Trẻ Chậm Nói Có Sao Không?

5 (100%) 1 vote

“Trẻ chậm nói có sao không?” luôn là câu hỏi thường trực của các bậc phụ huynh có con em mắc phải tình trạng này, những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu kỹ hơn về chứng chậm nói từ đó tìm ra được biện pháp chữa trị phù hợp.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi: Trẻ chậm nói có sao không?

Trẻ chậm nói có sao không và như thế nào được coi là chậm nói?

Về khái niệm, chậm nói là hiện tượng khả năng nói cũng như vốn từ, khả năng giao tiếp về mặt ngôn ngữ của bé chậm hơn so với bình thường. Chứng “chậm nói” thường xuất hiện trong giai đoạn trẻ từ 1 – 2 tuổi với những biểu hiện như sử dụng nhiều cử chỉ thay cho lời nói, khó khăn trong việc nói, bắt chước âm thanh hay đơn giản là việc trẻ khó nắm bắt được những câu mệnh lệnh.

Từ thực trạng trên có thể thấy, chậm nói có thể là do trẻ lười nói hoặc trẻ thích dùng hành động để bộc lộ suy nghĩ, nhưng nếu quá 2 tuổi mà trẻ vẫn chậm nói thì đây rất có thể là vấn đề nguy hiểm mà phụ huynh cần lưu tâm tới. Cụ thể như sau:

Những ảnh hưởng tiêu cực khi trẻ chậm nói

Khi trẻ mắc chứng chậm nói, trẻ sẽ không thể nào bộc lộ hết những suy nghĩ và mong muốn của bản thân, đối với trẻ trong giai đoạn từ 2- 3 tuổi thì điều này là vô cùng nghiêm trọng bởi đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành ý thức, suy nghĩ về mọi người và cuộc sống quanh mình.

Các bé chậm nói sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, phản ứng xã hội, phát biểu ý kiến, điều này gây cản trở rất lớn trong quá trình trẻ  học tập.

Nguy hiểm hơn, việc khó khăn trong nói chuyện sẽ khiến trẻ tự ti, sống khép kín, cảm giác e ngại, sợ sệt trong giao tiếp và nảy sinh ra các hành vi lệch lạc.

Chậm nói có thể là biểu hiện của một số hội chứng liên quan đến thần kinh

Trẻ chậm nói có sao không? – Rất có thể tình trạng chậm nói của con bạn là biểu hiện của một số hội chứng như tự kỷ, thiểu năng trí tuệ….Việc theo dõi phản ứng của các bé hàng ngày là vô cùng quan trọng, đối với trẻ chỉ đơn thuần mắc chứng chậm nói, các bé sẽ sử dụng hành động nhiều hơn, nhưng với trẻ bị tự kỷ, ngoài việc chậm nói ra, các bé còn rất lười hành động, biểu cảm gương mặt, hoặc phản ứng cực kỳ chậm.

Xem thêm: Trường dạy trẻ tự kỷ tại quận 2

Những giải pháp cho cha mẹ khi trẻ chậm nói

Quan sát những biểu hiện của trẻ là bước đầu tiên mà cha mẹ nên làm. Với các bé mắc chứng chậm nói, cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng các bé, tâm sự gần gũi với các bé, kể chuyện cho bé hoặc hát cho bé nghe. Lưu ý trong quá trình đó hãy khơi gợi phản ứng ở trẻ hoặc nói mẫu để trẻ có thể bắt chước theo.

Trong trường hợp trẻ chậm nói và có những biểu hiện khác đi kèm, cha mẹ cũng cần đưa nay trẻ đến các trung tâm để chẩn đoán đồng thời đưa ra các giải pháp phù hợp, kịp thời.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giải đáp cho vấn đề trẻ chậm nói có sao không. Từ đó có thể thấy được tầm quan trọng của môi trường sống đối với trẻ trong giai đoạn phát triển. Chậm nói là một biểu hiện đáng lưu tâm và sự quan tâm, gần gũi con của cha mẹ sẽ quyết định đến mức độ ảnh hưởng của chứng chậm nói.

Hệ thống dạy trẻ chậm nói Thành Đạt Education – Bên con không chỉ tiếng nói

Tiếng nói đầu tiên của trẻ thơ luôn là niềm hạnh phúc vô bờ của người làm cha mẹ, hiểu được những băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh có trẻ chậm nói, Thành Đạt Education ra đời với mục tiêu hỗ trợ trẻ tập nói, cùng trẻ tập nói, bên cạnh đó, Thành Đạt Education chú trọng đào tạo cho trẻ những kỹ năng cơ bản, đem lại cho các em một tuổi thơ tràn ngập tiếng cười.

Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, am hiểu tâm lí trẻ thơ, trang thiết bị dạy học hiện đại, tiên tiến, Thành Đạt Education là địa chỉ đáng tin cậy cho phụ huynh gửi gắm con yêu của mình. Như vậy thì chúng ta sẽ chẳng còn đắn đo “trẻ em châm nói có sao không” nữa.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM

CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp

Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
Mail: thanhdatfoundation@gmail.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường