Những Triệu Chứng Của Trẻ Tự Kỷ

5 (100%) 1 vote

Nhận biết sớm những triệu chứng của trẻ tự kỷ sẽ giúp các bậc phụ huynh phát hiện từ đó chọn lựa được một giải pháp tốt, cải thiện sớm và hiệu quả hội chứng tự kỷ.

Các bậc cha mẹ cần nắm rõ những triệu chứng của trẻ tự kỷ để biết được con mình có mắc phải hội chứng này hay không. Hãy cũng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xem thêm: Những phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ trong lớp hòa nhập

Phân loại những triệu chứng của trẻ tự kỷ

3 lĩnh vực sau dây sẽ là những lĩnh vực mà triệu chứng của trẻ tự kỷ sẽ gặp phải mà các bậc cha mẹ cần chú ý:

 • Tương tác xã hội: các yếu tố về tương tác giữa người với người, với cha mẹ, bạn bè, anh em không phát triển và có những dấu hiệu không bình thường sẽ là tín hiệu để nhận biết trẻ tự kỷ.
 • Giao tiếp cá nhân: Yếu tố về ngôn ngữ, giọng nói, đối thoại hoặc các đoạn hội thoại cá nhân khác thường sẽ là những triệu chứng của trẻ tự kỷ.
 • Các hành vi bất thường: các hành động cá nhân, phản ứng thái quá, thái độ khác lạ, ánh mắt, cử chỉ, biểu hiện cảm xúc bất thường sẽ giúp nhận biết chứng tự kỷ ở trẻ.

Những triệu chứng của trẻ tự kỷ phổ biến

Các vấn đề về ngôn ngữ

Các triệu chứng tiềm ẩn của trẻ tự kỷ về mặt ngôn ngữ bao gồm không nói hoặc không có các cử chỉ, vẫy tay trong 16 tháng đầu và không nói được các từ phức tạp, từ ghép, từ có nghĩa ở 24 tháng tuổi.

Các vấn đề về giao tiếp xã hội

Dấu hiệu giao tiếp xã hội dễ nhận biết đó chính là các mối liên hệ cười nói, ôm, nhìn, trao đổi với bạn bè, bố mẹ anh em. Những trẻ không bày tỏ được cảm xúc, không biểu hiện được thái độ vui vẻ trong 6 tháng tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ.

Các tiếp xúc phi ngôn ngữ về khả năng đọc, diễn đạt các biểu hiện trên khuôn mặt cũng là một dấu hiệu để nhận biết. Trẻ tự kỷ thường có xu hướng thích chơi với đồ vật hơn vì vậy các biểu hiện phi ngôn ngữ giảm.

Khả năng nói hoặc kỹ năng xã hội bị mất hoàn toàn

Nhiều trẻ em trải qua quá trình ốm, buồn bã, những chấn động hằng ngày có thể khiến trẻ ít nói chuyện trong vài ngày và sau đó có thể phục hồi lại bình thường. Nhưng khoảng 1/3 trẻ trải qua gia đoạn như vậy và chúng sẽ phát triển chậm hơn các kỹ năng nói, giao tiếp xã hội, sau đó đánh mất các kỹ năng này. Đây là dấu hiệu mà các bậc phụ huy cần chú ý khi trẻ tự nhiên buồn bã, giao tiếp kém liên tiếp trong nhiều ngày.

Một số hành vi lặp lại

Những hành vi lặp lại phổ biến trong hoạt động hằng ngày như vỗ tay, nhảy, xoay, xếp đi xếp lại đồ đạc, lặp lại một vài từ ngữ âm thanh… sẽ là dấu hiệu của trẻ tự kỷ.

Những phản ứng mạnh trước tình huống buộc phải thay đổi

Việc thay đổi các thói quen hằng ngày đều làm chúng ta không thoải mái nhưng không thể làm chúng ta có những phản ứng quá tiêu cực. Nhưng với những trẻ tự kỷ, điều này có thể làm trẻ trở nên suy sụp hoặc có những phản ứng thái quá khác như phá hoại, đập phá, la hét… Đó là những dấu hiệu mà bậc phụ huynh cần chú ý.

Không hiểu được các khái niệm trừu tượng

Các câu thành những, các từ ngữ trừu tượng khiến trẻ khó hiểu, trẻ khó nói được tắt các câu, các từ nghĩa bóng được trẻ hiểu theo đúng nghĩa đen mặc dù trẻ đã từng biết thì trẻ cũng có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ.

Việc hiểu rõ những triệu chứng của trẻ tự kỷ là cách để các bậc phụ huynh nhận biết sớm và có được những cách can thiệp tối ưu. Với những thông tin mà Thành Đạt Edu cung cấp hi vọng các bậc phụ huynh sẽ hiểu hơn về chứng tự kỷ này. Thành Đạt Education luôn đồng hành cùng các bé, giúp trẻ sớm hòa nhập như bao đứa trẻ khác. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

 • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
 • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
 • CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
 • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
 • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
 • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
 • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường