Hội Chứng Tự Kỷ Là Như Thế Nào? Nguyên Nhân Ở Đâu?

5 (100%) 1 vote

Hội chứng tự kỷ là một trong những hội chứng khá phổ biến hiện nay mà các bậc phụ huynh nên biết. Tự kỷ không phải là một loại bệnh như chúng ta vẫn hay lầm tưởng. Vậy hội chứng tự kỷ là như thế nào? Nguyên nhân do đâu?

Để hiểu rõ hơn về hội chứng tự kỷ là như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn. Từ đó chúng ta cũng có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái.

Hội chứng tự kỷ là như thế nào?

Tự kỷ là theo các khái niệm khoa học là sự khuyết tật phức tạp về phát triển ở trẻ, ảnh hưởng đến nhiều khả năng của trẻ như trí tuệ, sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, biểu lộ tình cảm,… Những biểu hiện của hội chứng tự kỷ thường có thể nhận thấy trong ba năm đầu đời. Ở những đứa trẻ khác nhau thì những biểu hiện của tự kỷ cũng khác nhau về hình thái và mức độ. Mặc dù hội chứng này không thể chữa khỏi, nhưng phát hiện sớm  và có những can thiệp tích cực có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển toàn diện chức năng và cải thiện tối ưu được cuộc sống của chúng.

Trẻ tự kỷ thường gặp hạn chế trong giao tiếp, đây được xem là biểu hiện rõ ràng nhất. Trẻ gặp rất nhiều khó khăn, có thể là trẻ không thể hiểu được những gì người khác đang nói. Điều này khiến trẻ càng khó trong việc diễn tả sự vật, sự việc bằng lời nói, cử chỉ hay dùng biểu cảm khuôn mặt.

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân cho hôi jchứng tự kỷ được nghiên cứu và có rất nhiều gải thuyết, tuy nhiên chưa có một nguyên nhân nào là xác định chính xác 100%. Kết luận ban đầu của đa phần các nghiên cứu cho thấy hội chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển bẩm sinh. Tức là từ khi sinh ra, trẻ đã xuất hiện biểu hiện của hội chứng này, hoặc trẻ mang những tiềm ẩn chứng tự kỷ từ bên trong, và khi đến độ tuổi nào đó (thường là 2-3 tuổi) mới bắt đầu biểu hiện ra ngoài. Nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến hội chứng tự kỷ đến bây giờ hiện tại vẫn là một câu hỏi lớn đối với nền khoa học y tế.

Tuy nhiên, một vài nhân tố tác động được đưa ra có thể làm gia tăng mức độ tự kỷ ở trẻ em như:

– Mẹ sinh con ở độ tuổi cao sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các triệu chứng tự kỷ của con cái.

– Phụ nữ mang thai tiếp xúc với một số loại thuốc hay hóa chất (chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm).

– Phụ nữ trong khi mang thai mắc một số căn bệnh về chuyển hóa như béo phì hay tiểu đường.

Xem thêm: Những cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Điều trị hội chứng tự kỷ là như thế nào?

Tự kỷ là một hội chứng, không phải là bệnh, không thể chưa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ được chúng ta phát hiện sớm và can thiệp đúng phương pháp thì vẫn có thể phát triển tương đối bình thường như bao đứa trẻ khác hòa nhập được với cộng đồng. Với trường hợp tự kỷ mức độ nặng hơn, các biện pháp can thiệp chỉ có thể giúp bé ổn định và có thể giao tiếp.

Hội chứng tự kỷ rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng chậm nói, chậm phát triển hay một số căn bệnh khác như khuyết tật thính giác, hội chứng mất ngôn ngữ dạng động kinh… Vì vậy để xác định chính xác trẻ có bị mắc hội chứng tự kỷ hay không, các bậc phụ huynh khi thấy bé có các biểu hiện cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn, không nên tự mình đưa ra kết luận vội vàng.

Hy vọng qua bài viết trên đây Thành Đạt Education giúp bạn hiểu hơn về hội chứng tự kỷ là như thế nào? Thành Đạt Education – trung tâm dạy trẻ tự kỷ chất lượng, uy tín hàng đầu tại TPHCM, khi có con em mắc hội chứng này đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và có các phương pháp can thiệp kịp thời.

Chuỗi hệ thống Thành Đạt Education

  • CS 1: 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
  • CS 2: 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM
  • CS 3: 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM.
  • CS 4: Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Bình Thạnh, TPHCM
  • CS 5: Giáo viên tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
  • Hotline: 0913.565.798 – 0938.814.589
  • Mail: thanhdatfoundation@gmail.com
  • Website: https://thanhdatedu.com/
Gọi điện
SMS
Chỉ đường