Làm sao để con chủ động nói

5 (100%) 5 votes

Việc giúp cho con của mình có thể chủ động nói đang là vấn đề được các bậc phụ huynh khá quan tâm. Điều này sẽ giúp cho tư duy về ngôn ngữ của trẻ có thể phát triển sớm và tốt hơn

1. Để con chủ động nói thì phải tạo nhu cầu nói cho con

Mẹ hãy để đồ chơi mà con thích và thường xuyên chơi ở một nơi cao hoặc xa so với tầm với của con, để con không thể với tới. Và lúc này con sẽ có hành động KÉO TAY MẸ TỚI VÀ LẤY. Lúc này là lúc mẹ bắt đầu dạy cho con nói mẫu câu:
VD: Mẹ ơi, lấy búp bê, giúp con.

làm sao để con chủ động nói

2. Dạy con chủ động nói bằng cách nào

Mẹ hãy dạy con nói cụm từ trước khi con ráp vào câu như trên. Tuy nhiên nếu mẹ chỉ dạy 1 -2 lần như thế thì mẹ biết rồi đó, con sẽ rất khó có thể hình thành kỹ năng này. Vì vậy, mẹ cần dậy con theo HỆ THỐNG MẪU CÂU với các từ vựng khác nhau tạo thành PHẢN XẠ TỰ NHIÊN. Ít nhất hãy lặp lại cho cô Nhung 20 tình huống khác nhau. Chúng ta và con chúng ta cũng vậy, nếu chỉ nói suông thì việc ghi nhớ gặp vấn đề: ghi nhớ lâu hơn, và nhanh quên hơn.

làm sao để con chủ động nói

Vì vậy trong quá trình dạy cô Nhung phát hiện ra quy tắc bất khả thi đó là HÃY ĐỂ LẠI DẤU ẤN HÌNH ẢNH TRONG TRÍ NÃO của con. Hãy cho con ghi nhớ thông qua hình ảnh song song với các tinh huống thực hành. Điều này cũng giúp mẹ có thể lưu lại các bài dạy để hằng ngày ôn tập cho con.

làm sao để con chủ động nói

3. Đừng ôm quá nhiều kiến thức về cách dạy con chủ động nói

Thông thường phụ huynh rất nôn nóng để con đạt mức phat triển nhanh nhất, nhưng phụ huynh lại quên mất một điều: BẤT CỨ QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH NÀO CŨNG CẦN CÓ ĐỦ LƯỢNG VÀ CHẤT.
Thai nhi cũng cần đủ 9 tháng 10 ngày, và để con đạt mức chủ động đưa ra yêu Cầu và chủ động đặt câu hỏi là một mức độ phát triển rất cao rồi, vì vậy hãy xây dựng từng bước vững chắc nhất có thể. Như khi chúng ta xây nền móng cho một ngôi nhà vậy.

Hãy dạy có kế hoạch, có mục tiêu rõ ràng cụ thể và thời gian cần để đạt được.

Chúc ba mẹ thành công khi dạy con.

Chuỗi hệ thống dạy trẻ tự kỷ của Thành Đạt Education

Gọi điện
SMS
Chỉ đường