm xúc thông qua âm nhạc.

Cách Dạy Trẻ Em Tự Kỷ Hiệu Quả Nên Biết

Cần dạy trẻ tự kỷ đúng cách

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo dạy trẻ em tự kỷ đúng cách tại các trường đào tạo hoặc trung tâm uy tín để dạy trẻ tốt hơn. Hiện nay, Thành Đạt Education là chuỗi hệ thống trung tâm dạy trẻ tự kỷ chất lượng và uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng. Tại Thành Đạt, mỗi lớp chỉ khoảng 15 đến 20 giúp giáo viên dễ dàng kèm cặp từng trẻ. Đồng thời, giờ học gồm giờ cá nhân và giờ học nhóm giúp trẻ hòa nhập tốt hơn bao giờ hết. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường